Xác định cụ thể hơn vị trí, vai trò của lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở

Thứ bảy, 12/02/2022 14:46

Các đại biểu tham dự Hội thảo.

Sáng 11-2, tại Học viện An ninh nhân dân, Bộ Công an đã tổ chức hội thảo khoa học "Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở - Lý luận và thực tiễn". Trung tướng, PGS.TS Lê Văn Thắng- Giám đốc Học viện An ninh nhân dân thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì hội thảo.

Tham dự hội thảo có các đại biểu là lãnh đạo, các nhà khoa học, cán bộ thực tiễn đến từ các bộ, ban, ngành Trung ương, địa phương trong và ngoài lực lượng CAND.

Theo báo cáo đề dẫn, lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự (ANTT) ở cơ sở là lực lượng quần chúng tự nguyện, được thành lập ở xã, phường, thị trấn. Đây là lực lượng gắn bó mật thiết với nhân dân, có chức năng hỗ trợ cho lực lượng CAND trong thực hiện các nhiệm vụ bảo vệ ANTT ở cơ sở. Những năm gần đây, lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở ngày càng được củng cố, kiện toàn. Tính đến tháng 12-2021, toàn quốc đã thành lập 17.538 ban, tổ bảo vệ dân phố với 72.362 thành viên; 64.332 đội dân phòng với 636.342 đội viên; 89.045 công an xã bán chuyên trách. Thời gian qua, lực lượng bảo vệ dân phố đã nắm tình hình và cung cấp cho lực lượng Công an 486.778 nguồn tin có giá trị, giúp điều tra, khám phá nhiều vụ án, triệt phá nhiều băng nhóm tội phạm, phục vụ phòng ngừa đấu tranh với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội; hòa giải trên 122.409 vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp trong xã hội…Lực lượng Công an xã bán chuyên trách trước khi hoàn thành việc bố trí Công an xã chính quy đã phát hiện 17.020 vụ, bắt giữ 26.082 người phạm tội quả tang; 1.452 đối tượng truy nã… Có thể nói, lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở đã góp phần quan trọng thực hiện yêu cầu "an ninh chủ động", ngăn ngừa các nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia từ sớm, từ xa.

Trong phát biểu kết thúc hội thảo, Trung tướng, PGS.TS Lê Văn Thắng, Giám đốc Học viện An ninh nhân dân cho rằng, với 41 tham luận gửi về Ban tổ chức cùng những bài thảo luận trực tiếp, hội thảo đã tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò, đánh giá thực tiễn về lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở. Hội thảo đã làm rõ được các vấn đề: khẳng định quan điểm của Đảng, chính sách của Nhà nước trong xây dựng lực lượng bảo vệ ANTT ở cơ sở; sự hình thành, tồn tại, phát triển và vai trò của lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở qua các thời kỳ cách mạng khác nhau, qua đó xác định lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở bao gồm lực lượng Công an xã bán chuyên trách, lực lượng bảo vệ dân phố và lực lượng dân phòng.  Các tham luận đều khẳng định vai trò, tầm quan trọng của  lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở. Hội thảo cũng đã đưa ra ý kiến về sắp xếp, bố trí lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở theo hướng thống nhất kiện toàn tinh gọn đầu mối. Các nhà khoa học đều nhấn mạnh cần thiết thống nhất các lực lượng, chức danh đang tồn tại để đồng bộ, thống nhất nhiệm vụ bảo vệ ANTT ở cơ sở. Điều này không làm chồng chéo chức năng, nhiệm vụ quyền hạn của các lực lượng khác, không làm tăng số người tham gia hoạt động, không làm tăng chi ngân sách nhà nước. Các ý kiến cũng phân tích đánh giá, tác động của sự ra đời của lực lượng này là phù hợp với phương châm "4 tại chỗ" trong giải quyết các vấn đề phức tạp về ANTT tại cơ sở.

Hội thảo thống nhất cao việc phải ban hành Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở. Việc ban hành Luật sẽ xác định rõ hơn, cụ thể hơn về vị trí, vai trò chức năng nhiệm vụ, quan hệ phối hợp, trách nhiệm quản lý chế độ chính sách đối với lực lượng này.

CAND