Xây dựng quận Liên Chiểu trở thành trung tâm công nghiệp, công nghệ cao, logistics

Thứ tư, 09/03/2022 10:17

Phải xác định xây dựng quận Liên Chiểu trở thành trung tâm công nghiệp, công nghệ cao, công nghiệp xanh; phát triển quận trở thành trung tâm logistics, đô thị thông minh, hiện đại với các loại hình dịch vụ, du lịch, giáo dục, y tế... chất lượng cao và là động lực phát triển kinh tế - xã hội của khu vực phía bắc thành phố.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Lương Nguyễn Minh Triết, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh chủ trì buổi làm việc. 

Đây là ý kiến kết luận của Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Nguyễn Văn Quảng tại buổi làm việc giữa Ban Thường vụ Thành ủy với Ban Thường vụ Quận ủy Liên Chiểu về kết quả 5 năm thực hiện Thông báo số 347-TB/TU ngày 1-4-2015 của Ban Thường vụ Thành ủy về “Xây dựng, phát triển quận Liên Chiểu và tình hình triển khai nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025”, sáng 8-3.

Cùng chủ trì buổi làm việc có Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh.

Tập trung công tác quy hoạch

Trên cơ sở báo cáo và các ý kiến, kiến nghị, đề xuất của quận Liên Chiểu, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà Đảng bộ quận Liên Chiểu đạt được trong lãnh đạo, chỉ đạo triển khai Thông báo số 347-TB/TU của Ban Thường vụ Thành ủy. 

Trước mục tiêu xây dựng quận Liên Chiểu trở thành trung tâm công nghiệp, công nghệ cao, công nghiệp xanh; phát triển quận trở thành trung tâm logistics, đô thị thông minh, hiện đại với các loại hình dịch vụ, du lịch, giáo dục, y tế..., Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng yêu cầu Ban Thường vụ Quận ủy tập trung rà soát, thảo luận lại các mục tiêu cũng như tiềm năng, lợi thế của quận để sớm đề xuất ban hành nghị quyết xây dựng và phát triển quận trong thời gian tới.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng đề nghị quận Liên Chiểu tập trung công tác quy hoạch; trong đó chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành trong việc tham mưu xây dựng quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của thành phố từ nay đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 mà Ban Thường vụ Thành ủy sẽ thông qua trong thời gian tới, nhất là những nội dung liên quan đến phát triển kinh tế của quận Liên Chiểu. Mặt khác, quận cần đẩy nhanh công tác rà soát và điều chỉnh quy hoạch phân khu và quy hoạch chi tiết theo đồ án điều chỉnh quy hoạch chung của thành phố đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045 đã được Chính phủ phê duyệt.

Liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng yêu cầu quận Liên Chiểu thực hiện hiệu quả hơn nữa Nghị quyết số 03-NQ/QU của Quận ủy về nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Bên cạnh đó, quận cần xác định rõ các dự án trọng điểm để chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành trong việc triển khai các thủ tục, hỗ trợ cho nhà đầu tư sớm triển khai dự án; nhất là 3 dự án trọng điểm: cảng Liên Chiểu; khu du lịch nghỉ dưỡng và giải trí tổng hợp Làng Vân và khu du lịch sinh thái Nam Ô.

Trong công tác quản lý đất đai, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng đề nghị quận Liên Chiểu cần sớm ban hành nghị quyết về công tác quản lý đất đai trên địa bàn để triển khai thực hiện hiệu quả với các mục tiêu cần xác định gồm: làm rõ hiện trạng về công tác quản lý sử dụng đất đai trên các lĩnh vực như công nghiệp, đất ở, đất rừng, đất du lịch; làm rõ những hạn chế, tồn tại về công tác quản lý đất đai trong thời gian qua để kịp thời đưa ra các giải pháp quản lý hiệu quả, phù hợp với thực tế ở địa phương; làm rõ quỹ đất để sử dụng vào các mục đích phát triển quận trong thời gian tới. 

Trong đó, quận Liên Chiểu cần ưu tiên quỹ đất để phát triển các khu tái định cư, quỹ đất phát triển y tế, giáo dục, văn hóa; quỹ đất phát triển du lịch sinh thái, quỹ đất phát triển công nghệ cao, công nghiệp sạch… Song song đó, chú trọng đến công tác quản lý đô thị, đặc biệt là quản lý về xây dựng, môi trường, từng bước nâng cao hạ tầng dân sinh ở các khu dân cư; rà soát lại hệ thống cây xanh, điện chiếu sáng trên các tuyến đường, khu dân cư… để có giải pháp đầu tư phù hợp.

Quyết liệt hơn trong công tác giải phóng mặt bằng

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Lương Nguyễn Minh Triết đánh giá cao Ban Thường vụ Quận ủy Liên Chiểu đã tích cực, cụ thể hóa các kết luận, thông báo của Ban Thường vụ Thành ủy. Trong công tác xây dựng Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Lương Nguyễn Minh Triết đề nghị quận Liên Chiểu tập trung quán triệt kịp thời các văn bản, chủ trương mới của Đảng sau Đại hội Đảng các cấp; đồng thời tăng cường cập nhật kiến thức cho cán bộ làm công tác cải cách hành chính trong Đảng cũng như đẩy mạnh công tác xây dựng và phát triển Đảng ở các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước.

Về phát triển kinh tế - xã hội, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Lương Nguyễn Minh Triết đề nghị thành phố và quận Liên Chiểu cần nghiên cứu phát triển tuyến đường ven biển Nguyễn Tất Thành xứng tầm với niềm năng lợi thế. Tập trung đẩy mạnh công tác giải phóng mặt bằng để sớm hoàn thành tuyến đường Trục 1 Tây Bắc nối dài - đây là công trình trọng lực để thúc đẩy sự phát triển của quận. Quận cần tập trung đầu tư hoàn thành các dự án trường học nhằm đáp ứng học 2 buổi/ ngày của học sinh cũng như việc đầu tư xây dựng các dự án nhà ở công nhân trong khu công nghiệp, nhà trẻ mẫu giáo cho con em công nhân trên địa bàn…

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh cho rằng, thời gian qua, quận Liên Chiểu tích cực triển khai các chỉ đạo của thành phố trong công tác giải phóng mặt bằng đối với các dự án trên địa bàn. Tuy nhiên, hiện một số dự án vẫn còn gặp nhiều khó khăn, nguyên nhân chủ yếu là do trước đây công tác quản lý đô thị còn lỏng lẻo, tình trạng xây dựng trái phép nhiều dẫn đến khó khăn trong công tác đền bù, giải tỏa. Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh đề nghị quận Liên Chiểu cần quyết liệt hơn nữa trong công tác giải phóng mặt bằng, tập trung mọi nguồn lực nhằm tháo gỡ khó khăn cho các nhà đầu tư cũng như thuyết phục, vận động, giải thích cho các hộ dân sớm bàn giao mặt bằng đối với các dự án được triển khai trên địa bàn.

Trong công tác quy hoạch, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh lưu ý quận Liên Chiểu cần rà soát các khu đất trống để sử dụng phục vụ cộng đồng cũng như quy hoạch các khu đất phục vụ cho giáo dục, y tế, văn hóa... Bên cạnh đó, cần chủ động phối hợp với các địa phương lân cận như huyện Phú Lộc của tỉnh Thừa Thiên Huế và huyện Hòa Vang trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, bảo vệ tài nguyên khoáng sản, tránh để xảy ra tình trạng khai thác trái phép.

T.H