Ba Lan xây dựng hàng rào “hiện đại nhất EU” dọc biên giới với Nga

Thứ năm, 20/04/2023 08:45
Trong khi xung đột Nga - Ukraine đã diễn ra hơn một năm và chưa có dấu hiệu kết thúc, Bộ trưởng Nội vụ Ba Lan Mariusz Kaminski cam kết sẽ biến hàng rào dọc biên giới với Nga thành hàng rào hiện đại nhất.

Đài RT (Nga) dẫn lời ông Kaminski cho biết Ba Lan đã bắt đầu xây dựng hàng rào điện tử ở biên giới với vùng Kaliningrad của Nga từ sáng 18-4. “Đó sẽ là một bức tường vô cùng hiện đại, giống như ở biên giới với Belarus. Rất nhiều máy quay giám sát ngày và đêm, cùng cảm biến chuyển động”, Bộ trưởng Nội vụ Ba Lan nói. Theo ông Kaminski, khi việc xây dựng hàng rào hoàn thành vào khoảng mùa thu tới, chính quyền Ba Lan sẽ có thể “giám sát đầy đủ” khu vực biên giới với Nga và có khả năng “chuẩn bị hoàn hảo” để đối phó với mọi hoạt động bất hợp pháp. Ông tuyên bố: “Đây sẽ là biên giới an toàn nhất của Liên minh châu Âu (EU)”.

Trước đó, Warsaw tuyên bố nước này sẽ xây dựng hàng rào thép gai ở biên giới với Nga vào tháng 11 năm ngoái. Các quan chức tuyên bố cần phải ngăn chặn những người di cư bất hợp pháp từ Trung Đông và châu Phi đến lãnh thổ Ba Lan sau khi bay đến Nga. Ba Lan, cũng đã xây tường ở biên giới với Belarus, đồng minh thân cận của Nga, để ngăn dòng người nhập cư trái phép vào nước này. Quá trình xây dựng được khởi công vào năm 2021 giữa cuộc khủng hoảng người di cư và hoàn thành vào tháng 6 năm ngoái.

T.N