Xem xét xử lý 2 Cty lén xả thải ra môi trường

Thứ hai, 01/04/2019 09:44

Đà Nẵng- Ông Tô Văn Hùng- Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng ngày 31-3 cho biết đang chỉ đạo Thanh tra Sở xem xét mức xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với 2 Cty TNHH Quốc Cường và Cty Cổ phần đầu tư khu công nghiệp (KCN) Hòa Cầm (thuộc KCN Hòa Cầm) vì đã lén xả nước thải ra môi trường.

Dòng nước ô nhiễm do 2 Cty lén xả thải ra môi trường.

Cũng theo ông Hùng, sau 10 ngày tiến hành kiểm tra, kết quả quan trắc cho thấy các thông số ô nhiễm như: Độ màu, COD, tổng chất rắn lơ lửng đều vượt mức cho phép. Quá trình kiểm tra hệ thống thoát nước mưa của KCN phát hiện có nước màu trắng đục chảy ra môi trường (lưu lượng là 3m3/h). Trong khi đó, hệ thống thoát nước mưa bên trong KCN cũng phát hiện hố nước mưa của Cty TNHH Quốc Cường có màu nước trắng đục, giống với màu nước tại mương thoát nước KCN Hòa Cầm. Qua kết quả lấy mẫu quan trắc tại điểm cuối xả nước mưa của KCN trước khi xả ra môi trường so với cột A, QCVN 40:2011/BTNMT- Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp cho thấy, các thông số về độ màu, tổng chất rắn lơ lửng, COD đều vượt gấp 5,8 đến 23,6 lần so với mức cho phép. Riêng hố thu gom nước mưa của Cty TNHH Quốc Cường, các thông số về độ màu, tổng chất rắn lơ lửng, COD đều vượt cao gấp 20,3 đến 300 lần so với mức cho phép.

Như Báo Công an TP Đà Nẵng đã phản ánh, sáng sớm 20-3, người dân tại tổ 9 (P. Hòa Thọ Tây, Q. Cẩm Lệ) phát hiện kênh dẫn nước mưa từ KCN Hòa Cầm đổ ra sông Cầu Đỏ xuất hiện dòng nước đổi màu bất thường kèm theo mùi hôi. Ngay sau đó, các ngành chứng năng của TP và địa phương đã chỉ đạo các ngành chức năng địa phương phối hợp với cơ quan chức năng của thành phố tìm mọi biện pháp ngăn dòng nước đổi màu bất thường tại con mương chảy qua P. Hòa Thọ Tây, đồng thời truy tìm và xử lý nghiêm đơn vị, doanh nghiệp đã lén xả thải ra môi trường gây ô nhiễm.

Công Hạnh