Xuất hiện thủ đoạn giả danh luật sư để lừa đảo

Thứ tư, 06/12/2023 11:10
Sáng 6-12, luật sư Lê Ngô Hoài Phong – Trưởng Văn phòng Luật sư Phong & Partners (TP Đà Nẵng) cảnh báo thời gian gần đây, trong cả nước nói chung, TP Đà Nẵng nói riêng xuất hiện các hành vi, thủ đoạn giả danh luật sự để lừa đảo.

Cụ thể, là tình trạng lợi dụng việc một số người bị lừa đảo mất tiền trên các nền tảng mạng xã hội, nhiều fanpage tự nhận là tổ chức hành nghề luật sư, dùng hình ảnh của các tổ chức hành nghề luật sư hợp pháp để quảng cáo “dịch vụ lấy lại tiền bị treo trên các sàn giao dịch điện tử”. Nguy hại hơn nữa, các fanpage này còn ngang nhiên sử dụng hình ảnh lô-gô của Liên đoàn Luật sư Việt Nam để quảng bá “dịch vụ” này nhằm mục đích tăng độ tin cậy để lừa đảo người dân, người dùng mạng xã hội. Các fanpage này xuất hiện tràn lan và liên tục trên mạng xã hội đã gây ảnh hưởng lớn đến uy tín của các tổ chức hành nghề luật sư nói riêng và cộng đồng Luật sư Việt Nam nói chung.

Một fanpage trên mạng xã hội giả mạo fanpage của Liên đoàn Luật sư Việt Nam.
Một fanpage trên mạng xã hội giả mạo fanpage của Liên đoàn Luật sư Việt Nam.

Luật sư Lê Ngô Hoài Phong khuyến cáo để tránh nguy cơ bị đánh cắp thông tin, nhất là bị các đối tượng xấu nói trên lừa đảo, người dân cần tuyệt đối không tương tác, cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân nào cho các fanpage/website không chính thức, hoặc fanpage/website không định danh thông tin cụ thể (không có tên tổ chức, địa chỉ, số điện thoại, v.v…); cẩn trọng kiểm tra kỹ lưỡng thông tin, địa chỉ của các đơn vị, tổ chức hành nghề luật sư, luật sư trước khi quyết định sử dụng dịch vụ; phải giao kết hợp đồng dịch vụ pháp lý với tổ chức hành nghề luật sư trước khi thanh toán; tố cáo đến các cơ quan chức năng khi phát hiện các fanpage/website giả mạo, lừa đảo.

PHÚ NAM