Xây dựng những làng quê đáng sống

Thứ tư, 29/06/2022 16:34
Xã Hòa Nhơn (H. Hòa Vang, TP Đà Nẵng) là một trong những địa phương có phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (BVANTQ) phát triển sâu rộng. Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự năng nổ, nhiệt tình của lực lượng Công an xã (CAX), sự tham gia đóng góp tích cực của quần chúng nhân dân, tình hình an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn luôn ổn định, góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội địa phương phát triển.
Lãnh đạo CAH Hòa Vang khen thưởng lực lượng CAX, công dân Hòa Nhơn trong công tác đảm bảo ANTT địa phương.
Lãnh đạo CAH Hòa Vang khen thưởng lực lượng CAX, công dân Hòa Nhơn trong công tác đảm bảo ANTT địa phương.

Thời gian qua, CAX Hòa Nhơn tiếp tục làm tốt việc tham mưu cho cấp ủy, chính quyền triển khai thực hiện các hoạt động tuần tra theo Quyết định 8394, huy động sức mạnh cộng đồng trong công tác giữ gìn ANTT; tăng cường phối hợp với Ủy ban MTTQ, các đoàn thể chính trị, tổ chức tuyên truyền đến mọi tầng lớp nhân dân về nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ở các thôn, xóm gắn với việc duy trì các mô hình tự quản về ANTT. Nhờ vậy, nhiều mô hình đã có sức lan tỏa như "Thôn không có tội phạm và tệ nạn xã hội", "Cổng trường bình yên"; "Tộc họ tiên tiến, thôn xóm bình yên, gia đình hạnh phúc" thì các mô hình "Khu dân cư không có tội phạm" của Ủy ban MTTQ, Hội Nông dân với việc vận động mọi người, mọi nhà làm nhiều việc tốt về ANTT, quản lý, giáo dục những người lầm lỗi; "Phòng chống bạo lực gia đình" của Hội Phụ nữ được triển khai sâu rộng ở 14 thôn; "Đường tự quản an toàn ở mỗi thôn, xóm" của Hội Cựu chiến binh xã… tiếp tục phát huy hiệu quả.

Thiếu tá Nguyễn Văn Tùng- Trưởng CAX Hòa Nhơn xác nhận: "Mọi việc người dân đều nhiệt tình tham gia, bất kể giờ giấc. Bên cạnh đó, nhờ làm tốt công tác phát động phong trào Toàn dân BVANTQ nên tình hình trật tự an toàn xã hội ở địa phương ngày càng ổn định. Mỗi người, mỗi việc nhưng mỗi người dân lại là một chiến sĩ trên mặt trận gìn giữ ANTT, bảo vệ thành quả xây dựng nông thôn mới và góp phần tạo nên những làng quê đáng sống".

Được biết, Hòa Nhơn hiện có nhiều dự án tiếp tục được triển khai như mở rộng tuyến QL14B, đường ĐH2 (liên xã Hòa Nhơn- Hòa Sơn), khu biệt thự sinh thái hồ Trước Đông và nhiều khu dân cư, khu tái định cư mới phục vụ cho việc di dời giải tỏa nên cuộc sống người dân có nhiều xáo trộn... Song qua từng câu chuyện, chúng tôi cảm nhận, sự lạc quan của người dân nơi đây khi chứng kiến vùng đất quê mình đang dần phát triển thành đô thị. Phức tạp sẽ nảy sinh, nhưng họ lại được tiếp cận với cuộc sống văn minh và hiện đại. Lão nông Huỳnh Tích (thôn Phước Hưng Nam) chia sẻ, niềm tự hào của người dân địa phương không chỉ có vậy, mà điều làm bà con thấy yên lòng hơn, là trên địa bàn ngày càng giảm các loại tội phạm và tệ nạn xã hội. Cái tình, cái nghĩa của người dân thôn quê gìn giữ bao đời, nay nhờ chủ trương của Đảng và chính quyền các cấp, sự nỗ lực không mệt mỏi của lực lượng CAX nên người dân không những thông suốt mà còn tích cực tự giác thực hiện…

Theo Chủ tịch UBND xã Hòa Nhơn Trần Văn Thu, bên cạnh việc tổng kết nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến, năm 2022, Hòa Nhơn tiếp tục nâng cao công tác tuyên truyền, giáo dục về ANTT, thường xuyên cập nhật những quy định mới đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ thực thi pháp luật trong nhân dân; xây dựng, nâng cao hiệu quả hoạt động của các lực lượng bảo vệ ANTT. Trong đó, tập trung chỉ đạo củng cố, kiện toàn hệ thống chính trị cơ sở và các tổ chức nòng cốt, cùng với đội ngũ CAX tạo thành lực lượng xung kích, hạt nhân trong phong trào Toàn dân BVANTQ; nêu cao trách nhiệm công dân trong phát hiện, đấu tranh, phòng chống tội phạm, nâng cao ý thức "tự phòng, tự quản, tự bảo vệ" để giữ gìn bình yên thôn xóm.

VY HẬU