40 năm bài hát "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không"

Thứ năm, 27/12/2012 00:00

(Cadn.com.vn) - Trận chiến Điện Biên Phủ trên không (từ ngày 19 đến 29-12-1972) của quân và dân Việt Nam đánh bại cuộc tấn công bằng B52 của không quân Mỹ 40 năm về trước trên bầu trời Hà Nội đã trở thành nguồn cảm hứng mãnh liệt để nhạc sĩ Phạm Tuyên cho ra đời ca khúc "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không". 40 năm đã trôi qua nhưng mỗi lần nghe lại ca khúc này, những người yêu Hà Nội như sống lại 12 ngày đêm hào hùng đó.

Nhớ lại cách đây 40 năm, nhạc sĩ Phạm Tuyên xúc động bảo rằng giữa các đợt oanh kích, ông vẫn  thấy người dân Hà Nội thật gan góc, vững vàng. Những cặp mắt thâm quầng sau nhiều đêm không ngủ với hàng chục đợt báo động vẫn ánh lên một ý chí kiên định, tin tưởng. Và bài hát "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không" ra đời trong hoàn cảnh đó. Nhạc sĩ kể lại: "Đêm 29-12-1972 bài hát được phát. Căng thẳng như thế mà tiếng hát vẫn vang lên. Anh em trong Sài Gòn bảo Hà Nội vừa đánh vừa hát, dứt khoát Mỹ thua.  Quả nhiên ngày hôm sau Mỹ đã xuống thang". Buổi phát thanh đêm 29-12 gây xúc động cho nhiều người. Còn bài hát đó, đến tận hôm nay vẫn lay động  tình cảm của nhiều thế hệ người con Việt Nam, đặc biệt là những ai đã kinh qua cuộc chiến. Nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha, lúc đó ở trong chiến trường Quảng Trị, chia sẻ: "Khi nghe bài hát của nhạc sĩ Phạm Tuyên trên làn sóng Đài Tiếng nói Việt Nam tất cả những người lính chúng tôi đã chảy nước mắt". Còn nhà báo Nguyễn Lưu thì nói rằng: người Sài Gòn lúc ấy nghe "Hà Nội- Điện Biên Phủ" có nói "Hà Nội vừa chiến đấu vừa hát thế này, chắc chắn sẽ chiến thắng". Và Hà Nội đã chiến thắng thật, chiến thắng một cách anh hùng. Sau đó không lâu, đế quốc Mỹ đã phải xuống thang, chấm dứt ném bom miền Bắc và ngồi vào bàn đàm phán Paris ngày 27-1-1973.

Hình ảnh cô gái tưới hoa bên xác chiếc máy bay Mỹ B52 rơi ở hồ Hữu Tiệp, làng Ngọc Hà (Hà Nội) tô điểm thêm cho chiến thắng của quân và dân Hà Nội trong trận 12 ngày đêm lịch sử 1972. 

Nhạc sĩ Phạm Tuyên nói rằng sự tự tin đến mãnh liệt vào chiến thắng của dân tộc từ trận đánh "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không" chính là mạch nguồn cảm xúc khiến không lâu sau đó, ông viết nên bài ca chiến thắng "Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng"  năm 1975. Và ông tin rằng: Sứ mệnh của những người nhạc sĩ là phải ghi lại lịch sử dân tộc bằng âm nhạc. Đó là bài học lịch sử gần gũi nhất để đi vào lòng người.

T.S