Y án chung thân đối với bị cáo Nguyễn Bắc Son

Thứ ba, 28/04/2020 07:00

Chiều 27-4, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên án phúc thẩm Vụ án Tổng Công ty Viễn thông MobiFone (viết tắt là MobiFone) mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần Nghe nhìn Toàn Cầu (AVG). Tại tòa, bị cáo Nguyễn Bắc Son thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố và bản án sơ thẩm đã tuyên. Hành vi của bị cáo Nguyễn Bắc Son và đồng phạm gây thiệt hại 6.500 tỷ đồng. Quá trình thực hiện dự án, bị cáo Son nhiều lần trao đổi với Phạm Nhật Vũ, có mục đích tư lợi chỉ đạo cấp dưới thực hiện dự án. Sau khi MobiFone chuyển tiền cho AVG, bị cáo Son đã nhận được 3 triệu USD tiền hối lộ từ Phạm Nhật Vũ.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son tại phiên tòa.

Hội đồng phúc thẩm nhận định, việc Tòa sơ thẩm tuyên án chung thân với cựu Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son về hai tội danh "Nhận hối lộ" và "Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" là đúng người, đúng tội, không có căn cứ để giảm nhẹ hình phạt. Do đó, Tòa phúc thẩm tuyên bị cáo Nguyễn Bắc Son hình phạt tù chung thân về tội "Nhận hối lộ", 16 năm tù về tội "Vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng". Tổng hợp hình phạt chung đối với bị cáo Nguyễn Bắc Son là tù chung thân.

Trong khi đó, các bị cáo khác trong vụ án này đều được giảm nhẹ hình phạt hoặc cho hưởng án treo. Bị cáo Lê Nam Trà (nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên MobiFone) nhận mức án 4 năm tù (giảm 3 năm so với án sơ thẩm) về tội "Vi phạm quy định về quản lý vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" và giữ nguyên mức hình phạt 16 năm tù về tội "Nhận hối lộ". Tổng hợp hình phạt là 20 năm.

Về tội "Vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng", các bị cáo là nguyên Phó Tổng Giám đốc MobiFone gồm: Hồ Tuấn, Nguyễn Mạnh Hùng, Phạm Thị Phương Anh, Nguyễn Bảo Long nhận mức án phúc thẩm 12 tháng tù (bản án sơ thẩm là 2 năm 6 tháng tù) về tội "Vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng".

Nguyên Phó Tổng Giám đốc MobiFone Nguyễn Đăng Nguyên mức án 12 tháng tù, cho hưởng án treo (bản án sơ thẩm tuyên 2 năm tù). Bị cáo Phan Thị Hoa Mai (nguyên thành viên Hội đồng thành viên MobiFone) bị tuyên phạt 12 tháng tù (bản án sơ thẩm tuyên 2 năm 6 tháng tù). Bị cáo Hoàng Duy Quang (thẩm định viên công ty AMAX) 14 tháng tù (bản án sơ thẩm tuyên 3 năm tù).

Nói lời sau cùng trước khi tòa tuyên án, bị cáo Nguyễn Bắc Son cho biết: "Năm năm qua là nỗi buồn thường trực đối với bản thân tôi". Theo bị cáo Son, sai phạm trong hai tội danh "Nhận hối lộ" và "Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" trong vụ án này là đặc biệt nghiêm trọng. Số tiền thất thoát hơn 6.600 tỷ đồng, đặc biệt số tiền nhận hối lộ hơn 100 tỷ đồng. "Nhưng việc khắc phục hậu quả trong vụ án này là sự khắc phục hy hữu trong lịch sử tố tụng Việt Nam mà tôi được biết" - bị cáo Son nói.

Cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông tiếp tục gửi lời xin lỗi đến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước do hành vi của mình đã làm ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, Nhà nước, gây bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng niềm tin của nhân dân. Bị cáo Son cũng gửi lời xin lỗi đến ngành thông tin truyền thông, các đơn vị, địa phương vì sai phạm của mình đã ảnh hưởng truyền thống cách mạng của các đơn vị, cơ quan bị cáo từng sống, chiến đấu, làm việc trong suốt 45 năm qua.

Về hình phạt đối với bản thân mình, bị cáo Son mong muốn, Tòa phúc thẩm xem xét, tuyên mức dưới khung hình phạt với cả hai tội danh. 

THU THỦY – TTXVN