4 “nhà đầu tư” đa cấp vừa sập bẫy lớn lại sa bẫy nhỏ

Thứ ba, 28/04/2020 12:03

Ngày 27-4, Cơ quan CSĐT CATP Huế (TT- Huế) cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Trần Thị Minh Thúy (1968, trú P. Phú Nhuận, TP Huế) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Với thủ đoạn hứa “đòi giúp” khoản tiền hợp tác kinh doanh (HTKD) với một doanh nghiệp có dấu hiệu lừa đảo theo kiểu đa cấp, Thúy đã đưa 4 “nhà đầu tư” vào tròng để chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.

CA đọc lệnh bắt tạm giam Trần Thị Minh Thúy (X). 

Năm 2016, Công ty TNHH Đầu tư thương mại và dịch vụ Thái Tuấn (Cty Thái Tuấn, có trụ sở tại TPHCM) thành lập văn phòng đại diện tại TP Huế. Sau đó, Cty Thái Tuấn tổ chức nhiều cuộc hội thảo, hội nghị ở TP Huế nhằm kêu gọi HTKD quán nhậu, karaoke, bất động sản... Cty Thái Tuấn cam kết với các nhà đầu tư sẽ hoàn trả vốn và lãi trong 3 năm (từ tháng 3-2015 đến 3-2018) với mức lãi “khủng”. Theo đó, nếu nhà đầu tư góp 25 triệu đồng, trong 3 năm sẽ được hoàn trả cả vốn lẫn lãi là 90 triệu đồng; góp 100 triệu đồng sẽ được hoàn trả 360 triệu đồng; góp 200 triệu đồng sẽ được hoàn trả 720 triệu đồng...

Nhiều người “nhẹ dạ cả tin” đã dồn hết tiền tích lũy được và vay mượn thêm để tham gia vào các gói hợp đồng HTKD với hy vọng có lợi nhuận cao. Tuy nhiên, sau khi các “nhà đầu tư” rót vào Cty Thái Tuấn hàng chục tỷ đồng, đầu năm 2017, văn phòng Cty Thái Tuấn tại TP Huế bỗng dưng “biến mất” và các nhà đầu tư không nhận được tiền mà doanh nghiệp phải trả theo cam kết. Thời điểm đó, rất nhiều “nhà đầu tư đã gửi đơn kêu cứu đến các cơ quan chức năng để tố cáo hành vi lừa đảo của Cty Thái Tuấn (Báo Công an TP Đà Nẵng đã phản ánh). Đơn cử như trường hợp bà T.N.H.O (trú P. Tây Lộc, TP Huế), nghe một người quen giới thiệu đầu tư vào Cty Thái Tuấn được lãi cao nên góp 100 triệu đồng. Tuy nhiên, sau khi đầu tư tiền vào Cty Thái Tuấn, ba O. chỉ được công ty trả vỏn vẹn 2 triệu đồng. Khi bà O. đổ bệnh và qua đời, chồng bà O. vào tận TPHCM van xin phía Cty Thái Tuấn trả lại tiền cho gia đình để lo hậu sự cho vợ nhưng vẫn không được trả.

Ngoài ra, có rất nhiều người là cán bộ hưu trí, bác sĩ, giáo viên, cán bộ... cũng trở thành nạn nhân Cty Thái Tuấn. Bà Nguyễn Thị M. (trú P. Hương Sơ, TP Huế) đã góp vốn 200 triệu đồng vào Cty Thái Tuấn để HTKD thì công ty yêu cầu kêu gọi thêm nhiều người cùng tham gia. Nếu người nào giới thiệu được càng nhiều người thì được công ty chi nhiều tiền hoa hồng hơn, được lên chức, được đi du lịch... “Phía Cty Thái Tuấn nói với chúng tôi rằng, sẽ nhận được 10% khi giới thiệu 1 người tham gia gói 5 triệu đồng. Số người giới thiệu sau sẽ được chia thành 2 khu vực, khi số lượng mỗi bên lên 30 người, công ty trả thưởng hơn 20 triệu đồng; lên 50 người/bên, tiền thưởng hơn 30 triệu đồng; còn nếu lên 100 người, tiền thưởng lên 50 triệu đồng và được kết nạp vào “Câu lạc bộ kinh doanh”, được chia lợi nhuận 5% toàn quốc. Và 5 lần tái lại chu trình trên sẽ được tặng ôtô, biệt thự...”, bà M. kể.

Cùng với rất nhiều bị hại khác ở TT-Huế, năm 2016, 4 “nhà đầu tư” gồm: Ngô Thị Nguyệt (1964), Trần Thị Thiện Thúy (1960), Lê Thị Mỹ (1961) và Hà Kế (1963, đều trú tỉnh TT-Huế) cũng đã góp hàng tỷ đồng HTKD với Cty Thái Tuấn. Tuy nhiên, số tiền hoàn vốn và phân chia lợi nhuận theo các hợp đồng đã ký không được phía Cty thanh toán cho các nhà đầu tư theo đúng hợp đồng đã ký kết. Ngoài ra, Cty thông báo trên trang web là chi trả bằng đồng tiền nội bộ (thaituancoin- một dạng tiền ảo), không thể rút tiền mặt mà chỉ dùng tiền đó mua lại hàng hóa do công ty cung cấp hoặc dùng để tái đầu tư...

Sau nhiều lần tìm cách để lấy lại tiền từ Cty Thái Tuấn nhưng bất thành, 4 “nhà đầu tư” nói trên được Trần Thị Minh Thúy “hứa” sẽ đứng ra lấy lại số tiền đã HTKD với Cty Thái Tuấn. Để thực hiện thỏa thuận, Thúy yêu cầu 4 “nhà đầu tư” nói trên đưa trước cho mình 20% số tiền đã đầu tư vào Cty Thái Tuấn và hứa nếu không lấy lại được tiền, sẽ hoàn lại 20% số tiền này. Trong năm 2017, 4 nhà đầu tư đã nhiều lần đưa cho Thúy tổng số tiền là 474 triệu đồng. Tuy nhiên, đến nay, Thúy vẫn không thu hồi được tiền cho 4 nhà đầu tư nói trên, đồng thời cũng không hoàn trả số tiền 474 triệu đồng như đã cam kết.

Sau một thời gian nhận được đơn tố cáo của các bị hại, qua xác minh, điều tra; cơ quan CSĐT CATP Huế đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Trần Thị Minh Thúy về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. 

H.LAN