Xây biệt thự để... nuôi gà!

Thứ ba, 03/01/2023 19:00
- Hai xứ Nghệ nói gì kỳ vậy, có biệt thự nào mà để nuôi gà?
Nhiều căn biệt thự đã hoàn thành phần thô, bỏ không giữa mưa nắng.
Nhiều căn biệt thự đã hoàn thành phần thô, bỏ không giữa mưa nắng.

- Có đấy Bề Tui, là dãy biệt thự trong khu “đất vàng” sát đường 72m (TP Vinh, Nghệ An) đó.

- Cụ thể thế nào vậy Hai?

- Dự án Khu đô thị Tây đại lộ Lênin (địa bàn xã Nghi Phú, TP Vinh) do Công ty Cổ phần xây dựng số 9 (Vinaconex 9) làm chủ đầu tư, được triển khai xây dựng từ năm 2004. Đây là dự án Khu đô thị có vị trí đắc địa tiếp giáp với 2 trục đường lớn nhất TP Vinh là đại lộ Lênin và đường 72m, mang ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế TP Vinh và góp phần chỉnh trang đô thị. Thế nhưng sau gần 10 năm xây dựng, bên cạnh những căn biệt thự đã hoàn thiện đưa vào sử dụng từ lâu, hiện tại vẫn còn nhiều căn biệt thự mới chỉ hoàn thiện phần thô rồi bỏ không giữa mưa nắng.

- Vậy thì công trình sẽ xuống cấp, ảnh hưởng đến chất lượng?

- Đúng vậy, những biệt thự bỏ hoang này hiện rêu phong phủ kín, cỏ dại mọc um tùm, che kín lối vào. Hiện tại, những căn biệt thự này không có người trông coi mà chỉ được rào chắn sơ sài. Thậm chí nhiều căn, người dân để nuôi heo, gà… nhìn rất nhếch nhác, mất mỹ quan đô thị.

- Vậy chính quyền xử lý ra sao?

- Theo lãnh đạo UBND xã Nghi Phú, địa phương xã cũng mong muốn dự án hoàn thành đúng tiến độ để góp phần phát triển kinh tế địa phương, chỉnh trang đô thị và nâng cao hiệu quả sử dụng đất. UBND tỉnh, UBND TP Vinh cũng thường xuyên có các văn bản đôn đốc việc thực hiện dự án. Cụ thể tháng 4-2022, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản Gia hạn tiến độ thực hiện dự án Khu đô thị Tây đại lộ Lênin, thời hạn thực hiện đến tháng 1-2023, nhưng đến nay dự án vẫn “án binh bất động”.

- Bề Tui nhận thấy, một dự án nằm trong khu “đất vàng” có ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế và chỉnh trang đô thị nhưng lại bị bỏ không giữa mưa nắng hết sức lãng phí.

N.X.D