Vượt sông Lam trộm cắp lưu động

Thứ hai, 22/08/2022 07:10
Ngày 21-8, Cơ quan CSĐT Công an huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 2 đối tượng: Nguyễn Ánh Dương (1985) và Nguyễn Văn Anh (1994, cùng trú xã Thanh Giang, H. Thanh Chương, Nghệ An) để điều tra về hành vi: "Trộm cắp tài sản".
Nguyễn Ánh Dương tại cơ quan Công an.

Phương tiện gắn BKS giả để đi gây án...
và tang vật vụ án.

Trước đó, sáng 1-8, ông Trần Văn T. (1956, trú xã Thiên Lộc, H. Can Lộc) đến Công an huyện Can Lộc trình báo về việc mất hơn 100 triệu đồng để trong cốp xe máy. Theo trình bày của ông T., sáng cùng ngày, ông đến một ngân hàng trên địa bàn thị trấn Nghèn (H. Can Lộc) để rút số tiền trên. Trước khi rời khỏi ngân hàng, ông T. cẩn thận cho số tiền trên vào cốp xe máy. Trên đường về nhà, ông có ghé vào cửa hàng thực phẩm gần ngân hàng để mua đồ. Lợi dụng thời điểm này, kẻ gian đã cạy cốp xe cuỗm mất số tiền trên.

Nhận được tin báo, Công an huyện Can Lộc nhanh chóng triển khai lực lượng đến hiện trường thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để điều tra, phá án. Với quyết tâm sớm đưa vụ việc ra ánh sáng, các điều tra viên đã nghiên cứu đặc điểm nhân dạng đối tượng qua hình ảnh camera an ninh; phương thức, thủ đoạn gây án của đối tượng; rà soát các ổ, nhóm, đối tượng có tiền án, tiền sự, có biểu hiện nghi vấn liên quan đến trộm cắp tài sản trên địa bàn và các vùng phụ cận để sàng lọc; đồng thời, tiến hành tuần tra vũ trang, mật phục tại các khu vực thường xảy ra các vụ trộm. Cùng đó, việc phát động quần chúng nhân dân tham gia tố giác tội phạm cũng đã được tổ công tác chú trọng.

Sau một thời gian tổ chức xác minh, rà soát và sàng lọc các đối tượng trong diện nghi vấn, tổ công tác đã đưa vào tầm ngắm một nghi can có khả năng gây án cao, đó là đối tượng Nguyễn Ánh Dương (1985, trú xã Thanh Giang) nên đã lên phương án bắt giữ.

Nguyễn Ánh Dương tại cơ quan Công an.

Tại Cơ quan CSĐT Công an huyện Can Lộc, biết hành tung đã bị bại lộ, Nguyễn Ánh Dương đã thừa nhận hành vi trộm số tiền hơn 100 triệu đồng trong cốp xe của ông T. vào sáng 1-8. Qua đấu tranh mở rộng, Nguyễn Ánh Dương còn khai nhận, từ cuối tháng 6- 2022 đến ngày 2-8, Dương đã thực hiện 9 vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. Trong đó, Dương một mình thực hiện 7 phi vụ; cùng với Nguyễn Văn Anh (1994, cùng xã Thanh Giang) thực hiện 2 vụ. Tổng giá trị các tài sản mà Nguyễn Ánh Dương và Nguyễn Văn Anh đã chiếm đoạt là khoảng 500 triệu đồng. Ngay sau khi có lời khai của Nguyễn Ánh Dương, Công an huyện Can Lộc bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Anh để đấu tranh làm rõ. Được biết, Nguyễn Ánh Dương đã có 5 tiền án về tội: “Trộm cắp tài sản”; “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo các đối tượng khai nhận, để qua mặt cơ quan chức năng, hàng ngày các tượng sử dụng xe máy mang BKS giả để di chuyển trên các tuyến đường có các trụ sở ngân hàng hoặc cây ATM để tìm kiếm những người đi rút tiền. Sau khi xác định được "con mồi" vừa rút tiền và nơi cất giữ, Dương bám theo và chọn thời điểm thích hợp để gây án. Đối với xe ô-tô, các đối tượng dùng mảnh vỡ bugi xe máy ném vỡ kính; đối với xe máy thì móc cốp để chiếm đoạt tiền và tài sản có giá trị. Quá trình di chuyển để thực hiện việc trộm cắp, các đối tượng luôn mang theo công cụ phá khóa xe máy tự chế để lấy trộm xe máy khi có cơ hội và thường xuyên thay đổi trang phục quần, áo, mũ bảo hiểm để tránh bị lực lượng chức năng phát hiện.

Hiện vụ việc đang được Công an huyện Can Lộc điều tra mở rộng, truy thu tang vật chứng và củng cố hồ sơ để xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Phúc Quân