Bà Angela Merkel nhận Huân chương cao quý nhất của nước Đức

Thứ tư, 19/04/2023 07:47
Ngày 17-4, Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier đã trao tặng Huân chương Đại tinh thập tự cho cựu Thủ tướng Angela Merkel.

Đây là Huân chương cấp cao nhất của Cộng hòa Liên bang Đức nhằm vinh danh những cá nhân có những đóng góp xuất sắc cho nước Đức và xã hội. Bà Merkel được trao tặng Huân chương Công trạng Đại tinh thập tự vì những thành tích đặc biệt trong hơn 16 năm, với 4 nhiệm kỳ đảm nhiệm vị trí người đứng đầu chính phủ Đức, trở thành cựu lãnh đạo thứ ba nhận danh hiệu cao quý của nhà nước Đức.

Bà Merkel, 68 tuổi, là nữ thủ tướng đầu tiên của nước Đức. Bà đã ghi đậm dấu ấn là một nữ chính trị gia quyền lực, có ảnh hưởng sâu sắc không chỉ với riêng nước Đức mà còn với cả Liên minh châu Âu (EU) và thế giới. Trước khi từ chức vào tháng 12-2021, bà được coi như một "tượng đài" của châu Âu, sau khi đưa nền kinh tế lớn nhất Lục địa già vượt qua hàng loạt khủng hoảng, trong đó có khủng hoảng tài chính toàn cầu; khủng hoảng nợ Khu vực đồng euro; khủng hoảng người di cư.

Ngoài thương hiệu là "chuyên gia xử lý khủng hoảng", bà Merkel còn được biết đến với những đóng góp lớn vào việc giảm thiểu các nguyên nhân gây biến đổi khí hậu và định hướng chung của EU trong chiến lược đối phó với đại dịch COVID-19 và khủng hoảng Brexit (Anh rời khỏi EU).

T.N