Xứng đáng là chỗ dựa tin cậy của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố trong đảm bảo ANTT

Thứ tư, 08/01/2020 10:53

“Tất cả các mặt công tác năm 2019 của CATP Đà Nẵng đã được tổ chức thực hiện với tinh thần trách nhiệm rất cao và đạt được kết quả tương xứng, rất đáng ghi nhận”, đó là khẳng định của Trung tướng Nguyễn Văn Sơn - Thứ trưởng Bộ Công an tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2019, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2020 của lực lượng CATP Đà Nẵng. Hội nghị diễn ra ngày 7-1, dưới sự chủ trì của Thiếu tướng Vũ Xuân Viên - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP. Cùng dự và chỉ đạo hội nghị còn có Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ.

Trung tướng Nguyễn Văn Sơn - Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Phải làm hết trách nhiệm của mình

Tại Hội nghị, thay mặt Đảng ủy Công an TƯ, lãnh đạo Bộ Công an, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn ghi nhận, biểu dương, chúc mừng, chung vui với những thành tích, kết quả mà lực lượng CATP Đà Nẵng đã đạt được trong năm 2019. Đồng tình với chương trình công tác năm 2020 mà CATP đã đề ra, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn cho rằng, mặc dù đã rất nỗ lực, cố gắng và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, nhưng thực tiễn cho thấy tình hình vẫn còn nhiều thách thức. Bên cạnh nguyên nhân chủ quan là vẫn còn đó những hạn chế, tồn tại trong quá trình công tác của lực lượng CATP thì khách quan là tội phạm, vi phạm pháp luật ngày càng tinh vi, xảo quyệt hơn. Vì vậy, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn cho biết, để Đà Nẵng thực sự là điểm đến an toàn, thân thiện, thì yêu cầu đặt ra cho lực lượng CATP nói riêng, các cơ quan nội chính, tư pháp và rộng hơn là cả hệ thống chính trị rất nhiều việc phải làm.

Riêng với lực lượng CATP, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn đề nghị cần phải quán triệt tinh thần Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 75, đặc biệt là Kết luận hết sức quan trọng của Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị..., trong đó phải cụ thể hóa Chỉ thị của Bộ trưởng về nhiệm vụ công tác Công an năm 2020, bám sát phương châm hành động trong toàn lực lượng, với 10 nhóm nhiệm vụ, 3 giải pháp trọng tâm, đột phá năm 2020; song song là các nghị quyết, chỉ thị của Thành ủy, HĐND, UBND TP... Chủ động phát hiện, kịp thời đấu tranh ngăn chặn, làm thất bại âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động, đối tượng xấu, cơ hội, bất mãn. Theo Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn, yêu cầu này năm nào cũng đặt ra nhưng trong năm 2020, tần suất xuất hiện sẽ nhiều hơn khi mà Đà Nẵng sẽ tổ chức đại hội Đảng các cấp tiến tới đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII cùng nhiều sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội mang tầm quốc gia và quốc tế sẽ diễn ra trên địa bàn.

Trung tướng Nguyễn Văn Sơn - Thứ trưởng Bộ Công an trao Cờ Thi đua của Bộ Công an cho 3 đơn vị trực thuộc CATP.

Liên quan đến công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn nhìn nhận, hiện nay không chỉ phức tạp đối với tội phạm hình sự, ma túy mà tội phạm môi trường, tội phạm sử dụng công nghệ cao... cũng đặt ra rất nhiều thách thức đối với lực lượng Công an. Vì vậy, Thứ trưởng đề nghị CATP cần phải chuẩn bị lực lượng, phương tiện đủ mạnh, đủ sức để đương đầu với những thách thức đặt ra. “Cách làm cũ, theo lối cũ sẽ không phù hợp, lúc này nhiệt tình rất cần nhưng chưa đủ, mà cần phải có thêm nhiều kiến thức, am hiểu sâu hơn mới đáp ứng được”, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh. Đồng thời cho biết, mục tiêu của Bộ đưa ra trong năm 2020 là giảm 5% tội phạm so với năm 2019. Với CATP, hiện tại là địa phương đang ở “top” đầu tội phạm giảm sâu, đây không đơn thuần là con số khô khan mà có ý nghĩa, giá trị xã hội rất lớn... 

Theo Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn, thực tế cho thấy không phải chúng ta không nhận diện được những việc phải làm, những khó khăn, thách thức đặt ra, nhưng quan trọng là chúng ta phải biết đề ra những giải pháp phù hợp, đặc biệt là vào cuộc với tâm thế, trách nhiệm cao hơn, trên tất cả là thể hiện được bản lĩnh, danh dự, lòng tự trọng của mỗi cán bộ chiến sĩ (CBCS) CATP. “Phải làm hết trách nhiệm của mình để xứng đáng với sự mong đợi của nhân dân, của Đảng bộ, chính quyền thành phố và kỳ vọng của lãnh đạo Bộ Công an”, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn bày tỏ.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Xứng đáng là chỗ dựa tin cậy

Thay mặt Thành ủy, HĐND, UBND TP, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những kết quả mà lực lượng CATP đã đạt được thời gian qua. Cho rằng, CATP đã chủ động nắm tình hình, thực hiện tốt vai trò tham mưu Thành ủy, HĐND, UBND TP chỉ đạo công tác đảm bảo ANTT với những giải pháp cụ thể, sát hợp với tình hình, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của từng ngành, từng cấp, nên đã phát huy được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong việc giải quyết những vấn đề liên quan đến ANTT.

