Xóa điểm bán lẻ ma túy của gã nghiện

Thứ bảy, 12/12/2020 18:00

Nghiện ma túy, ngoài lấy “hàng” về để sử dụng, Nguyễn Văn Thắng (1982, trú xã Nghĩa Lộc, H. Nghĩa Đàn) còn chia nhỏ để bán lẻ cho các con nghiện khác. Trong khi Thắng “đánh” chuyến hàng 6.000 viên ma túy tổng hợp (MTTH) về xuôi thì bị lực lượng CA bắt giữ.

Tang vật của chuyên án.

Đầu tháng 11-2020, sau một thời gian theo dõi, xác minh, các trinh sát (TS) Đội Cảnh sát ma túy (CSMT) CAH Quỳ Châu đã phát hiện một đối tượng nghiện người Nghĩa Đàn, thường xuyên lên Quế Phong có nhiều biểu hiện nghi vấn về việc tìm mua ma túy về địa bàn H. Quỳ Châu. Để tìm kiếm nguồn “hàng”, đối tượng này thường liên lạc, giao lưu và câu kết chặt chẽ với một số đối tượng cộm cán người Mông (Lào) ở khu vực biên giới để hình thành một đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy liên huyện từ Quế Phong về Nghĩa Đàn tiêu thụ. Với những kinh nghiệm sẵn có, những đối tượng này có phương thức, thủ đoạn hoạt động hết sức tinh vi. Chúng thường liên hệ, trao đổi với nhau bằng những ký hiệu riêng, gây nhiều khó khăn cho lực lượng trinh sát trong việc theo dõi.

Sau khi tiến hành xác minh, thu thập thông tin, Đội CSMT CAH Quỳ Châu xác định danh tính đối tượng là Nguyễn Văn Thắng (1982, trú xã Nghĩa Lộc, H. Nghĩa Đàn). Theo thông tin từ các TS, Thắng là một gã nghiện chuyên lấy số lượng lớn chất ma túy về, rồi chia nhỏ, bán lẻ ma túy cho các đối tượng nghiện ngập khác. Trước những thông tin quan trọng này, nhận thấy cần nhanh chóng triệt phá đường dây mua bán trái phép chất ma túy số lượng lớn nên CAH Quỳ Châu quyết định xác lập chuyên án để đấu tranh, triệt xóa. Tuy nhiên, những thông tin về đối tượng còn ít ỏi, trong khi Thắng là một con nghiện ma mãnh với nhiều thủ đoạn đối phó với lực lượng CA. Điều này đã gây ra nhiều khó khăn trong công tác điều tra, phá án.

Sau 1 tháng kiên trì điều tra, theo dõi đối tượng với muôn vàn khó khăn, vất vả và nguy hiểm. Cuối tháng 11, những nỗ lực của các thành viên trong Ban chuyên án cuối cùng đã được đền đáp xứng đáng, thu được kết quả quan trọng. Ngày 27-11, Ban chuyên án nhận được nguồn tin quan trọng, Thắng chuẩn bị lên Quế Phong để thực hiện một cuộc giao dịch ma túy lớn để mang về xuôi bán cho các con nghiện trên địa bàn. Nhận được thông tin, xác định thời cơ thuận lợi đã đến, Ban chuyên án đã quyết định phá án. Nhận mệnh lệnh, một cuộc hội ý khẩn trương được diễn ra; phân tích đầy đủ, tỉ mỉ từng chi tiết, hành động cụ thể để đưa ra kế hoạch chặn bắt một cách toàn diện, đạt được hiệu quả cao nhất.

Đúng như nhận định, đến khoảng 14 giờ ngày 28-11, khi Nguyễn Văn Thắng  đang điều khiển chiếc xe máy nhãn hiệu Honda Vision bắt đầu di chuyển dọc theo tuyến Quốc lộ 48, đi lên địa bàn H. Quế Phong thì lập tức các tổ công tác của Ban chuyên án cũng vào vị trí để theo dõi. Sau khi gặp một đối tượng người Mông (Lào) ở khu vực hoang vắng, cách trung tâm thị trấn Kim Sơn, H. Quế Phong khoảng 10km, Thắng và đối tượng này tiến hành giao dịch ma túy rồi phóng xe máy về xuôi.

Nguyễn Văn Thắng 

Lúc này, mọi di biến động của đối tượng đều nằm trong tầm kiểm soát của các TS. Tuy nhiên, nhận thấy địa hình hiểm trở gây khó khăn trong việc khống chế, bắt giữ đối tượng. Mặt khác, xác định tội phạm về ma túy luôn có sự lì lợm, manh động, sẵn sàng chống trả quyết liệt. Do vậy, để đảm bảo yếu tố an toàn cho lực lượng tham gia phá án, các TS đã báo cáo tình hình cụ thể để xin ý kiến chỉ đạo. Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo đơn vị, các mũi TS nhanh chóng bí mật tỏa ra nhiều nơi để “ém quân” chờ đợi; đồng thời, phân công lực lượng CSGT lập chốt chặn, đón lõng trên tuyến QL 48 để dừng xe chặn bắt.

Sau nhiều giờ đồng hồ mật phục, đến khoảng 20 giờ cùng ngày, khi Thắng xuất hiện tại địa phận xã Châu Bình, H. Quỳ Châu thì nhanh chóng bị các CBCS trong Ban chuyên án khống chế, bắt giữ. Qua kiểm tra trong người Thắng, lực lượng CA thu giữ tang vật gồm  6.000 viên MTTH.

Tại cơ quan CSĐT, Nguyễn Văn Thắng đã cúi đầu thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Theo lời khai của Thắng, do bản thân là đối tượng nghiện nên ngoài mua ma túy để sử dụng, Thắng còn bán lẻ cho các con nghiện trên địa bàn. Thắng khai, số ma túy trên mua với giá 35 triệu đồng từ một đối tượng người Mông (Lào) ở khu vực biên giới về bán kiếm lời. Hiện, CAH Quỳ Châu đang tiếp tục điều tra, mở rộng chuyên án và củng cố hồ sơ để xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật.

DƯƠNG HÓA