36 giờ truy tìm tên cướp độc hành

Thứ tư, 01/02/2023 08:06
Ngày 31-1, Cơ quan CSĐT Công an TP Hội An (Quảng Nam) cho hay tiến hành các biện pháp tố tụng để sớm đưa đối tượng Nguyễn Văn Hậu (2002, trú thôn Võng Nhi, xã Cẩm Thanh, TP Hội An) ra xét xử về hành vi cướp giật tài sản.
Đối tượng Nguyễn Văn Hậu cùng chiếc ĐTDĐ tang vật vụ cướp giật.
Đối tượng Nguyễn Văn Hậu cùng chiếc ĐTDĐ tang vật vụ cướp giật.

Trước đó, chiều 13-1, em N.T.N.N (2008, trú xã Cẩm Hà, TP Hội An, Quảng Nam) đến cơ quan Công an trình báo về việc bị một thanh niên đi mô-tô giật chiếc ĐTDĐ trị giá hơn 10 triệu đồng, khi đang lưu thông trên đường Phan Đăng Lưu (P. Tân An, TP Hội An). Nhận được tin báo, lãnh đạo Công an TP Hội An xác định đối tượng manh động gây ra vụ cướp xảy ra trên đoạn đường đông người qua lại đã gây dư luận xấu, ảnh hưởng đến tình hình ANTT tại địa phương, nhất là dịp Tết Nguyên đán đã cận kề nên yêu cầu Công an phường Tân An khẩn trương phối hợp Đội CSHS- Công an TP Hội An tiến hành truy nóng đối tượng.

Các trinh sát (TS) Đội CSHS tiến hành làm việc được người bị hại cung cấp nhân dạng đối tượng gây ra vụ cướp khoảng 20 tuổi, mập, cao khoảng 1,7m. Sau khi giật được chiếc điện thoại, đối tượng điều khiển xe máy hiệu Exciter chạy về hướng nội thị TP Hội An trốn thoát. Từ đặc điểm nhận dạng do người bị hại cung cấp, các TS tiến hành trích xuất hình ảnh từ camera an ninh cũng như camera của người dân trên các tuyến đường nghi vấn đối tượng tẩu thoát, cho thấy đối tượng đi về hướng chợ Bà Lê (P. Cẩm Châu) sang cầu sông Đò (địa bàn xã Cẩm Thanh) thì mất dấu.

Tổng hợp các chi tiết trên, các TS nhận định đối tượng gây ra vụ cướp ĐTDĐ của em N. cư trú trên địa bàn xã Cẩm Thanh. Tiến hành so sánh hành vi phạm tội của đối tượng cho thấy giống với hành vi cướp giật của một đối tượng tên Nguyễn Văn Hậu (2002, trú thôn Võng Nhi, xã Cẩm Thanh) vừa chấp hành xong bản án 18 tháng tù và đang cư trú trên địa bàn xã Cẩm Thanh. Với nghi vấn này, các TS phối hợp với Công an xã Cẩm Thanh tiến hành mời đối tượng về cơ quan làm việc nhưng gia đình cho biết Nguyễn Văn Hậu đi đâu không rõ từ ngày 12-1-2023. Xác định Nguyễn Văn Hậu là đối tượng có nhiều nghi vấn nên các TS tập trung xác minh hành tung đối tượng để truy bắt.

Đến khoảng 7 giờ ngày 14-1-2023, TS phát hiện Hậu đang lẩn trốn tại địa bàn xã Cẩm Hà nên mời về trụ sở làm việc đồng thời bí mật cho em N. nhận diện đã xác định Hậu là nghi phạm gây ra vụ cướp giật. Thế nhưng, khi làm việc cùng các TS, Hậu quanh co chối tội, cho rằng mình không liên quan đến vụ việc song khi các TS đưa ra những chứng cứ, như: áo quần, phương tiện được Hậu sử dụng khi thực hiện vụ cướp giật cùng hình ảnh được các camera ghi lại thì đối tượng mới chịu thừa nhận hành vi cướp giật điện thoại di động của em N.

Theo đó, do Tết đã gần đến nhưng trong túi chẳng còn đồng nào nên Hậu nghĩ cách kiếm tiền bằng việc rảo quanh nội thị TP Hội An tìm người đi đường sơ hở để cướp giật tài sản. Khi đến đường Phan Đăng Lưu (P. Tân An), phát hiện em N. điều khiển xe phía trước, chiếc ĐTDĐ giắt ở túi quần sau có phần hớ hênh nên Hậu điều khiển xe áp sát, giật gọn. Sau khi thực hiện xong hành vi phạm tội, Hậu chạy về nhà thay toàn bộ áo quần rồi mang "chiến lợi phẩm" bán cho 1 hiệu kinh doanh ĐTDĐ tại địa bàn huyện Duy Xuyên (Quảng Nam) với giá 1,2 triệu đồng rồi bỏ trốn nhưng không ngờ bị lực lượng CSHS phát hiện, bắt giữ.

M.T