2 thanh niên "ký sinh" trên người khuyết tật

Thứ bảy, 17/07/2021 07:29

Là thanh niên “sức dài vai rộng” nhưng Nguyễn Văn Đức (1999, trú tỉnh Thanh Hóa) và Đỗ Ngọc Chính (1991, trú TP Hà Nội) không chịu đi làm ăn mà thuê 2 người khuyết tật đi bán hàng để trục lợi, lấy tiền tiêu xài cá nhân.

Công an phường An Sơn làm việc với 4 người liên quan đến vụ việc.

Sự việc được phát hiện lúc 12 giờ 45 ngày 11-7, khi Công an phường An Sơn (TP Tam Kỳ, Quảng Nam) kiểm tra công tác đăng ký tạm trú tại khu nhà trọ ở khối phố 7 (phường An Sơn). Tại đây, lực lượng Công an phát hiện Đỗ Ngọc Chính thuê phòng ở cùng anh Trần Minh Cảnh (1989, người bị khuyết tật), còn Nguyễn Văn Đức ở cùng với anh Hoàng Văn Quân (1996, người bị khuyết tật). Qua kiểm tra, lực lượng công an phát hiện Chính và Đức đang giữ nhiều tiền lẻ.

Qua làm việc, Chính thừa nhận, khoảng tháng 4-2021, đối tượng quen biết với anh Cảnh. Thấy anh Cảnh bị khuyết tật, không có công ăn việc làm nên thuê anh Cảnh hằng ngày đến các chợ ở trên địa bàn các huyện Thăng Bình, Núi Thành, Phú Ninh và TP Tam Kỳ bán hàng rong như móc khóa, kẹo, bút... Số tiền bán được Chính thu giữ và mỗi tháng trả cho anh Cảnh 4 triệu đồng tiền công. Còn Đức khai, quen biết anh Quân vào cuối năm 2019 và thuê anh đi bán hàng rong, mỗi tháng trả 4 triệu đồng thì anh Quân đồng ý. Do anh Quân bị bại liệt nên hằng ngày Đức sẽ dùng xe lăn đẩy anh Quân đến các chợ trên địa bàn TP bán hàng, tối đến sẽ ghé quán nhậu.

Chính mô tả lại việc chở anh Cảnh đi bán hàng rong.

Ngày 13-7, trao đổi với phóng viên Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng, đại diện Công an phường An Sơn cho biết, Chính và Đức khai nhận thời gian qua hoạt động trên địa bàn các huyện Thăng Bình, Núi Thành, Phú Ninh. Cuối tháng 6-2021, Đức và Chính chở anh Cảnh và Quân đến địa bàn TP Tam Kỳ thuê phòng trọ để đi bán hàng. Số tiền bán hàng và được người dân cho Cảnh và Quân, 2 thanh niên này sẽ thu giữ và mỗi tháng trả công mỗi người 4 triệu đồng. Qua làm việc, các đối tượng khai số tiền trục lợi mỗi tháng hơn 5 triệu đồng.

Công an phường An Sơn đang củng cố hồ sơ để xử phạt hành chính 2 thanh niên Nguyễn Văn Đức và Đỗ Ngọc Chính về hành vi “Lợi dụng người khuyết tật để trục lợi cá nhân” với số tiền 10- 15 triệu đồng. Hiện anh Cảnh và Quân đã được UBND TP Tam Kỳ đưa vào Trung tâm bảo trợ người khuyết tật để chăm sóc.

LÊ VƯƠNG