Khẳng định năm 2020 là một năm rất quan trọng, năm cuối cùng thực hiện và phấn đấu hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu kinh tế, xã hội nhiệm kỳ 5 năm, là năm diễn ra nhiều sự kiện chính trị, kinh tế, xã hội trọng đại trên địa bàn... vì vậy, để tiếp tục đảm bảo ổn định an ninh chính trị (ANCT), trật tự an toàn xã hội (TTATXH), góp phần tạo môi trường thuận lợi phục vụ hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội và đối ngoại của thành phố, bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân, xây dựng “Thành phố 4 an”, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ yêu cầu Đảng ủy, Giám đốc CATP tiếp tục tham mưu Thành ủy, chính quyền TP chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các cấp tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các chủ trương, chính sách, nghị quyết, chỉ thị... của TƯ Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Bộ Công an, Thành ủy, UBND TP về công tác bảo đảm ANTT.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ tặng Cờ Thi đua của UBND TP cho 4 đơn vị trực thuộc CATP.

Theo đó, chủ động phòng ngừa, đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu chống phá của các thế lực thù địch, phản động, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống. Nắm, giải quyết kịp thời tình hình liên quan ANTT từ cơ sở và ngay từ khi mới phát sinh. “Đây là điều đặc biệt quan trọng đối với công tác đảm bảo ANTT. Yêu cầu lực lượng Công an phải làm tốt công tác quản lý địa bàn, quản lý các loại đối tượng, chủ động phát hiện và tham mưu, giải quyết kịp thời những phức tạp về ANTT, những mâu thuẫn phát sinh trong nhân dân, không để phức tạp lan rộng, kéo dài. Đặc biệt là nâng cao hiệu quả hoạt động của Công an các xã, phường, đảm bảo yêu cầu công tác, hoàn thành nhiệm vụ được giao”, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh. 

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng Chủ tịch UBND TP tin tưởng, trong bất cứ hoàn cảnh nào lực lượng CATP cũng làm tốt vai trò nòng cốt, là chỗ dựa tin cậy của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP trong công tác bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn TTATXH, góp phần quan trọng vào quá trình phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân.

Ghi nhận, tiếp thu những ý kiến chỉ đạo sâu sát, toàn diện của lãnh đạo Bộ Công an; lãnh đạo Thành ủy, UBND TP, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên cho biết, Đảng ủy, Giám đốc CATP cùng toàn thể CBCS toàn lực lượng sẽ nỗ lực, cố gắng hết mình, đề ra những giải pháp, biện pháp sát thực, cụ thể để hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu, mục tiêu, yêu cầu đề ra.

Trước đó, báo cáo kết quả công tác Công an năm 2019 tại Hội nghị, thay mặt lãnh đạo CATP, Đại tá Trần Đình Chung- Thành ủy viên, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc CATP cho biết, nhờ sự chủ động vào cuộc, với nhiều biện pháp, giải pháp quyết liệt, hiệu quả nên phạm pháp hình sự trên địa bàn thành phố giảm 8% so với cùng kỳ 2018 (vượt chỉ tiêu Bộ giao là giảm 3%); tỷ lệ điều tra khám phá án đạt 83,1%; các vụ án nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng, các vụ án được dư luận quan tâm được điều tra khám phá nhanh, truy bắt, xử lý kịp thời đối tượng gây án.

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên trao Bằng khen của UBND TP cho 4 đơn vị trực thuộc CATP.

Với những kết quả đạt được, năm 2019, CATP Đà Nẵng đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, được Bộ Công an tặng Cờ thi đua Đơn vị xuất sắc trong phong trào “Thi đua Vì an ninh Tổ quốc”; có 265 lượt tập thể và 1.265 lượt CBCS được nhận các phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước, Bộ Công an, Thành ủy, UBND, Giám đốc CATP.

Nhân dịp này, Đảng ủy, Giám đốc CATP cũng công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an tặng Cờ Thi đua năm 2019 cho 3 đơn vị trực thuộc CATP, gồm: Phòng An ninh kinh tế, Phòng Tham mưu và CAH Hòa Vang. Tặng Cờ Thi đua năm 2019 của UBND TP cho 4 đơn vị, gồm: Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Phòng Cảnh sát giao thông, CAQ Cẩm Lệ và Phòng Cảnh sát Hình sự. Ngoài ra, có 4 đơn vị thuộc CATP cũng được UBND TP tặng Bằng khen.

Chiều cùng ngày, Đảng ủy, Giám đốc CATP tổ chức tổng kết phong trào, trao các danh hiệu thi đua năm 2019 cho các tập thể và cá nhân; đồng thời phát động phong trào thi đua năm 2020 trong toàn lực lượng.

Doãn Hùng