16 năm sống kiếp “ốc mượn hồn” của kẻ trốn nã

Thứ tư, 30/11/2022 07:27
Sau khi gây án, Nguyễn Văn Hùng (1982) trốn khỏi địa phương nên bị Phòng Cảnh sát hình sự- Công an tỉnh Lâm Đồng ra quyết định truy nã. Đồng phạm của Hùng bị kết án, lần lượt chấp hành xong án phạt tù, riêng Hùng vẫn bặt tăm. 16 năm sống trong vỏ bọc người khác, tưởng đã thoát án, nhưng mới đây Hùng đã bị bắt giữ. 
Đối tượng Nguyễn Văn Hùng và Căn cước công dân của đối tượng mang tên anh trai.
Đối tượng Nguyễn Văn Hùng và Căn cước công dân của đối tượng mang tên anh trai.

Trở lại vụ án do Hùng và đồng bọn gây ra, trung tuần tháng 2-2006, N.C.C. (1982) rủ N.V.Đg. (1981) và N.H.T (1980, cùng trú xã Đan Phượng, H. Lâm Hà, Lâm Đồng) đến nhà chị P. ở xã Tân Thanh, H. Lâm Hà) chơi. Khi ra về nhóm của C. bị nhóm thanh niên xã Tân Thanh, trong đó có anh P.V.G đuổi đánh nhưng không ai bị thương tích, chiếc xe máy của C. chỉ bị hư hỏng nhẹ.

Ấm ức vì bị đánh, khoảng 18 giờ 30 ngày 16-2-2006, C. rủ Đg. và T. vào xã Tân Thanh, nếu gặp G. sẽ đánh trả thù. Trên đường đi, nhóm này còn rủ thêm N.V.Đ (1984) và Nguyễn Văn Hùng (1982, đều trú xã Đan Phượng) cùng đi. Đến gần nhà chị P., nhóm thanh niên xã Đan Phượng phân công Đ., Đg. và T. đứng ngoài ngõ, còn C. và Hùng vào nhà dò xét nếu thấy anh G. thì báo hiệu để cả bọn cùng hành động.

Tại đây, khi thấy anh G. và 2 người bạn tên Tr. và H. trong nhà chị P. nên Hùng quay ra báo cho đồng bọn biết. Khoảng 20 giờ 30 cùng ngày, nhóm của anh G. ra về, vừa ra đến ngõ thì bị Đ. dùng dao, Đg. dùng kiếm, T. dùng gậy xông vào đánh, chém túi bụi. Anh G. và 2 người bạn bỏ chạy liền bị nhóm của Đg. đuổi theo. Thấy anh G. ngã, T. Đ. và Đg tiếp tục đánh và chém cho đến khi anh G. nằm im. Hùng cầm dao đuổi theo 2 người bạn của anh G. nhưng không được nên quay lại cùng đồng bọn tiếp tục chém anh G.

Nạn nhân sau đó được đưa đi cấp cứu điều trị thương tích với tỷ lệ tại thời điểm giám định là 36%. Vào cuộc điều tra, Công an huyện Lâm Hà và Phòng Cảnh sát hình sự- Công an tỉnh Lâm Đồng đã bắt giữ các đối tượng Đg., Đ., T., và C. với tội danh “Cố ý gây thương tích”, ngày 28-5-2007, TAND tỉnh Lâm Đồng đã xét xử, tuyên phạt các bị cáo Đg. 6 năm tù giam. 3 bị cáo còn lại là Đ., T., C. mỗi người nhận mức án 5 năm tù giam.

Riêng Hùng bỏ trốn nên bị cơ quan Công an truy nã từ năm 2006 và luôn được các trinh sát Phòng Cảnh sát hình sự- Công an tỉnh Lâm Đồng lưu tâm mỗi khi tổ chức đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm. Qua xác minh nhân thân đối tượng Hùng, cơ quan Công an nắm được thông tin, gia đình Hùng rời quê hương Đan Phượng (Hà Tây cũ) đến vùng kinh tế mới huyện Lâm Hà lập nghiệp từ năm 1988. Hồ sơ về gia đình này thể hiện, khi vào Lâm Đồng, gia đình Hùng không cắt hết khẩu mà để lại 1 nhân khẩu tên Nguyễn Văn Tùng (1978) là anh trai đầu của Hùng tại quê nhà. Sau khi gây án, Hùng trốn về quê, do chưa làm giấy CMND, Hùng đã trốn trong vỏ bọc của người anh là Nguyễn Văn Hùng. Tại xã Tân Hà, huyện Lâm Hà, Tùng (anh trai của Hùng) đã đổi tên thành Tòng với mục đích hợp thức hóa giấy tờ cho Hùng.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, trinh sát đã thu thập toàn bộ tài liệu của gia đình Hùng và xác định người tên Nguyễn Văn Tùng đang sinh sống tại H. Đan Phượng (TP Hà Nội) chính là Nguyễn Văn Hùng, đối tượng đang bị truy nã. Được sự hỗ trợ của Công an địa phương, các trinh sát Công an tỉnh Lâm Đồng đã về Đan Phượng thực hiện lệnh bắt Hùng. Biết không thể che giấu hành tung, Nguyễn Văn Hùng đã thừa nhận, 16 năm qua anh ta sống trong vỏ bọc của người anh trai là Nguyễn Văn Tùng.

ĐỨC HUY