Án tử cho gã đàn ông mua bán hơn 3,7 kg ma túy

Thứ tư, 22/02/2023 06:47
Sau khi mua gần 500 triệu đồng tiền ma túy, Trần Quốc Lô mang về nhà chia nhỏ ra cất giấu trong nhà để bán kiếm lời. Trong một lần đối tượng mua ma túy của Lô sử dụng thì bị bắt, từ đó hành vi buôn bán ma túy của Trần Quốc Lô cũng bị lực lượng Công an bắt giữ cùng hơn 3,7kg ma túy các loại.
Bị cáo Trần Quốc Lô tại tòa.
Bị cáo Trần Quốc Lô tại tòa.

Trần Quốc Lô (1974, trú xã Khánh Hợp, H. Nghi Lộc, Nghệ An) là đối tượng mang nhiều tiền án. Cụ thể, năm 2002, Trần Quốc Lô bị TAND TX Cửa Lò (Nghệ An) phạt 9 tháng tù về tội: “Trộm cắp tài sản”. 2 năm sau, cũng tội danh trên, Lô bị TAND TP Vinh (Nghệ An) xử phạt 12 tháng tù. Đến năm 2010, Lô bị TAND huyện Nghi Lộc xử phạt 36 tháng tù về tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Tiếp đó, năm 2016, Lô bị tuyên phạt 36 tháng tù về tội: “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Trở lại nội dung vụ án Trần Quốc Lô mua bán trái phép hơn 3,7kg ma túy, đêm 27-4-2022, tại khu vực cánh đồng gần QL46 thuộc xã Nghi Ân (TP Vinh), Công an tỉnh Nghệ An đã phát hiện Phan Minh Giảng (1978, trú TP Vinh) có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy. Theo lời khai của Giảng, đối tượng này đã đến nhà Trần Quốc Lô mua 1 gói ma túy đá để sử dụng. Sau khi củng cố tài liệu liên quan, Công an tỉnh Nghệ An đã ra lệnh bắt giữ đối với Trần Quốc Lô và khám xét khẩn cấp chỗ ở đối tượng, lực lượng Công an thu giữ 6 gói ma túy có trọng lượng gần 3,4 kg và 1 bánh heroin có trọng lượng hơn 354g. Tổng khối lượng ma túy thu giữ là hơn 3,7kg ma túy. Ngoài ra, lực lượng chức năng còn thu giữ 1 khẩu súng ngắn được Lô cất giấu tại nhà.

Theo nội dung điều tra, cơ quan công an xác định, năm 2021, trong một lần đi uống rượu ở thị xã Cửa Lò, Trần Quốc Lô có gặp một người đàn ông không rõ lai lịch. Sau khi trò chuyện, người này bán cho Lô 1 khẩu súng ngắn cùng 2 viên đạn với số tiền 5,4 triệu đồng. Tháng 3-2022, Lô đến khu vực xã Tri Lễ, huyện Quế Phong mua của 1 người đàn ông dân tộc Mông khoảng 3,5kg ma túy đá và 1 bánh heroin với tổng số tiền 470 triệu đồng rồi đưa về nhà chia ra cất giấu để bán kiếm lời.

Ngày 20-2, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Trần Quốc Lô về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và “Tàng trữ vũ khí quân dụng”. Tại phiên tòa, bị cáo Lô đã khai nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Bị cáo khai nhận, chỉ vì hám lợi nên đã mua ma túy về bán kiếm lời, số tiền gần 500 triệu đồng để mua ma túy là khoản tiền Lô tích cóp được.

Sau khi xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Trần Quốc Lô án tử hình về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, 2 năm tù về tội “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”, tổng hình phạt là tử hình. Đối với Phan Minh Giảng là người đã mua ma túy của Lô để sử dụng, do cơ quan chức năng không xác định được khối lượng nên không đủ xử lý trách nhiệm hình sự. CQĐT đã ra quyết định xử phạt hành chính 1,5 triệu đồng về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy.

DƯƠNG HÓA