Xã Hòa Bắc phát triển kinh tế gắn với bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống

Thứ bảy, 18/03/2023 00:07
Ngày 17-3-2023, ông Nguyễn Văn Quảng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng làm việc với Đảng ủy xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang về tình hình thực hiện công tác xây dựng Đảng và nhiệm vụ chính trị địa phương từ đầu nhiệm kỳ đến nay. Cùng tham gia chương trình làm việc có lãnh đạo UBND, HĐND, UBMTTQ Việt Nam thành phố, đại diện lãnh đạo các Sở, Ban ngành thành phố.
Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng kiểm tra dự án khu tái định cư trung tâm Hòa Bắc.
Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng chụp ảnh lưu niệm và động viên bà con Cơ Tu ở Hòa Bắc
tiếp tục phát triển mô hình du lịch sinh thái cộng đồng.

Bí thư Thành ủy đã đến thăm mô hình du lịch sinh thái cộng đồng tại thôn Giàn Bí, đây là mô hình được UBND Hòa Vang triển khai từ năm 2018, với mục đích giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống trong cộng đồng người Cơ Tu ở Hòa Bắc, phát triển kinh tế, xã hội, bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường sinh thái tại địa phương. Báo cáo với Bí thư Thành ủy, ông Đinh Văn Như, Bí thư Chi bộ thôn Giàn Bí cho biết, tuy bị ảnh hưởng đại dịch COVID-19 trong 2 năm 2020-2021, mô hình du lịch sinh thái ở Giàn Bí và Tà Lang của cộng đồng bà con Cơ Tu ở Hòa Bắc bước đầu đã đạt được kết quả khả quan. Lượng khách du lịch đến với địa phương ngày một nhiều hơn, tạo công ăn việc làm, thu nhập cho người dân, quan trọng hơn hết, ý thức bảo vệ rừng, bảo vệ môi truờng sinh thái của dân nâng cao rõ rệt. Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng động viên bà con Cơ Tu ở Hòa Bắc tiếp tục giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào, cải tạo, nâng cao mô hình du lịch nhằm phát triển, cải thiện đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội tại địa phương ngày càng đi lên…

Báo cáo với Bí Thư Thành ủy, bà Lê Thị Thu Hà, Bí thư Đảng ủy xã Hòa Bắc cho biết, Hòa Bắc có tổng diện tích 344, 15 km2, dân số là 4.436 người, trong đó đồng bào Cơ Tu chiếm hơn 18%. Là xã miền núi, đời sống kinh tế người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông, lâm nghiệp… Xã Hòa Bắc đang định hướng phát triển du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng gắn với công tác bảo tồn văn hóa truyền thống của đồng bào Cơ Tu. Đảng bộ xã có 13 Chi bộ với 203 đảng viên, thời gian qua luôn nhận được sự quan tâm từ thành phố, huyện, cộng với việc phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo của tập thể lãnh đạo, cán bộ và nhân dân xã, vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra về kinh tế, văn hóa, xã hội. Đời sống nhân dân không ngừng được nâng cao, quốc phòng-an ninh được giữ vững, công tác xây dựng Đảng, hoạt động của Mặt trận, đoàn thể có nhiều chuyển biến, đạt nhiều kết quả. Khó khăn nhất ở Hòa Bắc trong thời gian qua và hiện nay là cơ sở hạ tầng, nhất là giao thông chưa đồng bộ, chưa đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế, xã hội. Trong phát triển nông thôn mới, cơ chế, chính sách về đất đai hiện hành khiến người nông dân khó tiếp cận. Đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn. Là một xã miền núi với diện tích rộng lớn, địa hình bị chia cắt, hiểm trở, giáp ranh với nhiều địa phương, khó khăn trong công tác bảo vệ rừng, bảo vệ tài nguyên khoáng sản… Về quy hoạch, hạ tầng, cử tri xã Hòa Bắc đã có những kiến nghị, trong đó có những kiến nghị nổi lên, Bộ Giao thông vận tải, UBND TP Đà Nẵng sớm quan tâm đầu tư xây dựng tuyến đường kết nối từ đường ĐT601 lên đường Hồ Chí Minh để phục vụ cứu nạn, cứu hộ trong mùa mưa lũ, cháy rừng khi có vụ việc xảy ra. Đề nghị thành phố đôn đốc, chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thi công khu tái định cư trung tâm xã giai đoạn 2 để người dân ổn định cuộc sống. Hiện nay trên địa bàn xã có 13 công trình cấp nước sinh hoạt, tuy nhiên mùa mưa, mùa khô nước sinh hoạt không đảm bảo, thiếu hụt, đục bẩn. Để đảm bảo phát triển kinh tế, xã hội, và phát triển du lịch, đề nghị thành phố cho mở rộng tuyến đường ADB5 từ Hòa Hiệp Bắc (Liên Chiểu) lên Hòa Bắc. Đề nghị ngành chức năng đẩy nhanh hoàn thành tuyến đường ĐT601, đây là tuyến đường huyết mạch ở vùng Tây Bắc Hòa Vang, trong đó có Hòa Bắc nối các địa phương Thừa Thiên-Huế…Trên địa bàn xã hiện không có cây xăng phục vụ cho các hoạt động kinh doanh, sản xuất…

