72 giờ truy xét nhóm đối tượng “ăn” hơn 2 tạ đồng phế liệu

Thứ ba, 13/07/2021 06:39

Vì không có công việc ổn định, một nhóm đối tượng trú trên địa bàn quận Thanh Khê (Đà Nẵng) đã rủ nhau đi trộm cắp để kiếm tiền tiêu xài. Sau thời gian rảo quanh địa bàn thành phố, nhóm này phát hiện một cơ sở phế liệu tại quận Cẩm Lệ (Đà Nẵng) có nhiều đồng phế liệu nên bàn nhau trộm cắp.

Từ trái qua phải: Nguyễn Thị Hiền, Nguyễn Văn Hùng, Nguyễn Thị Liền, Nguyễn Đại Vinh.

Ngày 12-7, Đại úy Nguyễn Ngọc Tâm- Phó đội trưởng Đội Cảnh sát Hình sự (CSHS) Công an quận Cẩm Lệ cho biết, sau 72 giờ vào cuộc truy xét, các trinh sát đã lần theo dấu và bắt giữ nhóm đối tượng gây ra vụ trộm cắp 222 kg đồng xảy ra tại cơ sở phế liệu trên đường Lê Đại Hành (Đà Nẵng) vào rạng sáng ngày 6-7.

Theo thông tin từ Đội CSHS Công an quận Cẩm Lệ, sáng ngày 6-7, trực ban Công an quận tiếp nhận tin báo của công dân về vụ việc bị trộm đột nhập lấy đi 222 kg đồng phế liệu có giá trị hàng chục triệu đồng tại cơ sở phế liệu số 276- Lê Đại Hành (Đà Nẵng). Sau khi nhận được tin báo, lãnh đạo Công an quận Cẩm Lệ nhanh chóng chỉ đạo Đội CSHS quận tập trung điều tra xác minh.

Tại hiện trường, các trinh sát phát hiện cửa tại cơ sở phế liệu có dấu hiệu bị bẻ khóa; các camera đã bị đối tượng trộm lấy khăn che kín. Mặc dù vậy, trước thời điểm che camera, các đối tượng vẫn lộ rõ các đặc điểm nhận dạng đặc trưng. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát tiếp tục truy dấu các đối tượng và phát hiện nhóm này đang trú tại phường Thanh Khê Tây (quận Thanh Khê). Lập tức, lãnh đạo Đội CSHS đã triển khai các trinh sát tiến hành theo dõi, mật phục tại khu vực xung quanh phường Thanh Khê Tây. Đến cuối giờ chiều ngày 8-7, sau khi các đối tượng xuất hiện gần khu vực với các đặc điểm hình dáng, trang phục, phương tiện di chuyển tương đồng với hình ảnh đã được thu thập, lập tức, các trinh sát đã ập vào bắt giữ các đối tượng và mời về cơ quan Công an làm việc.

Tại cơ quan, bằng các biện pháp nghiệp vụ và những chứng cứ thu thập được trong quá trình điều tra, các đối tượng đã thừa nhận thực hiện vụ trộm kim loại đồng tại cơ sở phế liệu số 276- Lê Đại Hành. Các đối tượng liên quan đến vụ trộm, gồm: Nguyễn Thị Hiền (1985); Nguyễn Đại Vinh (1990); Nguyễn Văn Hùng (1988, đều trú quận Thanh Khê) và Nguyễn Thị Liền (1988, trú huyện Phú Vang, Thừa Thiên- Huế).

Theo khai báo của các đối tượng, Nguyễn Thị Hiền sau khi phát hiện tại cơ sở phế liệu số 276- Lê Đại Hành có rất nhiều đồng phế liệu nên nảy ra ý đồ trộm cắp. Tối 5-7, Hiền rủ theo em ruột là Nguyễn Đại Vinh nhưng Vinh nói mệt không đi. Hiền nghe vậy nói “vậy thì 4 giờ sáng mai chạy lên chỗ miếu thờ đường Trường Chinh chở đồ về giúp chị”. Đến khoảng 2 giờ ngày 6-7, Hiền rủ Nguyễn Văn Hùng và Nguyễn Thị Liền đi trộm cắp tài sản tại tiệm phế liệu thì cả hai đồng ý.

Hùng điều khiển xe máy hiệu Wave mang BKS 43S3 - 9092 chở Hiền và mang theo kìm cộng lực. Liền điều khiển xe máy hiệu Angel mang BKS 43H8 - 2894 đi một mình. Cả ba đi từ nhà trọ tại phường Thanh Khê Tây (quận Thanh Khê) đi qua đường Trường Chinh, rồi rẽ vào đường Lê Đại Hành và dừng lại trước tiệm phế liệu của bà T.T.B, sau đó đột nhập trộm cắp tài sản. Tại đây, Hùng đi bộ phía trước và dùng áo khoác che camera của tiệm kế bên lại, rồi dùng kìm cộng lực để bấm ổ khóa cổng của tiệm phế liệu và đi vào bên trong. Lúc này, Hùng chưa thấy tài sản gì nên đi xung quanh để tìm kiếm và dùng kìm cộng lực cắt ổ khóa kho ở trong tiệm phế liệu thì phát hiện có 8 bao tải, bên trong có lõi dây và cục kim loại đồng. Lúc này, Liền lấy xe máy đi xung quanh để xem xét, còn Hiền ở vỉa hè phía trước tiệm phế liệu để cảnh giới.

Sau khi phát hiện tài sản thì Hùng và Hiền lấy trộm và khiêng ra để ở dãy phân cách đường Lê Đại Hành. Sau đó, cả ba dùng xe máy chở toàn bộ số bao tải đồng trộm được về tập trung tại miếu thờ ở đường Trường Chinh. Về đến đây, Liền chở 1 bao tải về nhà trọ rồi nói Nguyễn Đại Vinh xuống phụ chở giúp về thì Vinh đồng ý. Sau khi chở toàn bộ số kim loại đồng về nhà trọ, đến 8 giờ ngày 6-7, Hùng, Hiền, Liền chia 8 bao tải này thành 10 bao tải với tổng cộng 222 kg và chở hết đến tiệm phế liệu tại địa chỉ K02/61- Bầu Trảng 7 bán cho bà T.T.H (1963, trú phường Thanh Khê Tây) được 41,2 triệu đồng. Số tiền có được, Hùng, Hiền, Liền chia nhau mỗi người 12 triệu đồng; chia cho Vinh 2,5 triệu đồng, còn lại 2,7 triệu đồng thì cả nhóm tiêu xài chung. Đến chiều 8-7, 4 đối tượng đã bị các trinh sát Đội CSHS CAQ Cẩm Lệ phát hiện, bắt giữ.

Theo thông tin từ Đội CSHS Công an quận Cẩm Lệ, đơn vị đang hoàn tất hồ sơ và xử lý nghiêm 4 đối tượng trên theo đúng quy định pháp luật.

NGỌC QUỐC