Xét xử côn đồ đập phá quán nhậu để đòi tiền “bảo kê”

Thứ ba, 19/09/2023 07:19
Ngày 16-9, tại Trung tâm hỗ trợ cộng đồng phường Hòa Minh (Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng), TAND quận Liên Chiểu mở phiên tòa lưu động xét xử bị cáo Hồ Minh Anh Quý (1993, trú P. Hòa Phát, Q. Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.
Bị cáo Hồ Minh Anh Quý
Bị cáo Hồ Minh Anh Quý

Do cần tiền tiêu xài nên Hồ Minh Anh Quý đã nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản của chủ quán SuSu tại lô 29 đường Hoàng Thị Loan (P. Hòa Minh). Để thực hiện ý định của mình, Quý nhiều lần rủ bạn bè đến quán SuSu để ăn nhậu nhằm cho chủ quán thấy Quý có nhiều bạn bè và bản thân Quý có bề ngoài xăm trổ nhìn hung dữ. Đến tháng 1-2022, Quý trực tiếp gặp chủ quán SuSu là anh Nguyễn Văn Chiến (1996, trú P. Hòa Minh) và anh Hồ Văn Cường (1987, trú xã Đại Nghĩa, H. Đại Lộc, Quảng Nam) nói nếu muốn kinh doanh buôn bán yên ổn thì hàng tháng hai người phải đưa cho Quý 7 triệu đồng. Cụ thể là vào những ngày cuối tháng, nếu không đưa tiền thì Quý sẽ đến quán quậy phá, đuổi khách và làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của quán. Do bị Quý đe dọa, uy hiếp nên anh Chiến và anh Cường sợ buộc phải đồng ý đưa cho Quý mỗi tháng 7 triệu đồng, bắt đầu từ tháng 1-2022.

Quá trình thu tiền “bảo kê” của chủ quán SuSu, hàng tháng Quý đi một mình đến quán lấy tiền trực tiếp từ anh Chiến. Mỗi tháng giao tiền “bảo kê”, anh Chiến đưa đủ 7 triệu đồng cho Quý, tháng nào Quý nợ tiền ăn nhậu tại quán thì anh Chiến sẽ trừ đi số tiền Quý nợ, còn lại sẽ đưa tiền làm sao cho đủ số tiền 7 triệu đồng mỗi tháng theo yêu cầu của Quý. Tháng nào chủ quán chậm trả tiền thì Quý gọi điện nhắc nhở và có lần trực tiếp đến quậy phá tại quán.

Cụ thể, vào tối 3-3-2023, Quý đi cùng một người bạn tên Chiến (không rõ lai lịch) đến quán nhậu SuSu để ăn nhậu. Tại đây, Quý nhớ đến việc chủ quán SuSu đang còn thiếu tiền “bảo kê” của tháng 2-2023 nên Quý đã đập phá bàn ghế và đuổi khách trong quán nhằm mục đích uy hiếp, đe dọa làm cho anh Chiến sợ để nộp tiền “bảo kê” đúng hẹn. Ngày 4-4, Quý điều khiển xe máy đến quán nhậu SuSu để nhận tiền “bảo kê” của tháng 3-2023 là 6,2 triệu đồng từ anh Chiến thì bị Phòng Cảnh sát hình sự- Công an TP Đà Nẵng bắt quả tang.

Cáo trạng kết luận, từ tháng 1-2022 đến tháng 3-2022, Hồ Minh Anh Quý đã có hành vi uy hiếp tinh thần làm cho anh Chiến và anh Cường sợ phải đưa cho Quý tiền “bảo kê” hàng tháng 3 lần, mỗi lần 7 triệu đồng với tổng số tiền là 21 triệu đồng; từ tháng 4-2022 đến tháng 3-2023, Quý tiếp tục có hành vi uy hiếp tinh thần làm cho anh Chiến sợ phải đưa tiền “bảo kê” cho Quý 12 lần, mỗi lần 7 triệu đồng với tổng số tiền là 84 triệu đồng. Tổng số tiền Quý chiếm đoạt là 105 triệu đồng.

Hồ Minh Anh Quý có một tiền sự, có nhân thân xấu với một lần vào cơ sở cai nghiện và 3 bản án cùng về tội: “Cố ý gây thương tích”, thế nhưng bị cáo vẫn “chứng nào tật nấy”, không tu chí làm ăn để làm lại cuộc đời mà tiếp tục “ngựa quen đường cũ”, lao vào con đường vi phạm pháp luật.

HĐXX TAND quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng tuyên phạt Hồ Minh Anh Quý mức án 5 năm 6 tháng tù về tội: “Cưỡng đoạt tài sản”, buộc bồi thường cho bị hại số tiền 85 triệu đồng.

THANH HOA