Xét xử vụ chặn đường cướp hơn 37 tỷ đồng tiền ảo như phim hành động

Thứ tư, 10/05/2023 16:46
Đây là vụ án từng gây xôn xao dư luận không chỉ bởi vì cách thức manh động của nhóm đối tượng mà còn do tài sản bị cướp là tiền ảo bitcoin.

Ngày 10/5, TAND TPHCM mở phiên sơ thẩm đối với Hồ Ngọc Tài (SN 1989), Trần Ngọc Hoàng (SN 1983, cùng ngụ TP Đà Nẵng) và 14 đồng phạm về tội “Cướp tài sản”. Phiên toà do thẩm phán Ngô Ngọc Thắng làm chủ toạ, dự kiến diễn ra từ ngày 10-16/5.

Theo cáo trạng, quá trình đầu tư, kinh doanh tiền điện tử, Hồ Ngọc Tài và Trần Ngọc Hoàng có quan hệ quen biết với anh L.Đ.N.

Tài khai, năm 2018, nghe anh N. tư vấn, Tài đã bán khoảng 1.000 Bitcoin tương đương 100 tỷ đồng đồng để kinh doanh các loại tiền điện tử như Aureus, Ifans... trên các sàn giao dịch tiền điện tử quốc tế và bị thua lỗ mất hết số tiền đầu tư, nên Tài cho rằng anh N. lừa mình.

Các bị cáo tại tòa vào sáng 10-5

Vì thế, Tài đã rủ Trần Ngọc Hoàng cùng tìm, bắt anh N. phải trả lại số tiền điện tử đã bị mất. Sau đó, Hồ Ngọc Tài và Trần Ngọc Hoàng đã lôi kéo 14 đồng phạm khác lập kế hoạch khống chế, uy hiếp, đe doạ chiếm đoạt tiền điện tử của anh N.

Cụ thể, Tài thuê thám tử tư tìm được nơi ở của anh N. tại một chung cư ở TP.Thủ Đức, đồng thời gắn định vị trên xe của anh N. để theo dõi. Sau đó, Tài lên kế hoạch hành động cùng các đồng phạm và hứa sẽ chia 30% số Bitcoin lấy được.

Ngày 12/5/2020, theo dõi qua định vị, chúng biết anh N. đang chạy xe về chung cư nên chia nhau bám theo. Nhóm này giả vờ va chạm xe để gây gổ, khống chế, nhưng anh N. cảnh giác không xuống xe và chạy đi tiếp.

Sáng 17/5/2020, biết được xe của gia đình anh N. đi từ Lâm Đồng về TPHCM, nhóm Tài đeo khẩu trang, mũ, áo khoác ngụy trang để ra tay. Cả nhóm đi nhiều ô tô theo đuôi xe anh N. trên cao tốc Long Thành - Dầu Giây - TPHCM. Đến khu vực TT.Dầu Giây (H.Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai), một ô tô vượt lên trước xe anh N. chặn đầu, một chiếc khác đâm vào đuôi xe.

Anh N. và người em vợ xuống xe, liền bị nhóm Tài ập đến rút súng (bắn đạn bi) khống chế. Những người còn lại ép vợ con anh N. lên ô tô khác, uy hiếp bằng kim tiêm chứa "máu HIV" (làm giả bằng mực đỏ).

Sau đó, chúng uy hiếp ép anh N. phải đọc mật khẩu để mở điện thoại truy cập vào ví điện tử của anh N. để thực hiện lệnh chuyển tiền. Hoàng đưa điện thoại dí sát mặt anh N. để nhận dạng khuôn mặt, thực hiện lệnh chuyển tiền nhưng không được, nên Hoàng đưa điện thoại của anh N. cho Tài.

Tài thao tác chuyển được từ ví TRX. BTT của anh N. trên ứng dụng TronLink sang ví TRX, BIT của Tài trên sàn Binance được tổng số 2.030.712 345 TRX: 19.33 triệu BIT và 0.158 BTC.

Trên đường di chuyển về TPHCM, nhóm này tiếp tục đánh, buộc anh N. gọi cho anh trai chuyển thêm 1.000 Bitcoin cho chúng. Trong lúc nói chuyện, anh N. hét lớn khiến người anh ở nhà sinh nghi, không chuyển tiền. Còn nhóm kia bỏ gia đình anh N. và xe ở ven đường tại khu vực vắng vẻ ở Q.2, rồi mang điện thoại và camera hành trình đi phi tang để xóa dấu vết.

Ngày 21/5/2020, anh N. đến trình báo Công an.

Kết quả giám định, nhóm Tài chiếm đoạt của anh N. quy đổi được 168 Bitcoin, tương đương 37 tỷ đồng.

Ngoài ra, anh N. còn bị cướp 03 điện thoại di động, 01 camera hành trình gắn trên xe Lexus, theo kết quả định giá hơn 45 triệu đồng. Vì vậy, tổng số tài sản Tài, Hoàng và đồng bọn cướp được của các bị hại có trị giá hơn 37,1 tỷ đồng.

Các bị cáo tại tòa vào sáng 10-5

Cáo trạng xác định, Hồ Ngọc Tài là đối tượng chủ mưu, lôi kéo đồng phạm lên kế hoạch, bàn bạc chuẩn bị công cụ, phương tiện, chọn địa điểm, cách thức, thủ đoạn khống chế, uy hiếp để chiếm đoạt tài sản của anh N. Tài là người trực tiếp đặt mua súng bắn đạn bi, trực tiếp cùng đồng bọn đe dọa, chiếm đoạt tài sản của bị hại, được hưởng lợi nhiều nhất (hơn 5 tỷ đồng và số tiền điện tử tương đương khoảng 75 Bitcoin).

Trần Ngọc Hoàng có vai trò chỉ huy, rủ rê lôi kéo đồng bọn cùng tham gia thực hiện tội phạm, Hoàng trực tiếp chỉ đạo đồng bọn thuê xe tô tô, mua kim tiêm, thuốc đỏ (giả là máu), dây chun, băng keo y tế làm công cụ gây án, cùng Tài phân công, điều hành đồng phạm tiến hành vụ va chạm xe ô tô để khống chế, đe dọa và chiếm đoạt tài sản của bị hại.

Theo CAO