3 khu chung cư xuống cấp của Đà Nẵng: Xây mới hay sửa chữa?

Thứ năm, 09/12/2021 07:36

Ngày 8-12, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho biết, cơ quan chuyên môn đang khẩn trương hoàn thành việc kiểm định để có báo cáo cụ thể nhằm tham mưu UBND thành phố Đà Nẵng có phương án chính thức đối với 3 khu chung cư Thuận Phước, Hòa Minh và Lâm đặc sản Hòa Cường với 648 căn hộ đã có dấu hiệu xuống cấp nhiều năm nay.

Khu chung cư Hòa Minh xuống cấp nghiêm trọng.

Theo Sở Xây dựng, vào năm 2017, UBND thành phố đã có Công văn số 8123/UBND-SXD cho phép tiếp tục khai thác sử dụng 3 khu chung cư nói trên đến hết năm 2021. Sau thời gian này, sẽ tổ chức kiểm định chất lượng công trình, đề xuất xử lý theo đúng quy định pháp luật về nhà ở. Hiện Trung tâm Quản lý và khai thác nhà Đà Nẵng đang tổ chức thực hiện công tác kiểm định xây dựng đối với các khu chung cư theo đề cương và dự toán chi phí kiểm định do UBND thành phố phê duyệt tại Quyết định số 1140/QĐ-UBND ngày 6-4-2021, dự kiến hoàn thành trong năm 2021.

Song song với công tác kiểm định, thành phố cũng yêu cầu các sở ngành trình phương án xây dựng các khu chung cư thay thế. Vào tháng 4-2021, UBND thành phố ban hành Thông báo số 28/TB-UBND thống nhất chủ trương sử dụng một phần khu đất tại số 10 đường Trịnh Công Sơn để xây dựng khu chung cư thay thế cho 2 khu chung cư Thuận Phước và Lâm đặc sản Hòa Cường. Trường hợp còn dư quỹ căn hộ thì có thể sử dụng để phục vụ bố trí tái định cư cho các dự án đền bù giải tỏa khác trên địa bàn quận Hải Châu. Đến tháng 8-2021, UBND thành phố ban hành Công văn số 5103/UBND-SXD giao Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng và phát triển đô thị Đà Nẵng phối hợp đơn vị tư vấn lập phương án quy hoạch dự án khu chung cư tại khu đất số 10 đường Trịnh Công Sơn, bảo đảm các chỉ tiêu quy hoạch, kiến trúc và hạ tầng theo đúng quy định.

Hiện nay, Sở Xây dựng đang phối hợp với Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng và phát triển đô thị Đà Nẵng rà soát quy hoạch dự án, đề xuất phương án đầu tư xây dựng. Trong khi đó, đối với khu chung cư Hòa Minh hiện nay, trong trường hợp kết quả kiểm định là không đảm bảo chất lượng để ở thì thành phố thống nhất xây chung cư thay thế tại địa điểm hiện tại, Sở Xây dựng đang phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát phương án quy hoạch, đề xuất phương án đầu tư xây dựng theo chỉ đạo của lãnh đạo UBND thành phố tại Thông báo số 591/TB-VP ngày 18-10-2021 của Văn phòng UBND thành phố.

Vào ngày 26-11 vừa qua, Viện Quy hoạch xây dựng đã có văn bản gửi Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng cho biết khu chung cư hiện trạng gồm 8 khối nhà 3 tầng, 288 căn hộ (diện tích từ 30-35m2) đã xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng đên sự an toàn của cư dân. Đơn vị này đề xuất phương án xây dựng chung cư thay thế tại khu đất quy hoạch có diện tích 8.194m2, phía Tây Bắc giáp đường Lâm Quang Thự, phía Đông Bắc giáp đường Dũng Sỹ Thanh Khê, phía Đông Nam giáp đường Trần Anh Tông, phía Tây Nam giáp khu dân cư hiện trạng. Quy mô của khu chung cư bao gồm 2 block 11 tầng với 472 căn hộ. Ngoài việc bố trí tại định cư cho các hộ dân ở khu chung cư cũ, một số căn hộ còn lại sẽ dành cho người dân tái định cư của các dự án khác trên địa bàn thành phố.

Theo Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng, Luật Nhà ở nêu rõ: Khi nhà chung cư hết niên hạn sử dụng theo quy định của pháp luật về xây dựng hoặc hư hỏng nặng có nguy cơ sập đổ, không bảo đảm an toàn cho người sử dụng thì cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh phải tổ chức kiểm định chất lượng để xử lý. Nếu công trình còn đảm bảo chất lượng và an toàn cho người sử dụng thì chủ sở hữu được tiếp tục sử dụng theo thời hạn ghi trong kết luận kiểm định. Trường hợp nhà chung cư bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ, không còn đảm bảo an toàn cho người sử dụng thì phải ban hành kết luận kiểm định và báo cáo UBND cấp tỉnh để thông báo cho chủ sở hữu nhà ở.

Chủ sở hữu nhà chung cư có trách nhiệm phá dỡ để cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư mới hoặc bàn giao cho cơ quan có thẩm quyền phá dỡ và xây dựng công trình khác theo quy định. “Theo trình tự thì phải thực hiện kiểm định để làm cơ sở cho các bước tiếp theo. Vì đây là tài sản của nhà nước nên muốn phá dỡ là phải thông qua các khâu kiểm định, báo cáo kết quả. Nếu không đảm bảo chất lượng thì xây dựng lại, nếu vẫn đảm bảo thì cải tạo, sửa chữa. Chứ không phải hết niên hạn là đập ngay. Dự kiến trong tháng 12 sẽ có báo cáo và phương án cụ thể đối với từng khu chung cư. Khi đó thành phố sẽ có thông báo chính thức”, một cán bộ Trung tâm Quản lý và khai thác nhà Đà Nẵng cho biết.

CÔNG KHANH