Xây dựng câu chuyện Văn hóa ẩm thực đặc sắc Đà Thành

Thứ bảy, 06/04/2024 14:30
Trong hai ngày 20, 21-4 tới, tại Nhà của Gió Coffee & More, 99 Xuân Thuỷ, phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ (TP Đà Nẵng) sẽ diễn ra sự kiện Lễ hội ẩm thực "Mặn mà Đà Nẵng".

Đây là hoạt động nhằm đề cao giá trị của di sản văn hóa ẩm thực địa phương, đồng thời khuyến khích việc bảo tồn và thúc đẩy sự phát triển của di sản ẩm thực, các món ăn đặc trưng của Đà Nẵng, các sản phẩm ẩm thực địa phương đến đông đảo cộng đồng, du khách và những người yêu thích ẩm thực; giúp kết nối các nguồn lực đối tác và tạo môi trường tốt nhất cho hội viên Hiệp hội, đối tác, đầu bếp, doanh nhân ngành phát triển, đóng góp nhiều hơn cho thành phố. Thông qua sự kiện, Lễ hội tạo ra một không gian giao lưu, học hỏi, trải nghiệm văn hóa mới lạ và sâu sắc mang tính bản địa; xây dựng câu chuyện về Văn hoá ẩm thực Đà Thành đặc sắc.

Cụ thể, lễ hội lần này tập trung giới thiệu ẩm thực đặc trưng của quận Cẩm Lệ và Liên Chiểu, từng bước lan toả đến các quận, huyện còn lại của Đà Nẵng như Sơn Trà, Thanh Khê, Ngũ Hành Sơn, Hoà Vang; hướng đến hình thành "Con đường Food tour Đà Thành" theo chủ trương của thành phố. Đối tượng tham gia: cộng đồng địa phương, nhà hàng, khách sạn, trường học, doanh nghiệp liên quan đến ngành thực phẩm, ẩm thực và những người quan tâm đến văn hóa và ẩm thực Đà Nẵng… Chương trình sự kiện bao gồm các nội dung: Hội thảo, trưng bày món ăn, di sản ẩm thực Đà Nẵng, quảng diễn, kết nối, giao lưu, văn nghệ, trình diễn công nghệ ẩm thực….Trong đó, có 2 buổi hội thảo về đặc sản của quận Liên Chiểu: Gỏi cá, nước mắm Nam Ô; đặc sản của quận Cẩm Lệ: bánh tráng thịt heo, khô mè bà Liễu, nâng tầm thương hiệu rau gia vị …. Cùng với đó là tổ chức buổi trao đổi chia sẻ kinh nghiệm giữa các đầu bếp nổi tiếng chế biến gỏi cá Đà Nẵng và những người làm nghề truyền thống về cách làm nước mắm Nam Ô, bánh tráng Tuý Loan, bánh tráng thịt heo, bánh khô mè...; trao đổi về ý nghĩa của việc bảo tồn và phát huy giá trị của di sản văn hóa ẩm thực địa phương; giới thiệu các sản phẩm, giải pháp ngành đối với bên cung ứng, nhà tài trợ, giới thiệu giải pháp công nghệ nhà hàng dành cho đối tác và các nhà tài trợ. Cùng với đó là các hoạt động văn nghệ dân gian phụ diễn tại lễ hội lấy cảm hứng từ cuộc sống ven biển và vùng đất Quảng Đà.

Trung Sáng