Xót xa cảnh 3 đứa trẻ ngóng mẹ bên hành lang tòa

Thứ năm, 05/01/2023 09:29
Nhìn thấy bóng dáng mẹ ở phiên tòa, bé gái chừng 3 tuổi vừa khóc vừa với đôi tay đen nhẻm đòi mẹ bế. Anh trai và chị gái của cô bé cũng khóc nấc khi thấy mẹ. Ba đứa trẻ con bị cáo Và Y Mò được người thân đưa từ xã Tri Lễ, huyện Quế Phong (Nghệ An) vượt hàng trăm cây số xuống TP Vinh dự phiên tòa ngày cuối năm 2022.
3 đứa trẻ (con bị cáo) đứng ngoài hành lang tòa ngóng mẹ.
Bị cáo Và Y Mò tại phiên tòa.

Và Y Mò (1988, trú xã biên giới Tri Lễ, huyện Quế Phong) bị xét xử về tội: "Vận chuyển trái phép chất ma túy". Dù xa xôi nhưng gia đình Mò vẫn có mặt từ rất sớm với mong muốn đưa các con vào gặp mẹ. Vì một số lý do nên phiên tòa diễn ra muộn, người thân bị cáo vẫn đứng chờ từ ngoài cổng hàng giờ để chờ lúc được vào gặp Mò. Nhìn 3 đứa trẻ còn tuổi ăn tuổi lớn (đứa lớn nhất sinh năm 2010, đứa nhỏ nhất sinh năm 2019) được người thân dắt lên tòa gặp mẹ, ai cũng xót thương. Suốt phiên xét xử, 3 chị em đứng ngoài cửa ngó vào khán phòng nhìn mẹ. Cô bé 3 tuổi liên tục với tay đòi mẹ bế.

Theo cáo trạng, khoảng 5 giờ ngày 27-5-2022, Và Y Mò dậy sớm lấy xe máy đi vào rẫy làm cỏ thì gặp Lỳ Nhia Thò trú cùng bản. Người này nhờ Mò cầm một gói đồ đến bản bên cạnh giao cho Vừ Xay Dênh. Khi đến gần nhà Dênh thì Mò bị tổ tuần tra CSGT Công an huyện Quế Phong ra hiệu lệnh dừng kiểm tra hành chính. Người phụ nữ này liền quay xe, gỡ túi hàng trên giá ném vào vườn một nhà dân ven đường. Mò bị Công an chặn bắt, kiểm tra túi hàng người phụ nữ này ném vào nhà dân thì phát hiện có 2 bánh heroin có trọng lượng hơn 710g.

Tại phiên tòa, bị cáo Mò khai không biết trong gói đồ là ma túy mà nghĩ là thuốc đau bụng, có người nhờ mang đi, tiện đường nên giúp. Tuy nhiên sau đó nữ bị cáo này thừa nhận biết gói hàng Thò nhờ đưa cho Dênh là heroin. Mò nhận lời vận chuyển cho Thò, hai bên chưa thống nhất số tiền công.

Giờ nghị án, các em mới được vào trong để gần mẹ hơn. Nhìn thấy con, Mò càng khóc nức nở. Thấy mẹ khóc, 3 đứa trẻ cũng khóc ầm ĩ, bé út khóc đòi mẹ bế. Mò dặn dò gia đình và các con rất lâu bằng tiếng HMông. Thấy con cháu chịu cảnh chia lìa, người cha Mò cũng lấy tay quệt nước mắt. Từ ngày Mò bị bắt, người chồng đang làm thuê ở miền Nam cũng đành bỏ dở công việc để về nhà chăm sóc các con.

Ông Và Bá D. (1968, bố bị cáo Mò) cho biết, vợ chồng Mò sinh được 3 con, 2 đứa đầu gửi ở nhà cho ông bà, bé út theo bố mẹ vào Bình Dương làm thuê. Đợt dịch COVID-19 bùng phát, vợ chồng Mò mất việc, cuối năm 2021, hai vợ chồng chở nhau bằng xe máy vượt cả nghìn cây số về quê. Về đến nhà thì cả Mò lẫn chồng và bé H. đều mắc COVID-19. Khi dịch cơ bản được khống chế, ở quê không có việc làm, vợ chồng Mò quyết định quay lại Bình Dương nhưng Mò bảo chồng đi trước, mình ở nhà lo cho các con đi học ổn định rồi vào sau. Tuy nhiên, khi kế hoạch chưa kịp thực hiện thì Mò bị bắt.

3 đứa trẻ (con bị cáo) đứng ngoài hành lang tòa ngóng mẹ.

HĐXX nhận định, hành vi của bị cáo Và Y Mò là cực kỳ nguy hiểm, số lượng ma túy bị cáo tham gia vận chuyển là rất lớn. Tuy nhiên, bị cáo nhận thức pháp luật hạn chế, phạm tội lần đầu, trong quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi của mình. Sau khi xem xét các tình tiết tại phiên tòa, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Mò 20 năm tù về tội: “Vận chuyển trái phép chất ma túy”. Đối với Lỳ Nhia Thò và Vừ Xay Dênh, hiện không có mặt ở địa phương, cơ quan điều tra đang tiếp tục xác minh.

Bên hành lang phiên tòa, hình ảnh 3 đứa trẻ lóng ngóng chờ mẹ cứ ám ảnh người chứng kiến mãi. Nhiều người vội vã dúi vào tay các em nhỏ một chút tiền để động viên. Thò Y X. (con gái bị cáo) vội vã bế em lại, chờ mẹ đi qua nhưng hình như hình ảnh các em đã bị che khuất nên Và Y Mò không nhìn thấy các con của mình. X. ôm mặt òa khóc nhìn theo bóng mẹ khuất dần trong ngày đông lạnh lẽo!

DƯƠNG HÓA