Xây dựng phương án đối với tình huống 100.000 người mắc COVID-19

Thứ sáu, 16/07/2021 09:25

Thủ tướng nêu rõ tinh thần nhất quán chống dịch như chống giặc, tích cực, hiệu quả hơn nữa trong chuyển trạng thái từ phòng ngự sang tấn công.

Ngày 15-7, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến Thường trực Chính phủ với 27 địa phương phía Nam về công tác phòng, chống dịch COVID-19. Cùng dự Hội nghị tại đầu cầu trụ sở Chính phủ có các Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Vũ Đức Đam, Lê Văn Thành và lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan liên quan. Dự Hội nghị tại đầu cầu 27 tỉnh, thành phố phía Nam từ Phú Yên đến Cà Mau là Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố và các sở, ngành, đơn vị liên quan.

Báo cáo tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, đợt dịch này với biến chủng Delta có khả năng lây lan rất nhanh, đã được ghi nhận tại 58/63 tỉnh, thành phố. TPHCM và một số tỉnh phía Nam đang có diễn biến phức tạp với số mắc liên tục gia tăng. Trong các tuần đầu tháng 6 ghi nhận trung bình 300 ca mắc mới mỗi ngày, hiện đã ghi nhận trên 2.000 ca mắc mới mỗi ngày.

Để ứng phó với tình hình dịch bệnh, Bộ Y tế điều động khoảng 10.000 cán bộ y tế, tình nguyện viên để khẩn trương triển khai các biện pháp chống dịch tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam; ban hành hướng dẫn giảm thời gian cách ly, thí điểm cách ly y tế F1 tại nhà, quản lý, điều trị bệnh nhân COVID-19. Trong đợt dịch thứ 4, tổng số trường hợp F1 ghi nhận tại 58 tỉnh, thành phố là 162.564 người, có 151.946 trường hợp đã được xét nghiệm, hiện đang điều trị 26.935 người bệnh. Công tác hậu cần, lưu thông hàng hóa, an sinh xã hội cho người dân được đảm bảo. Bộ Y tế đang xây dựng phương án bảo đảm công tác y tế đối với tình huống khi có 100.000 người mắc COVID-19.

Về thực hiện Chiến lược vaccine, đến nay Việt Nam đã có cam kết viện trợ, ký hợp đồng cung ứng khoảng hơn 105 triệu liều trong năm 2021. Trong tháng 7-2021, có khoảng 9 triệu liều vaccine về Việt Nam, đến hết quý 3-2021 sẽ có khoảng 30 triệu liều. Hiện đã có 2 hợp đồng chuyển giao công nghệ với Nga và Mỹ hỗ trợ các đơn vị sản xuất trong nước đẩy nhanh tiến độ thử nghiệm lâm sàng và đảm bảo tuân thủ đúng quy trình. Tính đến ngày 13-7, cả nước đã phân bổ 8.742.110 liều vaccine và tổ chức tiêm được 4.156.140 liều...

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận những ý kiến hết sức tập trung, tâm huyết, có chất lượng, thể hiện tinh thần xây dựng cao của các Phó Thủ tướng, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương. Thủ tướng cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế cần khắc phục. Thủ tướng khẳng định, Chính phủ tiếp tục đặt mục tiêu, quyết tâm kiềm chế, ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh tại TP Hồ Chí Minh, một số tỉnh phía Nam và miền Trung, lấy bảo vệ, chăm sóc sức khỏe của người dân là trên hết, trước hết. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhắc lại quan điểm trong chỉ đạo phòng, chống dịch là “chống dịch như chống giặc”; tiếp tục chuyển trạng thái từ phòng ngự sang tấn công, trong đó lấy phòng dịch là cơ bản, chiến lược, lâu dài, quyết định; huy động sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, hệ thống chính trị, doanh nghiệp và toàn thể nhân dân cùng nhau thực hiện các quy định, quy chế, hướng dẫn của Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành liên quan trong phòng, chống dịch. Phát huy tối đa tinh thần tự lực, tự cường, chủ động, sáng tạo của các cấp, các ngành, với tinh thần “mỗi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp là một pháo đài; mỗi người dân phải là một chiến sĩ trên mặt trận chống dịch”.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tin tưởng với quyết tâm cao hơn, hành động quyết liệt, hiệu quả hơn; phòng, chống dịch có trọng tâm, trọng điểm và dứt điểm, kịp thời thì dịch COVID-19 sẽ sớm được kiềm chế, đẩy lùi, thực hiện thành công "mục tiêu kép" vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế-xã hội.

TTXVN