Xót xa gia cảnh cha bị ung thư, hai con nhỏ có nguy cơ bỏ học

Thứ bảy, 24/06/2023 12:25
Anh Nguyễn Trung Hải (50 tuổi) sống ở vùng quê nghèo làng Trầm Sơn, thôn Tân Sơn, xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị mắc căn bệnh ung thư thanh quản quái ác, 2 con nhỏ có nguy cơ bỏ học rất cao.

Đến với vùng quê nghèo làng Trầm Sơn, xã Hải Sơn, trong cái nắng chói chang của mùa hạ, ai ai cũng bàn tán xôn xao chuyện gia cảnh đáng thương tâm của gia đình anh Hải.

Anh Hải sinh ra trong một gia đình mồ côi cha từ nhỏ, mẹ thì bị bệnh tim nằm liệt giường, căn bệnh tim quái ác ấy cũng khiến mẹ anh ra đi sớm. Mẹ vừa qua đời thì anh trai của anh Hải lại mắc căn bệnh ung thư phổi, mặc dù khó khăn về kinh tế nhưng anh Hải cũng cố gắng đưa anh trai của mình đến bệnh viện để điều trị thuốc than. Nhưng rồi căn bệnh ung thư phổi quái ác ấy cũng khiến anh trai của anh Hải ra đi trong đau thương. Sau khi mẹ và anh trai chết, để lại một đống nợ nần viện phí đè nặng lên đôi vai gầy gò của anh Hải. Tuy nhiên, anh Hải vẫn ngày đêm lam lũ với ruộng đồng, chịu khó làm ăn để trả nợ và vượt lên số phận.

Anh Hải bị bệnh ung thư thanh quản, đang điều trị hóa chất tại bệnh viện Trung ương Huế
Hoàn cảnh gia đình anh Hải quá khó khăn

Chính vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn như thế, gần 40 tuổi anh Hải mới lập gia đình với chị Nguyễn Thị Nhàn ở xã cạnh bên. Hạnh phúc không được bao lâu, ngày 20-4-2023 anh Hải lại phát hiện mắc căn bệnh ung thư thanh quản. Hiện nay, phải điều trị hóa chất và trị xạ tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Là một trong những mảnh đời kém may mắn, xuất thân từ một gia đình nghèo khó, nhưng bệnh tật đau thương liên tục ập xuống gia đình anh. Công việc thu nhập của 2 vợ chồng đã không ổn định, lại phải nuôi con nhỏ trong độ tuổi ăn học. Nay anh Hải bị bệnh ung thư, gánh nặng chi phí để trị xạ và hóa trị tại bệnh viện, lại đè nặng lên đôi vai của người vợ bị bệnh thần kinh liên sườn, với gánh hàng rong hằng ngày chỉ kiếm được 30 đến 50 nghìn đồng.

Anh Hải bị bệnh ung thư thanh quản, đang điều trị hóa chất tại bệnh viện Trung ương Huế

Chị Nguyễn Thị Sửu hàng xóm của anh Hải chia sẻ: “Thực sự tôi không hiểu tại sao tai họa bệnh tật liên tục ập xuống gia đình này. Gia đình đã neo đơn không có anh em thân ruột, chỉ có làng xóm. Bà con làng xóm thấy vậy, ai cũng thương xót nhưng biết làm sao được, khi biết Hải bị bệnh ung thư trong xóm ai cũng đến thăm và cho một vài trăm nghìn nhưng số tiền đó làm sao đủ để nộp viện phí được. Hiện nay, cha mẹ thì đi bệnh viện, 2 đứa nhỏ thì không có ai chăm sóc. Thấy tội, nên tôi hay kêu qua nhà cho ăn cơm.

Ông Lê Văn Huân, Chủ tịch UBND xã Hải Sơn cho biết: “Hoàn cảnh của gia đình anh Nguyễn Trung Hải là quá khó khăn. Hiện nay anh Hải bị bệnh ung thư thanh quản, đang điều trị hóa chất tại bệnh viện Trung ương Huế. Vợ phải vào bệnh viện ở lại để chăm, con cái thì đang còn tuổi ăn, tuổi học không có ai chăm sóc, cháu lớn tên Nguyễn Trung Hải Đăng (học lớp 5), cháu nhỏ tên Nguyễn Thanh Thảo Vy (học lớp 3). Thực sự, tôi quá xót xa thương cảm cho hoàn cảnh gia đình này. Hiện nay gia đình anh Hải, được UBND huyện Hải Lăng ký quyết định trợ cấp xã hội hàng tháng là 360.000 đồng. Kính mong các mạnh thường quân trong và ngoài nước quan tâm hỗ trợ cho gia đình, để gia đình vượt qua khó khăn ngặt nghèo lúc này”.

Cháu Nguyễn Trung Hải Đăng tâm sự: "Ba mẹ cháu đi viện, 2 anh em cháu tự ở nhà với nhau, cháu nhớ lắm nhưng từ nhà đến bệnh viện xa quá cháu không tự đi để vào viện thăm ba cháu được. Cháu sợ nhất nếu mai này ba cháu chết đi cháu không có tiền để đi học".

Mọi giúp đỡ của quý bạn đọc xin gửi về theo địa chỉ: Nguyễn Thị Nhàn, Làng Trầm Sơn, thôn Tân Sơn, xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị:

Số tài khoản: 0101198156789 ngân hàng TMCP Quân Đội (MB)

Điện thoại: 0819352117 (chị Nhàn, vợ anh Hải).

Hầu Tỷ