Anh bất ngờ sớm “cấm cửa” mạng 5G của Huawei

Thứ ba, 01/12/2020 16:07

Quyết định gây bất ngờ lần này của chính phủ Anh khiến nhiều doanh nghiệp Anh lao đao vì họ vẫn tin tưởng được phép mua thiết bị viễn thông tập đoàn Huawei của Trung Quốc đến cuối năm và có thể sử dụng đến năm 2027. 

Chính phủ Anh vừa công bố sẽ cấm lắp đặt mới các thiết bị viễn thông 5G của Huawei từ tháng 9-2021, sớm hơn nhiều so với thời hạn ban đầu là năm 2027.

BBC ngày 30-11 đưa tin: Chính phủ Anh vừa công bố sẽ cấm lắp đặt mới các thiết bị viễn thông 5G của Huawei từ tháng 9-2021, sớm hơn nhiều so với thời hạn ban đầu là năm 2027, trong động thái được đánh giá là nhằm tăng cường loại bỏ nhà cung cấp thiết bị viễn thông Trung Quốc khỏi quá trình xây dựng hạ tầng mạng 5G ở nước này.

Theo đó, các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông phải ngừng lắp đặt thiết bị Huawei trong mạng di động 5G của Anh kể từ tháng 9. Thông báo này xuất hiện trước khi một luật mới được công bố vào hôm nay (1-12), với nội dung cấm Cty Trung Quốc tham gia hệ thống mạng 5G. Bộ trưởng Văn hóa Anh, ông Oliver Dowden, cho rằng hạn chót mới công bố thiết lập “lộ trình rõ ràng” cho việc loại bỏ mọi thiết bị của các nhà cung cấp “nguy cơ cao” khỏi mạng 5G. Thời hạn mới đến sớm hơn so với dự kiến, dù việc duy trì các thiết bị cũ vẫn sẽ được cho phép. “Điều này sẽ được thực hiện thông qua quyền kiểm soát mới và chưa có tiền lệ để xác minh và cấm các thiết bị viễn thông có nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia”, ông Dowden nói với BBC.

Các doanh nghiệp Anh thật sự sốc

Các nỗ lực loại bỏ Huawei ra khỏi hệ thống mạng đã diễn ra trong suốt hơn 1 năm nay. Nhưng Dự luật An ninh Viễn thông mới là bước đầu tiên đưa các lệnh cấm như vậy vào luật và quy định chi tiết, chính xác về cách thức áp dụng lệnh cấm - nếu được Quốc hội thông qua.

Các đại biểu sẽ thảo luận dự luật này tại Hạ viện vào hôm nay (1-12). Dự luật trao cho chính phủ các quyền đối với an ninh quốc gia, theo đó chính phủ được ra chỉ dẫn cho các Cty viễn thông lớn, chẳng hạn như BT, về cách thức sử dụng các nhà cung cấp có “độ rủi ro cao” như Huawei. Dự luật cũng đe dọa phạt nặng Cty viễn thông nào không tuân thủ các tiêu chuẩn mới, bảo mật cao hơn. Họ có thể bị phạt 10% doanh thu hoặc hơn 100.000 bảng Anh mỗi ngày. Ông Dowden nói rằng “quyền lực mới và vô tiền khoáng hậu” này sẽ cho phép chính phủ “nhận diện và cấm các thiết bị viễn thông gây ra mối đe dọa cho an ninh quốc gia của chúng ta”.

Tuy nhiên, quyết định gây bất ngờ lần này của chính phủ Anh khiến nhiều doanh nghiệp Anh lao đao vì họ vẫn tin tưởng được phép mua thiết bị viễn thông tập đoàn Huawei của Trung Quốc đến cuối năm và có thể sử dụng đến năm 2027 - thời điểm sẽ phải loại bỏ tất cả những thiết bị này. Theo các doanh nghiệp viễn thông Anh, quyết định loại bỏ nhà cung cấp Trung Quốc có thể gây tốn kém thêm 2 tỷ bảng Anh (2,67 tỷ USD) và kéo chậm tiến độ triển khai mạng 5G tại nước này thêm nhiều năm nữa.

Tranh cãi nảy lửa

Động thái trên diễn ra sau nhiều tháng tranh cãi chính trị ầm ĩ, cả trong nội bộ nước Anh và trên quốc tế, về mối đe dọa của Huawei đối với an ninh và các mối liên hệ mà Cty này bị cáo buộc với Trung Quốc.

Vào tháng 7, London đã ra lệnh loại bỏ hoàn toàn bộ thiết bị của Cty này khỏi toàn bộ mạng 5G từ nay cho đến năm 2027, giữa áp lực đến từ Mỹ. Ban đầu, Vương quốc Anh quyết định thiết bị của Huawei nên được loại bỏ khỏi các phần nhạy cảm của mạng “lõi” và chỉ chiếm tối đa 35% hệ thống không phải nòng cốt. Hạn chót được đặt ra là vào năm 2023. Tuy nhiên, Huawei đã bác bỏ những lo ngại từ cả Mỹ và các đồng minh. Phó Chủ tịch Victor Zhang từng nói rằng quyết định loại bỏ Huawei khỏi mạng 5G của Anh là “có động cơ chính trị và không dựa trên đánh giá công bằng về rủi ro”.

Hiện Huawei nói sẽ không bình luận gì về thông báo mới nhất này. Cũng có những lo ngại việc các Cty có thể lưu kho các linh kiện mới để lắp đặt sau đó, bất chấp lệnh cấm mua từ cuối năm 2020. Theo chiến lược mới, ban đầu, chính phủ sẽ chi 250 triệu bảng Anh cho việc thiết lập cơ sở nghiên cứu Phòng thí nghiệm viễn thông Quốc gia cũng như đầu tư vào công nghệ vô tuyến mở. Ông Dowden nói thêm: “Những kế hoạch mới sẽ châm ngòi cho một làn sóng đổi mới sáng tạo trong thiết kế các mạng di động tương lai của chúng ta”.

KHẢ ANH