Y án tử hình và chung thân đối với cặp nhân tình dàn cảnh giết người

Thứ hai, 26/12/2022 08:12
Ngày 23-12, tại TAND tỉnh Đắk Lắk, HĐXX TAND Cấp cao tại Đà Nẵng tiến hành xét xử phúc thẩm đối với 2 bị cáo: Đào Thị Mình (1983, trú xã Cư Kbang, H. Ea Súp, Đắk Lắk) và Lý Văn Quân (1974, trú xã Hòa Phong, H. Krông Bông, Đắk Lắk) cùng về tội: “Giết người” và “Cướp tài sản”.
Hai bị cáo Đào Thị Mình và Lý Văn Quân tại phiên phúc thẩm.
Hai bị cáo Đào Thị Mình và Lý Văn Quân tại phiên phúc thẩm.

Tại phiên xét xử phúc thẩm, HĐXX TAND Cấp cao nhận thấy bản án cấp sơ thẩm tuyên đúng người, đúng tội, đúng pháp luật và các bị cáo không có tình tiết mới để xem xét giảm án nên tuyên xử y án tử hình đối với bị cáo Lý Văn Quân và án tù chung thân đối với bị cáo Đào Thị Mình.

Theo nội dung vụ án, Mình và ông L.V. N. (1974) là vợ chồng, có với nhau 4 người con. Tuy nhiên, từ năm 2021, giữa Mình và Quân (em họ của ông N.) có quan hệ yêu đương với nhau. Ông N. biết chuyện nên hai vợ chồng thường xuyên mâu thuẫn, đánh nhau. Mình đem chuyện bị chồng đánh kể cho Quân nghe nên cả hai lên kế hoạch giết ông N. để được tự do đến với nhau.

Rạng sáng ngày 6-3-2022, Mình và ông N. đi xe máy sang huyện Kông Chro (tỉnh Gia Lai) để tìm hoa lan bán. Khi đến nơi, 2 vợ chồng nảy sinh mâu thuẫn về việc trước đây Mình cho Quân mượn một cái nồi cơm điện nhưng chưa trả. Lúc này, ông N. đánh Mình, sau đó cả hai quay xe về để lấy lại nồi cơm điện. Khoảng 16 giờ cùng ngày, sau khi về nhà ăn uống, nghỉ ngơi, Mình tiếp tục gọi điện thoại cho Quân và nói vừa bị ông N. đánh.

Trong cuộc nói chuyện với nhân tình, Mình báo cho Quân biết sẽ dụ chở ông N. đến khu vực vườn điều ở Tiểu khu 281, Vườn quốc gia Yok Đôn (địa phận xã Cư Mlan, H. Ea Súp) để đánh thì Quân đồng ý. Sau đó, Mình viện lý do đến gặp Quân để lấy nồi cơm điện, rồi điều khiển xe máy chở ông N. qua khu vực vườn điều. Khi tới điểm hẹn, Quân đã phục sẵn, từ trong bụi rậm xông ra kéo ông N. ngã xuống đất rồi đánh. Khi ông N. bỏ chạy bị vấp ngã, Quân ngồi đè lên ngực rồi dùng tay bóp cổ, còn Mình nhặt cục đá đập liên tục nhiều cái vào mặt nạn nhân, gây tử vong.

Tiếp đó, Mình và Quân khiêng thi thể ông N. lên núi cách đó 700m, lấy dây thắt lưng treo cổ nạn nhân lên cây nhằm dựng hiện trường giả là vụ tự tử. Sau khi gây án, cả 2 lấy ĐTDĐ và 2 triệu đồng của nạn nhân rồi bỏ trốn sang Gia Lai thuê nhà nghỉ, 3 hôm sau quay về nhà. Quân sau đó trốn xuống Đồng Nai làm thuê cho đến khi bị bắt.

Ngày 15-9-2022, TAND tỉnh Đắk Lắk đã xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Đào Thị Mình án tù chung thân về tội: “Giết người” và 4 năm tù về tội: “Cướp tài sản”, tổng hợp hình phạt là tù chung thân; bị cáo Lý Văn Quân bị tuyên phạt án tử hình về tội: “Giết người” và 4 năm tù về tội: “Cướp tài sản”, tổng hợp hình phạt là tử hình.

Đ.L