Anh bất ngờ tổ chức tổng tuyển cử sớm

Thứ sáu, 24/05/2024 14:25
Anh sẽ tổ chức tổng tuyển cử vào ngày 4-7 tới. Đây là thông báo được Thủ tướng Anh Rishi Sunak bất ngờ đưa ra chiều 22-5 (giờ địa phương).
Thủ tướng Anh Rishi Sunak phát biểu bên ngoài số 10 Phố Downing ở London (Anh), ngày 22-5. Ảnh: Tân Hoa xã
Thủ tướng Anh Rishi Sunak phát biểu bên ngoài số 10 Phố Downing ở London (Anh), ngày 22-5. Ảnh: Tân Hoa xã

Phát biểu bên ngoài văn phòng số 10 Phố Downing, Thủ tướng Sunak khẳng định hiện giờ là thời điểm để nước Anh lựa chọn tương lai của mình. Ông chia sẻ: "Hôm nay, tôi đã diện kiến Nhà vua để yêu cầu giải tán Quốc hội. Nhà vua đã chấp thuận yêu cầu này và chúng ta sẽ tổ chức tổng tuyển cử vào ngày 4-7".

Ông cho biết, quyết định này của ông chủ yếu được thúc đẩy bởi các yếu tố kinh tế. "Đây là thời điểm người dân Anh lựa chọn tương lai. Tương lai đất nước đang nằm trong tay các bạn. Vào ngày 4-7, bạn có quyền lựa chọn và cùng nhau chúng ta có thể chấm dứt sự hỗn loạn, chúng ta có thể bước sang trang mới, có thể bắt đầu xây dựng lại nước Anh và thay đổi đất nước", ông Sunak nói.

Ông Rishi Sunak từng được yêu cầu tổ chức tổng tuyển cử trước tháng 1-2025 và đã phản đối những lời kêu gọi nêu cụ thể về kế hoạch này. Nhưng tỷ lệ lạm phát giảm được công bố trước đó đã tạo cơ sở cho tuyên bố trên. Tuyên bố của ông Sunak được đưa ra khi kết quả của những cuộc thăm dò dư luận ghi nhận Công đảng đối lập đang dẫn trước đảng Bảo thủ cầm quyền khoảng 20%. Đảng Bảo thủ cũng có nguy cơ mất phiếu trước đảng Dân chủ tự do và đảng Cải cách nước Anh. Tuy nhiên, Thủ tướng Sunak hy vọng những tin tức tốt về kinh tế gần đây sẽ tạo đà cho đảng cầm quyền trong cuộc tổng tuyển cử. Số liệu trong tháng này cho thấy Anh đã thoát khỏi tình trạng suy thoái kỹ thuật vào năm ngoái với mức tăng trưởng nhanh nhất kể từ năm 2021. Lạm phát trong tháng 4 giảm mạnh xuống 2,3%, từ mức đỉnh hơn 11%. Đảng Bảo thủ cầm quyền coi đây là thành tựu đáng khích lệ. Thủ tướng Sunak khẳng định chỉ có chính phủ của đảng Bảo thủ dưới quyền lãnh đạo của ông mới đảm bảo được sự ổn định kinh tế mà nước Anh khó khăn mới có được. Thông qua quyết định tổ chức bầu cử sớm, Thủ tướng Sunak hy vọng sẽ hạn chế được những chia rẽ trong đảng cầm quyền, cũng như những cuộc đào tẩu gần đây của các nghị sĩ Bảo thủ sang Công đảng.

Giờ đây, các chính đảng ở Anh sẽ có 6 tuần vận động tranh cử, với hàng loạt vấn đề trong chương trình nghị sự như tăng trưởng kinh tế, dịch vụ y tế quốc gia, nhập cư, quốc phòng và an ninh quốc gia. Cuộc bỏ phiếu sẽ diễn ra vào thứ Năm, ngày 4-7, tại tất cả 650 khu vực bầu cử của Vương quốc Anh và việc kiểm phiếu sẽ diễn ra trong đêm. Hai đảng chính đang tìm cách vượt qua mốc 326 phiếu cần thiết để đạt được đa số.

AN BÌNH