Xem xét hỗ trợ người dân bị thiệt hại do nước lũ dâng cao bất thường

Thứ tư, 09/12/2020 16:27

Ngày 8-12, đại diện Sở Công Thương tỉnh Đắk Nông cho biết, Sở vừa có báo cáo gửi UBND tỉnh Đắk Nông về kiểm tra việc xả lũ của thủy điện Buôn Tua Srah, Buôn Kuốp. Trước đó, trong các ngày cuối tháng 11, đầu tháng 12 vừa qua, nước từ nhánh sông Krông Ana (tỉnh Đắk Lắk) đổ về sông Krông Nô (tỉnh Đắk Nông) cao bất thường đã gây ngập lụt với tổng thiệt hại hơn 30 tỷ đồng và ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của hàng trăm hộ dân.

Mưa lũ gây thiệt hại nặng tại Đắk Nông.

Theo đó, tại buổi làm việc giữa các cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông và đại diện Công ty thủy điện Buôn Kuốp (đơn vị vận hành, khai thác thủy điện Buôn Tua Srah và thủy điện Buôn Kuốp), đại diện Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Nông nhận định, việc ngập lụt trong thời gian vừa qua tại một số xã của H. Krông Nô và thị trấn Ea T'ling, huyện Cư Jút (đều thuộc tỉnh Đắk Nông) là do lượng nước từ thượng nguồn nhánh sông Krông Ana đổ về cao bất thường.

Nhà máy thủy điện buôn Kuốp là công trình điều tiết ngày - đêm, hồ thủy điện buôn Koup là hồ thủy điện nhỏ, không có khả năng điều tiết lũ mà chỉ xả tràn theo lượng nước đổ về hồ và theo quy trình vận hành đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Nông cũng lưu ý Công ty thủy điện Buôn Kuốp phối hợp chặt chẽ hơn nữa với địa phương trong công tác vận hành, điều tiết, đảm bảo chủ động ứng phó khi có tình huống khẩn cấp xảy ra.

Theo Ủy ban nhân dân H. Cư Jút, tỉnh Đắk Nông, trong đợt xả lũ vừa qua, sau khi nhận được thông tin từ Công ty thủy điện Buôn Kuốp và Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Nông, huyện đã cảnh báo đến nhân dân trong vùng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, vẫn còn một số hộ dân ở vùng trũng, xa hệ thống phát thanh chưa tiếp nhận kịp thông tin. UBNDH. Cư Jút đề nghị Công ty thủy điện Buôn Kuốp phối hợp, hỗ trợ một số hộ dân nuôi cá bè bị thiệt hai do quá trình xả lũ, cũng như phối hợp với địa phương rà soát, bổ sung hệ thống cảnh báo tại các vị trí xung yếu, đảm bảo các thông tin khẩn cấp về vấn đề xả lũ, điều tiết hồ thủy điện đến được với đông đảo các hộ dân trong vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng.

Theo đại diện Sở Công Thương Đắk Nông, Công ty thủy điện Buôn Kuốp cần nâng cao hơn nữa công tác nắm bắt, theo dõi lượng nước về hồ để có các giải pháp kịp thời, phù hợp trong vận hành hồ chứa, đồng thời nâng cao hiệu quả công tác thông báo, cảnh báo, báo hiệu vận hành, xả lũ để chính quyền, người dân vùng hạ du nắm rõ thông tin, kịp thời, chủ động phòng tránh. Sở Công Thương Đắk Nông cũng đề nghị Công ty thủy điện Buôn Kuốp cung cấp thông tin vận hành, điều tiết, xả lũ trực tiếp đến các trưởng thôn để người dân vùng hạ du nắm bắt thông tin nhanh, cụ thể hơn.

Ông Trần Văn Khánh - Phó Giám đốc Công ty thủy điện Buôn Kuốp khẳng định, Công ty đã vận hành, điều tiết xả lũ hồ thủy điện Buôn Kuốp theo đúng quy trình vận hành liên hồ chứa sông Sêrêpốk và vấn đề này cũng đã được các cơ quan chức năng ghi nhận. Trước những thiệt hại của người dân, Công ty sẽ phối hợp với chính quyền địa phương xem xét, hỗ trợ để chia sẻ thiệt hại. Đồng thời, Công ty kiến nghị chính quyền các địa phương khuyến cáo người dân nuôi cá bè tại khu vực hạ nguồn thủy điện cần hoàn thành việc nuôi trồng, thu hoạch trước mùa mưa lũ hàng năm.

Hưng Thịnh