5 tác phẩm xuất sắc giành Giải thưởng Văn học Việt Nam năm 2022

Thứ năm, 16/02/2023 17:32
Ngày 15-2, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng Văn học Việt Nam và Giải Nhà văn nữ ấn tượng năm 2022.
Hội Nhà Văn Việt Nam trao giải thưởng Văn học năm 2022 cho các tác giả có tác phẩm xuất sắc. Ảnh: TTXVN
Hội Nhà Văn Việt Nam trao giải thưởng Văn học năm 2022 cho các tác giả có tác phẩm xuất sắc. Ảnh: TTXVN

Kể từ lúc công bố cho đến khi kết thúc thời gian nhận tác phẩm tham dự xét giải thưởng năm 2022 của Hội Nhà văn, Ban Sáng tác của Hội Nhà văn Việt Nam đã nhận được 161 tác phẩm gửi tới đề cử tham dự gồm: 50 tác phẩm văn xuôi, 61 tác phẩm văn xuôi, lý luận phê bình 14 công trình, văn học dịch 19 và văn học thiếu nhi là 17 tác phẩm. Thông qua vòng loại sơ khảo, Hội đồng Sơ khảo các chuyên ngành đã đề cử lên Hội đồng Chung khảo 8 tác phẩm. Trên cơ sở đánh giá, phân tích, thảo luận kỹ lưỡng từng tác phẩm, Hội đồng Chung khảo đã bỏ phiếu quyết định chọn ra 5 tác phẩm để tôn vinh.

Cụ thể, ở thể loại Văn xuôi, Ban Tổ chức đã trao giải thưởng cho tác giả Lý Lan với tiểu thuyết Bửu Sơn Kỳ Hương (Nhà xuất bản (NXB) Tổng hợp TP Hồ Chí Minh ấn hành); Giải thưởng Thơ được trao cho tác giả Trần Lê Khánh với tập thơ "Ngàn bài thơ khác" (NXB Hội Nhà văn) và tác giả Nguyễn Bảo Chân với tập thơ "Bóng của ý nghĩ" (NXB Thế giới). Giải thưởng Văn học dịch được trao cho dịch giả Nguyễn Hữu Dũng với tiểu thuyết "Hiệp sĩ thánh chiến" của tác giả Ba Lan Henryk Sienkiewicz (NXB Văn học ấn hành); Giải thưởng Văn học Thiếu nhi được trao cho tác giả Trung Sỹ với tập truyện dài "Thung lũng đồng vang" (NXB Trẻ ấn hành).

Dịp này, Hội Nhà văn Việt Nam cũng đã trao Giải Nhà Văn nữ ấn tượng năm 2022 cho hai nhà văn: Nguyễn Bích Lan (Hà Nội), Nguyễn Thị Kim Hòa (Ninh Thuận). Hai nhà văn nữ đều có chung hoàn cảnh bị bệnh tật từ nhỏ, đều tự học và vươn lên trong nghịch cảnh và có nhiều đóng góp cho cộng đồng.

B.T