Xứng đáng là "lá cờ đầu"

Thứ năm, 28/05/2020 17:19

Năm năm đạt danh hiệu “Đảng bộ trong sạch vững mạnh”; các chỉ tiêu, nhiệm vụ trên các lĩnh vực thực hiện đều đạt và vượt so với Nghị quyết đại hội 2015-2020 đề ra, Đảng bộ phường Nại Hiên Đông, Q. Sơn Trà xứng đáng là một trong những “lá cờ đầu” của quận Sơn Trà.

Đảng bộ, chính quyền P. Nại Hiên Đông chung sức, đồng lòng xây dựng các khu dân cư văn minh, sạch đẹp.

Vượt qua khó khăn, xây dựng Đảng bộ vững mạnh

Ông Nguyễn Huy Bình - Bí thư Đảng ủy P. Nại Hiên Đông cho hay: Dù đối mặt với muôn vàn khó khăn, lại có nhiều thay đổi về nhân sự trong nhiệm kỳ, nhưng với sự vào cuộc quyết liệt của từng cấp ủy chi bộ, mỗi đảng viên, nên 11/11 chỉ tiêu chủ yếu của địa phương đều đạt và vượt so với Nghị quyết đề ra. Việc xây dựng, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở Đảng có nhiều chuyển biến.

"Nhằm tăng cường sức mạnh cho tổ chức cơ sở Đảng, cấp ủy thường xuyên chăm lo đến công tác tạo nguồn phát triển đảng viên, trong đó năm nào các chi bộ cơ sở cũng hoàn thành chỉ tiêu kết nạp thêm quần chúng ưu tú vào Đảng, nhất là đảng viên trẻ, có năng lực. Bên cạnh đó, việc sắp xếp, luân chuyển, bổ nhiệm hợp lý các chức danh cán bộ lãnh đạo, quản lý đã giúp Đảng bộ phường thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị toàn nhiệm kỳ" - ông Bình nói.

Theo ông Bình, công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, kiện toàn bộ máy được BCH nhiệm kỳ quan tâm thực hiện bài bản, chu đáo. Trong khi đó, đội ngũ cán bộ trẻ hóa, đáp ứng rất tốt các nhiệm vụ chuyên môn đòi hỏi ngày một chuyên nghiệp. Đặc biệt, qua thực hiện Chỉ thị 29, đã từng bước nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên, công chức, nhất là lề lối, tác phong làm việc, ứng xử với nhân dân, không để người dân phiền lòng. Trong nhiệm kỳ có 11 lượt cán bộ được luân chuyển, đề bạt, bố trí từ chức vụ Chủ tịch, Phó chủ tịch phường đến Phó Bí thư.

Đảm nhiệm các vị trí được bổ nhiệm, tất cả các chức danh đều phát huy tốt vai trò người đứng đầu, được nhân dân tín nhiệm. Đảng bộ cũng nghiêm túc quán triệt, tổ chức triển khai thực hiện, sơ tổng kết các nghị quyết, chỉ thị cấp trên, đặc biệt là tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết TW 4 về "Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ". Việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" và Quy định 55 của Bộ Chính trị về một số việc cần làm ngay để tăng cường vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên cũng được xem trọng, phát huy tính tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt, người đứng đầu.  

