Xung lực mạnh mẽ cho công nghiệp Đà Nẵng

Thứ sáu, 26/02/2021 06:48

Nhiều tín hiệu lạc quan cho thấy lĩnh vực công nghiệp công nghệ thông tin (CNTT), công nghệ cao (CNC) đang phát triển đúng hướng, dần trở thành một trong 3 trụ cột kinh tế của Đà Nẵng.

Bên trong nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ UAC tại Khu CNC Đà Nẵng.

Vốn FDI “đổ” vào CNC

Tuy gặp nhiều khó khăn bởi dịch Covid-19, song Đà Nẵng vẫn là điểm đến hấp dẫn với các nhà đầu tư, nhất là lĩnh vực công nghiệp CNC, CNTT. Mới nhất, TP vừa cấp chứng nhận đầu tư cho 6 dự án lớn vào Khu CNC và các KCN Đà Nẵng với tổng vốn hơn 145 triệu USD. Nổi bật như dự án Nhà máy sản xuất vật liệu bán dẫn United States Enterprise (Hoa Kỳ) vốn 110 triệu USD, dự án của Cty Fujikin International (Nhật Bản) vốn đầu tư 35 triệu USD vào Khu CNC. Đặc biệt, TP cũng cho phép Cty Arevo Inc. (Hoa Kỳ) nghiên cứu đầu tư dự án Nhà máy sản xuất máy in 3D có tổng vốn 135 triệu USD vào Khu CNC. Như vậy, hiện Khu CNC đã thu hút được 24 dự án, trong đó có 12 dự án trong nước với vốn đầu tư 6.291 tỷ đồng và 12 dự án FDI với vốn đầu tư hơn 545 triệu USD. Tổng cộng Khu CNC và các KCN Đà Nẵng thu hút được 496 dự án với tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 25,5 ngàn tỷ đồng và hơn 1,7 tỷ USD.

Ông Nguyễn Thanh Sang, đại diện chủ đầu tư dự án Nhà máy sản xuất vật liệu bán dẫn United States Enterprises (Mỹ) chia sẻ, Đà Nẵng hội tụ tất cả các tiềm năng để trở thành trung tâm phát triển công nghệ của cả nước. Do vậy, Cty đã đầu tư dự án tại Khu CNC, dự kiến sẽ khởi công vào quý II năm nay và phấn đấu đi vào hoạt động sau 2 năm. “Tiềm năng về phát triển CNC của Việt Nam trong tương lai sẽ bùng nổ khi bây giờ nhiều tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới đã chuyển  dịch đầu tư vào Việt Nam như Intel, Apple... Với vị trí trung tâm của cả nước, lại được đầu tư để trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo, công nghiệp CNC của cả nước, Đà Nẵng tương lai sẽ thu hút nhiều tập đoàn công nghệ lớn. Chúng tôi lựa chọn Đà Nẵng để xây dựng dự án bởi địa phương này sở hữu nhiều điều kiện thuận lợi và chính quyền TP cũng tạo môi trường đầu tư thông thoáng, thuận lợi cho DN”, ông Sang nói.

Có thể nói với việc đầu tư hạ tầng hiện đại, hoàn thiện mô hình và cơ chế thu hút đầu tư, Khu CNC Đà Nẵng đang trở thành tâm điểm thu hút các dự án đầu tư về công nghiệp CNC. Những tập đoàn hàng đầu thế giới như UACV với dự án sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ 170 triệu USD có mặt tại đây đã minh chứng điều đó. Nhưng điều quan trọng hơn, việc có nhiều dự án công nghiệp CNC đầu tư vào đây không chỉ thúc đẩy nâng chất lượng ngành công nghiệp TP, tạo động lực lan tỏa mà còn góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế TP theo hướng cân bằng, bền vững hơn so với ngành dịch vụ. Hiện tại, Khu CNC Đà Nẵng (hơn 1,1 ngàn ha) mới thực hiện được gần 3 ngàn tỷ đồng trên hơn 8,8 ngàn tỷ đồng (khoảng 33%) tổng mức đầu tư và vẫn đang tiếp tục triển khai hạ tầng các giai đoạn tiếp theo. Đặc biệt, với định hướng phát triển công nghiệp CNC gắn với xây dựng Trung tâm đổi mới sáng tạo, Khu CNC sẽ tiếp tục góp phần thay đổi mô hình, chất lượng công nghiệp Đà Nẵng rất lớn trong thời gian tới.

