2 công nhân móc nối khuân trộm tài sản của công ty

Thứ sáu, 22/07/2022 08:15
Sáng 20-7, TAND H. Quỳ Hợp (Nghệ An) xét xử sơ thẩm đối với các bị cáo: Võ Mạnh Dũng (1993, trú xã Nghĩa Xuân, H. Quỳ Hợp), Trương Thế Dương (1984) và Trương Văn Chiến (1978, đều trú xã Nghĩa Hưng, H. Nghĩa Đàn, Nghệ An) về tội: “Trộm cắp tài sản” xảy ra tại Công ty TNHH mía đường Nghệ An (viết tắt: Cty NaSu).
3 bị cáo tại phiên tòa.
3 bị cáo tại phiên tòa.

Theo cáo trạng, Dương là công nhân cơ khí và Dũng là công nhân lái máy xúc làm việc cho Công ty NaSu, do thiếu tiền tiêu xài cá nhân nên Dương và Dũng đã 2 lần thực hiện hành vi trộm cắp tài sản của Công ty NaSu, nơi mình làm việc.

Lần thứ nhất, khoảng 23 giờ 30 ngày 6-3-2022, Dũng gặp Dương bàn bạc, lên kế hoạch cùng nhau lấy trộm tài sản của công ty thì được Dương đồng ý. Khoảng 2 giờ ngày 7-3-2022, lợi dụng lúc không có người, Dũng và Dương đến bãi tập kết sắt vụn của công ty, Dũng lái máy xúc lật cùng Dương bốc vào gàu của máy xúc để lấy 500kg sắt các loại gồm bánh goòng thép bị cắt, sắt hình chữ V, đinh vít… rồi chở ra phía sau khu vực xử lý nước thải của Công ty.

Sau đó Dương gọi điện thoại nhờ Trương Văn Chiến đến chở giúp Dương số tài sản trên và hứa sẽ cho Chiến tiền để tiêu xài nên Chiến đồng ý. Dương bán chỗ sắt nói trên cho Hoàng Đức Hoàn (1977, trú tại xã Nghĩa Hiếu, H. Nghĩa Đàn) với giá 5 triệu đồng. Dương chia cho Chiến 800 ngàn đồng, số tiền còn lại Dương tiêu xài cá nhân hết. Quá trình điều tra, lấy lời khai đối chất thì Hoàng Đức Hoàn khẳng định trong ngày 7-3-2022 không mua số sắt vụn trên của Trương Thế Dương.

Lần thứ 2, vào khoảng 17 giờ ngày 7-3-2022, Dũng gọi điện cho Dương báo có 5 bộ trục bánh goòng đường ray bằng thép để ở xưởng cơ khí của Công ty NaSu có thể lấy trộm được để bán thì Dương đồng ý. Đến 21 giờ cùng ngày, khi thấy không có người trông coi, Dũng sử dụng máy xúc lật của công ty chở 5 bộ trục bánh goòng đường ray bằng thép từ xưởng cơ khí của công ty ra phía sau gần khu vực hồ xử lý nước thải của Công ty, sau đó Dũng gọi Dương đến lấy.

Khoảng 4 giờ ngày hôm sau, Dương gọi điện cho Chiến sử dụng xe kéo bằng trâu đến phía sau Công ty để chở về nhà mình cất giấu. Đến 8 giờ cùng ngày, Dương gọi điện cho Hoàng Đức Hoàn bán 5 bộ trục bánh goòng đường ray bằng thép với giá hơn 7,5 triệu đồng, sau đó Dương chia cho Dũng 4,4 triệu đồng, số tiền còn lại Dương sử dụng tiêu xài hết.

Đối với Hoàng Đức Hoàn sau khi mua 5 bộ trục bánh goòng đường ray bằng thép từ Dương, Hoàn đã bán lại cho Lê Ngọc Anh (1994, trú TX Thái Hòa, Nghệ An) với số tiền 9 triệu đồng, khi biết đây là tài sản do phạm tội mà có Lê Ngọc Anh đã giao nộp lại cho cơ quan Công an huyện Quỳ Hợp để phục vụ cho công tác điều tra.

Công ty NaSu đã nhận lại 5 bộ trục bánh goòng đường ray bằng thép, Dương và Dũng tự nguyện bồi thường cho công ty 4 triệu đồng, nay Công ty cũng không yêu cầu các bị cáo bồi thường gì thêm. Anh Lê Ngọc Anh đã được Dũng và Dương bồi thường 9 triệu đồng nên cũng không yêu cầu bồi thường gì nữa.

Tại phiên tòa, các bị cáo Dũng, Dương và Chiến đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, căn cứ kết quả tranh tụng tại phiên tòa, HĐXX TAND H. Quỳ Hợp đã tuyên phạt các bị cáo Võ Mạnh Dũng 20 tháng tù, Trương Thế Dương 18 tháng tù và Trương Văn Chiến 15 tháng tù cùng về tội: “Trộm cắp tài sản”.

N.A