100% dịch vụ công của Đà Nẵng đủ điều kiện cung cấp trực tuyến mức 4

Thứ sáu, 23/09/2022 09:21
Ngày 22-9, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo chuyển đổi số TP Đà Nẵng về tình hình công tác quý III-2022.
Người dân đăng ký làm hộ chiếu trên máy tính tại Phòng Cảnh sát Quản lý xuất nhập cảnh Công an TP Đà Nẵng.
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh yêu cầu các sở ngành, địa phương đẩy mạnh chuyển đổi số ở các lĩnh vực, đặc biệt là dịch vụ công để phục vụ người dân.

Tại cuộc họp, ông Trần Ngọc Thạch - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng biết, đến thời điểm hiện tại, Đà Nẵng đã hoàn thành 7/20 chỉ tiêu của Kế hoạch hành động chuyển đổi số năm 2022, 13 chỉ tiêu còn lại đang triển khai thực hiện. Thành tựu điểm nhấn của Đà Nẵng là đã triển khai 100% dịch vụ công đủ điều kiện cung cấp trực tuyến mức 4. Bên cạnh các dịch vụ hành chính công, TP đã bắt đầu đưa thủ tục ngoài một cửa lên cung cấp trực tuyến mức 4 và chuẩn bị đưa dịch vụ sự nghiệp công lên trực tuyến mức 4 trên Cổng dịch vụ công TP.

Cạnh đó, TP cũng đã hình thành các cơ sở dữ liệu nền như công dân, doanh nghiệp, nhân khẩu, hộ khẩu, đất đai, cán bộ công chức,... và 560 cơ sở dữ liệu chuyên ngành. Các đơn vị, địa phương đã triển khai Phần mềm cơ sở dữ liệu và quản lý Nhà nước chuyên ngành nhằm mô phỏng toàn bộ hoạt động và hình thành dữ liệu dùng chung trong từng cơ quan. Số liệu thống kê của Bộ Thông tin và Truyền thông cho thấy, kinh tế số năm 2021 đã đóng góp 12,57% trong tỷ trọng GRDP của TP Đà Nẵng. Đến nay, TP có 83,14% doanh nghiệp sử dụng hợp đồng điện tử, 100% doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử, 69% doanh nghiệp nộp thuế điện tử. Đà Nẵng thuộc top 3 địa phương dẫn đầu về chỉ số thương mại điện tử năm 2021 (sau Hà Nội và TP Hồ Chí Minh). Đến thời điểm hiện tại đã có hơn 1.000 doanh nghiệp, 2.500 sản phẩm tham gia trên Sàn Thương mại điện tử và ứng dụng di động kinh doanh trên môi trường trực tuyến.

Theo Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng, trong năm 2023, TP Đà Nẵng sẽ tiếp tục phát triển mạng di động 5G, hạ tầng IoT phục vụ nền kinh tế số, xây dựng thành phố thông minh; bảo đảm lộ trình đến năm 2025 hoàn thành phủ sóng mạng 5G tại 50% khu vực dân cư. Cùng với đó sẽ đưa vào vận hành, khai thác Trung tâm Giám sát điều hành thành phố thông minh (giai đoạn 1) và các Trung tâm điều hành quận huyện đồng thời khởi công Trung tâm tích hợp kiểm soát khả năng phục hồi đô thị xanh và thông minh. Trong năm tới, Đà Nẵng cũng sẽ đưa vào vận hành, khai thác Khu Công viên phần mềm số 2, triển khai mở rộng giai đoạn 2 Khu Công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng, mở rộng giai đoạn 2 Khu FPT Complex. Song song với việc thu hút đầu tư dự án Khu Không gian sáng tạo Đà Nẵng, dự án Trung tâm chia chọn tự động và kho bãi tại Khu Công nghệ thông tin số 2, Đà Nẵng sẽ tiếp tục triển khai kế hoạch phát triển doanh nghiệp công nghệ số; phát triển các nền tảng, sản phẩm Make in Da Nang, thúc đẩy tạo ra thị trường theo hướng dịch vụ phần mềm.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP, Phó trưởng Ban chỉ đạo chuyển đổi số TP Đà Nẵng Trần Phước Sơn yêu cầu, để sớm hoàn thành các kế hoạch đề ra, các cơ quan liên quan cần sớm triển khai, đưa vào vận hành các Trung tâm giám sát điều hành thông minh, Trung tâm tích hợp kiểm soát khả năng phục hồi đô thị xanh và thông minh. Liên quan chuyển đổi số trong dự án giao thông, Công an thành phố, Sở GTVT, Sở Thông tin – Truyền thông cần đẩy nhanh tiến độ các nhiệm vụ để sớm có báo cáo tới lãnh đạo UBND TP. Đối với dự án quan trắc môi trường, hiện nền tảng quan trắc đã tích hợp dữ liệu của hơn 50 trạm quan trắc môi trường nước, không khí toàn thành phố và 3 trạm quan trắc công trình cầu (cầu Thuận Phước, cầu Rồng, cầu Trần Thị Lý). Sở Tài nguyên và Môi trường cần nhanh chóng hoàn chỉnh để đưa vào vận hành.

Người dân đăng ký làm hộ chiếu trên máy tính tại Phòng Cảnh sát Quản lý xuất nhập cảnh Công an TP Đà Nẵng.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh đánh giá cao sự tích cực của các cơ quan, địa phương và kết quả mang lại trong triển khai chuyển đổi số đồng thời yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông sớm hoàn thiện các báo cáo gửi tới các sở, ban, ngành, UBND quận, huyện để triển khai thực hiện các nhiệm vụ từ nay đến cuối năm. Trưởng ban Chỉ đạo chuyển đổi số TP Đà Nẵng cũng yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông rà soát lại tất cả những chương trình, kế hoạch, nền tảng, dự án, chỉ tiêu và đề xuất khó khăn để báo cáo UBND TP để từ đó sớm đề xuất với Bộ Thông tin và Truyền thông những vướng mắc mà TP chưa giải quyết được, cần ý kiến của các bộ, ban, ngành. Cùng với việc hoàn thiện quy chế làm việc của Văn phòng chuyển đổi số, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng yêu cầu các sở, ngành, địa phương cần có hỗ trợ, động viên để nhân rộng các mô hình các tổ công nghệ số cộng đồng đến từng tổ dân phố.

Được biết, kết quả đo kiểm của các cơ quan chuyên môn cấp Trung ương cho thấy hiện TP Đà Nẵng là địa phương có tốc độ Internet nhanh nhất Việt Nam với 41,75 Mb/giây (TP Cần Thơ xếp thứ 2, Hà Nội và TP Hồ Chí Minh cùng xếp vị trí thứ 3). Theo báo cáo của Cục An toàn thông tin, trong năm 2020, 2021, Đà Nẵng liên tiếp xếp hạng A, dẫn đầu về chỉ số xếp hạng an toàn thông tin.

Bảo Nam