Những xung lực mới

Công nghiệp hỗ trợ (CNHT) mang ý nghĩa nền tảng thúc đẩy một nền công nghiệp mạnh, tuy nhiên mãi tới đầu năm 2021 Đà Nẵng mới có 1 khu CNHT đúng nghĩa. Cụ thể, Thủ tướng đã ký Công văn chỉ đạo thực hiện đề án “Điều chỉnh quy hoạch phát triển các KCN trên địa bàn Đà Nẵng” trong đó bổ sung khu CNHT Khu CNC vào quy hoạch. Theo đó, khu CNHT này có diện tích gần 59 ha nằm ngay cạnh Khu CNC Đà Nẵng. Như vậy, sau nhiều năm Đà Nẵng mới chính thức có khu CNHT, tạo không gian để ngành CNHT của TP phát triển tập trung. Từ đây sẽ hình thành nhiều DN vệ tinh, cung cấp linh kiện, phụ trợ cho các tập đoàn, Cty lớn tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu tại Khu CNC.

Mặc dù CNHT quan trọng, song vì thiếu hạ tầng, không gian phát triển, vì thế tới thời điểm này Đà Nẵng mới chỉ có khoảng 120 DN CNHT, chiếm 6,3 tổng số DN công nghiệp toàn TP. Phần lớn các DN CNHT này quy mô nhỏ, siêu nhỏ, sản phẩm chưa có sức cạnh tranh cũng như hàm lượng giá trị gia tăng cao. Trong số đó, số DN cung cấp được sản phẩm hỗ trợ cho các tập đoàn trong chuỗi cung ứng toàn cầu chỉ đếm trên đầu ngón tay, nổi bật nhất là Cty cao su Đà Nẵng. Dù tỷ trọng DN ít, quy mô nhỏ song giá trị tăng thêm của ngành CNHT trong toàn ngành công nghiệp Đà Nẵng lại chiếm tới 20%. Rõ ràng, muốn phát triển công nghiệp mạnh, trong bối cảnh hiện nay là công nghiệp CNC thì nhất thiết phải đầu tư, tạo không gian để phát triển lĩnh vực CNHT.

Theo Phó chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh, việc điều chỉnh quy hoạch KCN trên địa bàn TP của Thủ tướng tạo cơ sở quan trọng để triển khai công tác lựa chọn nhà đầu tư hạ tầng kỹ thuật các KCN mới (Hòa Cầm- giai đoạn 2, Hòa Ninh và Hòa Nhơn), đồng thời hoàn thành việc chuyển đổi Khu phụ trợ dự án Khu CNC Đà Nẵng thành Khu CNHT cho Khu CNC. Khi có khu CNHT, Đà Nẵng sẽ có không gian để thu hút các nhà đầu tư vệ tinh, tăng tính kết nối giữa DN trong nước  với nước ngoài. Đặc biệt khi có nhiều DN vệ tinh tốt thì cơ hội để thu hút các tập đoàn lớn vào Khu CNC cũng tăng lên.

Rõ ràng với những tín hiệu lạc quan, với nguồn xung lực mới, công nghiệp Đà Nẵng đang được tạo động lực phát triển bứt phá theo hướng CNC, giá trị gia tăng cao, cân bằng hơn trong cơ cấu kinh tế TP.

HẢI QUỲNH