Theo ông Tô Văn Hùng, Bí Thư Huyện ủy Hòa Vang: "Hòa Bắc có vị trí quan trọng trên nhiều lĩnh vực an ninh-quốc phòng, nhưng lâu nay chưa nhận được sự quan tâm đúng tầm. Khi đầu tư đến Hòa Bắc, như các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, du lịch, văn hóa… không nên đặt vấn đề hiệu quả kinh tế như thế nào".

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng kiểm tra dự án khu tái định cư trung tâm Hòa Bắc.

Tại buổi làm việc, Bí Thư Thành ủy đã yêu cầu từng ngành chức năng trả lời, giải trình từng vấn đề cử tri xã Hòa Bắc đã kiến nghị. Về lĩnh vực nông nghiệp, Bí thư Thành ủy yêu cầu ngành chức năng, địa phương chú trọng vấn đề phát triển rừng gỗ lớn, các sản phẩm OCOP tại địa phương, phục vụ phát triển du lịch. Lĩnh vực giao thông, yêu cầu đơn vị chủ đầu tư phải hoàn thành tuyến đường ĐT601 trước ngày 30-4-2023; khu tái định cư Trung tâm Hòa Bắc giai đoạn 2, chủ đầu tư cam kết hoàn thành trong năm 2023 vì dự án này chậm hoàn thành quá tiến độ 2 năm. Trong lĩnh vực văn hóa, nhất là bảo tồn văn hóa truyền thống dân tộc, để phát triển du lịch. Bí thư Thành ủy yêu cầu ngành chức năng phải chỉ ra các giá trị văn hóa ở Hòa Bắc là gì?. Ai là người được hưởng lợi? Huyện Hòa Vang phải chọn Hòa Bắc làm mô hình thí điểm trong thời gian tới. Đề án phát triển du lịch giai đoạn 2021-2025, trong đó có Hòa Bắc, ngành chức năng phải chỉ rõ, hiện nay đề án đã làm được những gì ?

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng biểu dương những nỗ lực, cố gắng vượt qua khó khăn của cán bộ và nhân dân xã Hòa Bắc đã đạt được những kết quả trong phát triển kinh tế, xã hội. Bí thư Thành ủy chỉ đạo, yêu cầu các ngành chức năng thành phố khi triển khai các dự án, đề án tại Hòa Bắc phải thật sự có hiệu quả, nhất là các dự án về giao thông, bảo tồn, phát triển văn hóa… Huyện Hòa Vang phải hoàn thiện ngay quy hoạch xã Hòa Bắc, công tác quản lý đất rừng, đất nông nghiệp, đất phát triển du lịch phải chặt chẽ. Phải rà soát ngay các dự án đầu tư còn dang dở, hoạt động không có hiệu quả trên địa bàn xã Hòa Bắc để có hướng xử lý. Đảng ủy, chính quyền xã Hòa Bắc cần tiếp tục làm tốt công tác xây dựng Đảng; đảm bảo an ninh trật tự xã hội, phát huy các lợi thế của địa phương, nhất là các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào Cơ Tu. Thường vụ Huyện ủy phải theo dõi sát sao các nội dung, được kết luận tại buổi làm việc của Bí Thư Thành ủy với Đảng ủy xã Hòa Bắc.

Hồng Thanh