Án tử cho gã đàn ông mua bán gần 3kg ma túy

Thứ hai, 22/08/2022 07:13
Tham gia đường dây mua bán gần 3kg ma túy nhưng tại phiên tòa, bị cáo Lê Văn Bốn không thừa nhận hành vi phạm tội và khai rằng, không biết số ma túy trên là của ai. Trước đây, Bốn từng bị TAND huyện Con Cuông xử phạt 24 tháng tù treo về tội "Vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản".

Với số lượng ma túy lớn, Lê Văn Bốn lĩnh án tử hình.
Bị cáo Lê Văn Bốn tại tòa.

Lê Văn Bốn (1989, trú xã Môn Sơn, H. Con Cuông, Nghệ An) là người dân tộc Đan Lai chủ yếu dựa vào nương rẫy nhưng Bốn là người rất lọc lõi. Vì hám lợi, gã đàn ông này đã phải đánh đổi cuộc đời mình, thậm chí là cả mạng sống vì ma túy.

Theo nội dung vụ án, khoảng tháng 11-2021, có người đàn ông giới thiệu tên Thắng (không rõ lai lịch) liên lạc với Lê Văn Bốn đặt vấn đề mua 5 bịch ma túy hồng phiến. Do Bốn không biết chỗ mua nên chưa đồng ý. Đến khoảng cuối tháng 12-2021, Lê Văn Bốn sang Lào chơi Tết, Lê Văn Bốn quen biết một người tên Công (không rõ lai lịch). Công bảo với Bốn có ma túy, bán giá 9.000 USD và nhờ Bốn tìm người mua. Lúc này, Bốn liên lạc và thông báo cho Thắng biết có người bán ma túy và ra giá khoản tiền công 50 triệu đồng, Thắng đồng ý.

Chiều 16-1-2022, Lê Văn Bốn đi lấy thùng mì tôm chứa ma túy từ Công. Đêm cùng ngày, Bốn đi xe máy đến khu vực đập Phà Lài, thuộc xã Môn Sơn đợi khách lấy ma túy. Tuy nhiên, khi Bốn đang giao ma túy cho khách thì bị công an phát hiện, bắt giữ. Tang vật vụ án là 150 gói ma túy hồng phiến, trọng lượng hơn 3kg. Lợi dụng sự hỗn loạn ở hiện trường, người đàn ông tên Thắng bỏ trốn chạy vào rừng.

Mới đây, TAND tỉnh Nghệ An xét xử sơ thẩm vụ án "Mua bán trái phép chất ma túy" đối với bị cáo Lê Văn Bốn. Tại phiên tòa, bị cáo Lê Văn Bốn không thừa nhận hành vi như cáo trạng truy tố. Bị cáo cho rằng khi Công an bắt giữ thì thùng mì tôm có chứa ma túy nằm ở trên xe, không ở trên người bị cáo, do đó không thể khẳng định số ma túy kia là của bị cáo mà có thể của một vị khách nào đó.

Chủ tọa công bố bản tự khai, biên bản ghi lời khai trong quá trình điều tra, cho thấy bị cáo Bốn thừa nhận việc mua bán ma túy như cáo trạng truy tố. Bị cáo Bốn cho rằng, thời điểm đó bị ép cung, nhục hình, tuy nhiên không đưa ra được bằng chứng. HĐXX công bố video ghi lại quá trình cơ quan điều tra lấy lời khai của Bốn. Bằng chứng cung cấp tại phiên tòa cho thấy các đơn vị liên quan đã thực hiện đúng chức năng của mình, đảm bảo quá trình lấy lời khai khách quan, không có việc bức cung, nhục hình.


Với số lượng ma túy lớn, Lê Văn Bốn lĩnh án tử hình.

HĐXX nhận định, mặc dù tại phiên tòa bị cáo không thừa nhận việc mua bán ma túy nhưng căn cứ vào bản tự khai, biên bản ghi lời khai, biên bản bắt phạm tội quả tang và các tài liệu, chứng cứ khác đã được thẩm tra, có đủ cơ sở kết luận bị cáo Lê Văn Bốn thực hiện hành vi mua bán trái phép chất ma túy như cáo trạng truy tố. Thời điểm phạm tội, Lê Văn Bốn đang chấp hành hình phạt 24 tháng tù treo về tội "Vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản", do vậy hình phạt tù treo được chuyển thành tù giam.

Đối với người đàn ông tên Công, quốc tịch Lào theo lời khai của Lê Văn Bốn là đã đưa ma túy cho Bốn bán nhưng do không biết lai lịch, địa chỉ cụ thể của người này nên không có căn cứ để xác minh, làm rõ để xử lý. Còn người đàn ông tên Thắng theo Lê Văn Bốn khai là người mua ma túy, Cơ quan điều tra ra lệnh thu giữ điện tin đối với thuê bao mà Thắng sử dụng để liên lạc với Lê Văn Bốn. Đến nay, cơ quan điều tra vẫn chưa nhận được kết quả trả lời. Do Bốn không biết tên, tuổi, địa chỉ người này nên không có căn cứ xác minh, làm rõ để xử lý.

Với số lượng ma túy đặc biệt lớn, bị cáo phạm tội thuộc trường hợp tái phạm, thiếu thành khẩn nên HĐXX TAND tỉnh Nghệ An tuyên phạt bị cáo Lê Văn Bốn mức án tử hình.

D.HÓA