Bài học về lòng biết ơn ở con trẻ!

Thứ bảy, 25/12/2021 17:52

Tấm thiệp gửi bác bảo vệ trường THCS Lê Hồng Phong trong cuộc thi thiết kế clip, ảnh để tri ân Ngày Nhà giáo Việt Nam đã chạm trái tim người đọc.

1. Mới đây, Hiệu trưởng trường THCS Lê Hồng Phong (Q.Hải Châu, Đà Nẵng) Đặng Ngọc Lam xúc động đưa cho tôi xem tấm thiệp do em Khả Hân - HS lớp 9/1 thiết kế, viết gửi cho bác bảo vệ của trường nhân ngày 20-11. 

Tuy cách diễn đạt chưa thật sự xuất sắc, nhưng những gì cô học trò viết ra đã chạm đến trái tim người đọc bởi những cảm nhận sâu sắc cùng lòng biết ơn của em dành cho bác bảo vệ trường. Tấm thiệp viết:“Kính gửi Bác bảo vệ trường em! Người luôn thầm lặng trong công việc mà chưa một lần mong được vinh danh. Đa số HS chúng con ngày nào đến trường cũng được nhìn thấy bác. Bác đón HS ở cổng trường với nụ cười hiền hậu. Khi HS làm những điều sai trái bác khuyên can, dạy bảo tận tình. Cảm ơn Bác luôn ở đó, trong ngôi trường Lê Hồng Phong này, bảo vệ sự bình yên cho lớp lớp HS chúng con an tâm học tập. Kính chúc bác thật nhiều sức khỏe ạ!”.

Hiệu trưởng Đặng Ngọc Lam cho biết, xuất xứ tấm thiệp trên xuất phát từ cuộc thi thiết kế thiệp, clip, ảnh... tri ân nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam với chủ đề “Mùa hoa tháng 11” do nhà trường phát động. Bức thư được em Khả Hân nắn nót viết trên tấm thiệp do chính bản thân thiết kế, 4 góc ghép hình hoa lá kèm bức ảnh bác bảo vệ với ánh nhìn đôn hậu. Hiệu trưởng Ngọc Lam thổ lộ đã thật sự xúc động khi đọc những dòng chữ được cô học trò này viết trên tấm thiệp. Bởi thường đến Tết Nhà giáo, học trò chỉ nói về thầy cô, mấy ai nhắc đến người bảo vệ nhà trường. “Những cảm nhận cũng như lòng biết ơn của cô trò nhỏ Khả Hân khiến tôi lặng đi vì xúc động. Đó là những tình cảm quá dễ thương, quá tuyệt vời và trân quý. Tôi cảm thấy tự hào về học trò của mình…”. 

2. Nhân kỷ niệm 77 năm ngày truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam, Tổng phụ trách Đội trường TH Nguyễn Du cùng Đoàn Phường Hòa Thuận Đông đã dẫn 3 HS đại diện Liên Đội của trường  đến thăm cụ bà Trần Thị Tiến - gia đình có công cách mạng trên địa bàn phường. Sau khi được nghe bà cụ kể về sự hy sinh của chồng trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ giành độc lập dân tộc, về những năm tháng gian khó khi một mình nuôi 3 con dại…, bé Lê Hân- HS lớp 3 đã chạy lại bên bà, xúc động thỏ thẻ: “Bà ơi! Bà đừng buồn! Chúng cháu cầu chúc bà luôn mạnh khỏe, bình an. Thay mặt các bạn, chúng cháu xin hứa sẽ chăm ngoan, học giỏi ạ”. 

Rồi không cần người lớn chỉ bày, ba cô trò nhỏ nhanh nhẹn phụ các anh chị đoàn viên Đoàn phường quét nhà, rửa ly tách giúp bà cụ… Ngay sau chuyến đi thăm đầy ý nghĩa của thầy trò, Tổng phụ trách Đội trường TH Nguyễn Du xúc động viết cảm nghĩ đăng lên web của nhà trường. Chính câu chuyện có thật về cuộc đời cùng sự hy sinh thầm lặng của bà Trần Thị Tiến đã chạm đến trái tim bé bỏng thơ ngây, giúp các em phần nào cảm nhận được nỗi đau về sự mất mát, để nhận thức rõ hơn điều mình cần phải làm qua lời hứa “sẽ chăm ngoan, học giỏi” hơn nữa…

Cũng mới đây, một số HS trường THPT Trần Phú bị F1, được gia đình đồng ý thuê phòng trọ để tự cách ly. Ban đầu, các em cảm thấy thật vui khi được tự do, thoát khỏi sự kiểm soát, nhắc nhở và cằn nhằn của cha mẹ. Tuy nhiên, chỉ được vài ngày sau, khi phải tự mình phải dọn dẹp phòng trọ, tự rửa chén bát…, không còn được cha mẹ “cơm bưng nước rót”, không được cha mẹ gọi dậy vào mỗi sáng để đi học hoặc học bài…, các em mới cảm nhận sự quý giá khi được ở trong vòng tay thương yêu, chăm sóc của cha mẹ; mới cảm nhận sự ấm cúng của gia đình. Và chợt nhận ra rằng, mình yêu, nhớ và biết ơn cha mẹ biết bao… 

Trong cuộc sống, con người nên và luôn khắc ghi sự biết ơn. Và bài học về sự biết ơn sẽ giúp con trẻ trưởng thành hơn để có ý thức, có trách nhiệm hơn với bản thân, gia đình và xã hội.

KHÁNH YÊN