Nhiều tín hiệu khởi sắc

Đánh giá về kết quả phát triển KT-XH của địa phương trong nhiệm kỳ, ông Cao Đình Hải - Chủ tịch UBND P. Nại Hiên Đông nhìn nhận: Nhờ sự gắn kết, đồng thuận của tập thể đảng viên, lòng dân đồng tình ủng hộ, kết quả các lĩnh vực công tác luôn đạt những kết quả khởi sắc: Tốc độ tăng trưởng kinh tế duy trì tốt, diện mạo đô thị ngày càng khang trang, hiện đại. Chính sách an sinh xã hội cũng được triển khai thực hiện hiệu quả, cải thiện chất lượng cuộc sống của nhân dân; ANTT, TTATXH được đảm bảo. Ngoài một số thành tựu nổi bật như: Giá trị dịch vụ giai đoạn 2015-2020 tăng bình quân 7,51%/năm, giá trị sản xuất công nghiệp - xây dựng tăng 6,75%, thu ngân sách tăng 12,81%... (tất cả đều vượt chỉ tiêu Nghị quyết đề ra). Nhiệm kỳ qua, tổng giá trị sản xuất trên địa bàn cũng được ghi nhận với mức tăng bình quân 6,45%/năm. Trong khi đó, tỷ trọng các ngành kinh tế của phường đến năm 2020 chuyển dịch tốt, cụ thể: Dịch vụ chiếm 59,60%; Công nghiệp - Xây dựng 20,73% và Thủy sản 19,67%.

Theo ông Hải, một trong những chuyển biến nổi bật nhất phải kể đến việc Đảng ủy phường ban hành Nghị quyết số 97 ngày 15-5-2019 về "Tăng cường lãnh đạo, quản lý trật tự xây dựng, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, ATGT trên địa bàn". Sau 1 năm triển khai, việc ra quân lập lại trật tự đô thị, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về xây dựng trái phép, lấn chiếm vỉa hè, nhất là khu vực chợ, tuyến đường huyết mạch và các khu chung cư đã được thực hiện thường xuyên, liên tục. Phong trào "Ngày Chủ nhật xanh - sạch - đẹp", các mô hình Khu dân cư thân thiện với môi trường, CLB môi trường, Cầu thang không rác ở khu chung cư... cũng được duy trì, nhân rộng, góp phần đảm bảo vệ sinh, tạo mỹ quan. Hay từ những bức xúc của nhân dân về việc đổ "xà bần" lén tại các khu đất trống, một "chiến dịch" mật phục truy quét đã được phường triển khai ngày đêm, nghiêm khắc xử phạt, đến nay cơ bản đã đi vào nền nếp mới.

"Chúng tôi nhận thấy rõ, cái được nhất trong nhiệm kỳ chính là lòng dân đồng thuận. Trong khi đó, đảng bộ, chính quyền đã tập hợp được khối đại đoàn kết và huy động sức mạnh tổng hợp của toàn dân. Điều đó thể hiện rõ, khi chính quyền triển khai các Nghị quyết của Đảng, của phường, nhân dân hưởng ứng, chung tay ngay. Điển hình trước đây, vệ sinh môi trường người dân bỏ bê, không có ý thức tự giác, nhưng nay mọi người kêu gọi nhau làm vệ sinh thứ 7, chủ nhật, tạo ra những con đường, khu dân cư sạch đẹp" - ông Hải nói.

Cũng theo ông Hải, trong đợt dịch bệnh Covid-19 vừa qua, sau khi tình hình ổn định, người dân kéo đến phường ủng hộ gạo, thức ăn, cùng phường làm công tác chống dịch. Hay thông qua trang facebook của phường, nhân dân thoải mái đặt câu hỏi khúc mắc, đều được cán bộ chuyên trách trả lời rõ ràng. Thậm chí, mọi thông tin phản ánh bằng hình ảnh, video về các hành vi gây mất ANTT như tụ tập đánh bài, ăn nhậu gây ồn, sử dụng ma túy... người dân gửi lên đều được chỉ đạo giải quyết "nóng". Rồi khi phường tổ chức biểu dương các tập thể, cá nhân điển hình đóng góp cho các phong trào, chẳng ai bảo ai, mỗi người dân đều vào cuộc, tạo ra một phong trào thi đua rất mãnh liệt.

Với khẩu hiệu hành động "đoàn kết, dân chủ, phát triển", Đảng bộ, chính quyền P. Nại Hiên Đông tin tưởng, trong nhiệm kỳ mới sẽ huy động được sức mạnh toàn dân, ra sức phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đề ra, chung sức xây dựng phường phát triển bền vững, giàu đẹp, văn minh, an bình.

CÔNG HẠNH