2.000 người biểu tình phản đối bế tắc chính trị tại Israel

Thứ ba, 21/04/2020 16:33

Người biểu tình giữ khoảng cách 2m.  Ảnh: AFP

Tối 19-4, khoảng 2.000 người biểu tình tập trung tại quảng trường trung tâm thành phố Tel Aviv nhằm phản đối tình trạng bế tắc không thành lập được chính phủ sau ba lần bầu cử ở nước này.

Tình trạng bế tắc này trực tiếp hưởng đến việc ứng phó đại dịch Covid-19 của quốc gia Trung Đông này. Cảnh sát yêu cầu người biểu tình giữ khoảng cách 2m theo quy định bắt buộc nhằm ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan. Hầu hết những người biểu tình mặc áo đen, mang cờ đen và khẩu hiệu phản đối. Tham gia biểu tình có cựu thành viên của liên minh đảng Xanh - Trắng, ông Yair Lapid, hiện là lãnh đạo đảng Yesh Atid, và ông Moshe Ya’alon, hiện lãnh đạo đảng Telem. Đây là hai nhân vật đã hối thúc lãnh đạo đảng Xanh - Trắng Benny Gantz sớm kết thúc đàm phán với Chủ tịch đảng Likud - Thủ tướng Benjamin Netanyahu - để thành lập một chính phủ đoàn kết.

Chính trường Israel đang trong một cuộc khủng hoảng chưa từng có. Nước này đã có 3 cuộc tổng tuyển cử trong vòng chưa đầy một năm, gần đây nhất là ngày 2-3 vừa qua, nhưng đến nay chưa thành lập được chính phủ mới. Tổng thống Rivlin quyết định trao lại quyền thành lập chính phủ cho Quốc hội. Quốc hội Israel có 21 ngày để chỉ định một nghị sĩ bất kỳ đứng ra thành lập chính phủ với điều kiện hội đủ sự ủng hộ của ít nhất 61 nghị sĩ trong tổng số 120 nghị sĩ Quốc hội. Nếu không có nghị sĩ nào đáp ứng được yêu cầu này, Quốc hội sẽ giải tán và Israel sẽ tổ chức bầu cử trong 90 ngày sau đó.

T.NGỌC