47 năm nghĩa nặng tình sâu (Bài 1: Trên miền đất nghĩa tình)

Thứ sáu, 08/07/2022 16:08
Những ngày đầu tháng 7-2022, đoàn cán bộ chiến sĩ Công an thành phố Đà Nẵng (CBCS CATP) do Đại tá Trần Đình Liên- Phó Giám đốc CATP và Đại tá Lê Văn Bảy, nguyên Phó giám đốc CA tỉnh Quảng Nam, Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ Công an hưu TP Đà Nẵng, Phó Ban liên lạc an ninh Quảng Đà... dẫn đầu đã đến TP hoa phượng đỏ Hải Phòng thăm các gia đình liệt sĩ, thân nhân các chiến sĩ an ninh tăng cường năm ấy. Biết bao kỷ niệm, câu chuyện buồn vui, thấm đẫm nước mắt lại ùa về...
Đoàn CATP Đà Nẵng thăm và chụp hình lưu niệm với gia đình liệt sĩ tại Hải Phòng.
Đoàn CATP Đà Nẵng thăm các gia đình liệt sĩ trong chuyến công tác.

Xúc động đón đoàn đến thăm, bà Trần Thị Chính - vợ liệt sĩ Phạm Đình Sau (phường Thượng Lý, quận Hồng Bàng) nghẹn ngào không nói lên lời. Bởi, đã biết bao lần gia đình bà đón đoàn CATP Đà Nẵng cùng các đồng đội cũ đến thăm, thắp hương cho chồng sau khi ông anh dũng hy sinh trên chiến trường xã Điện Thọ, huyện Điện Bàn, (Quảng Nam) năm 1969. “Cứ dịp lễ lớn, năm chẵn, đồng đội của ông ấy tại Quảng Nam, Đà Nẵng và đoàn CATP Đà Nẵng lại đến thăm, thắp hương tri ân; gia đình ai cũng vui, biết ơn, cảm thấy được an ủi nhiều. Chắc dưới suối vàng, ông ấy cũng ấm lòng. Điều gia đình chúng tôi mong mỏi nhất là sớm tìm được mộ của ông ấy để đưa về quê hương khói. Rất mong chính quyền Đà Nẵng và Quảng Nam quan tâm, hỗ trợ gia đình thực hiện tâm nguyện này”- bà Chính bùi ngùi thổ lộ nguyện vọng.

Thay mặt chính quyền và nhân dân TP Đà Nẵng, Đại tá Trần Đình Liên cùng các thành viên trong đoàn ân cần thăm hỏi, động viên sức khỏe bà Chính và những người thân trong gia đình liệt sĩ Sau. Đại tá Trần Đình Liên khẳng định, Liệt sĩ Sau và những cán bộ an ninh của Hải Phòng tăng cường cho chiến trường Quảng Nam- Đà Nẵng năm xưa là những người con ưu tú, ngoan cường, một lòng đấu tranh cho công cuộc cách mạng, giải phóng đất nước, luôn được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, nhất là các thế hệ CATP Đà Nẵng nhắc nhớ, ghi ơn. Đại tá Trần Đình Liên hứa, các phòng ban nghiệp vụ CATP Đà Nẵng và Quảng Nam sẽ phối hợp cùng các ngành, địa phương làm hết sức mình trong việc tìm kiếm mộ, giúp gia đình Liệt sĩ Sau hoàn thành tâm nguyện.

Những cán bộ an ninh Quảng Nam – Đà Nẵng và an ninh Hải Phòng vui mừng khi gặp nhau.

Bịn rịn chia tay gia đình Liệt sĩ Sau, đoàn tiếp tục đến thăm gia đình liệt sĩ Đoàn Hữu Hải (phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân). Nhận nhiệm vụ tăng cường vào chiến trường Quảng Đà năm 1972, trong một trận đối đầu với quân Mỹ, cán bộ Đoàn Hữu Hải đã anh dũng hy sinh trên chiến trường Sơn Thượng, huyện Quế Sơn (Quảng Nam). Vợ liệt sĩ – bà Đào Thị Hạnh năm nay gần 90 tuổi cho biết, Liệt sĩ Hải sinh ra trong một gia đình có truyền thống cách mạng, có nhiều người đã anh dũng chiến đấu, hy sinh trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước. Sau ngày hòa bình lập lại, thế hệ con cháu trong gia đình luôn có những đóng góp to lớn cho địa phương. “Ông ấy anh dũng hy sinh là mất mát lớn đối với gia đình. Niềm vui lớn nhất là 3 người con của ông ấy ai nấy đều trưởng thành, trong đó có 2 người công tác trong ngành công an, đã hoàn thành trọng trách Đảng, ngành và nhân dân giao phó, nay đến tuổi nghỉ hưu vẫn có nhiều đóng góp cho địa phương” – bà Hạnh tự hào chia sẻ thêm.

Đoàn CATP Đà Nẵng thăm và chụp hình lưu niệm với gia đình liệt sĩ tại Hải Phòng.

Cũng trong chuyến thăm này, đoàn đã đến thăm bác Lê Huỳnh Quyên (79 tuổi, hiện ở đường Lê Thánh Tông, TP Hải Phòng). May mắn hơn những đồng đội tăng cường cho chiến trường Quảng Đà năm xưa đã anh dũng hy sinh, bác Quyên nay vẫn sống khỏe mạnh cùng với con cháu. Giờ đây, ngoài trách nhiệm Phó ban liên lạc chiến sĩ an ninh tăng cường cho chiến trường Quảng Đà, bác Quyên còn giữ chức Bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố nhiều năm liền. Trong những buổi sinh hoạt tổ hay việc răn dạy con cháu thường ngày, bác luôn lấy tấm gương anh dũng của những đồng chí, đồng đội của mình để nhắc nhở mọi người. Niềm hạnh phúc lớn nhất của bác là 2 người con hiện đang công tác tại CATP Hải Phòng cũng liên tiếp lập chiến công, nhiều năm đạt danh hiệu Chiến sĩ tiên tiến, Chiến sĩ thi đua.

“Năm 1972, tôi nhận lệnh lên đường vào vùng B Đại Lộc (Quảng Nam). Đến giờ, tôi vẫn luôn ghi nhớ hình ảnh những bà mẹ xứ Quảng từng chở che cho mình trong những năm chiến đấu ở chiến trường Quảng Nam- Đà Nẵng. Ngày thống nhất, được đoàn tụ cùng gia đình, tôi luôn nghĩ về những đồng đội vĩnh viễn nằm lại chiến trường. Nên lúc rảnh rỗi, tôi lại đến gia đình các đồng chí đã anh dũng hy sinh thắp nén nhang sưởi ấm đồng đội. Về lại quê hương, tôi vẫn tiếp tục góp sức xây dựng phong trào QCBVANTQ cho địa phương”- bác Quyên bùi ngùi thổ lộ.

Lần nào cũng vậy, những cuộc gặp, tri ân mà đoàn cán bộ CATP Đà Nẵng thực hiện tại Hải Phòng luôn đong đầy cảm xúc.

C.H