"Bám trụ" ở chung cư xuống cấp trầm trọng để phản đối đền bù chưa thỏa đáng

Thứ ba, 08/12/2020 18:45

UBND tỉnh Nghệ An có công văn hỏa tốc thông báo tình trạng nguy hiểm của chung cư Quang Trung (TP Vinh, Nghệ An), đồng thời vận động người dân khẩn trương di chuyển người ra khỏi công trình. Tuy nhiên, một số hộ dân vẫn kiên quyết bám trụ lại công trình 40 năm tuổi này vì lý do tiền đền bù chưa thỏa đáng.

Toàn cảnh chung cư Quang Trung "chờ sập".

"Bám trụ" trong chung cư "chờ sập"

Chung cư Quang Trung được xây dựng từ năm 1976 và hoàn thành vào năm 1982, gồm 20 dãy nhà cao tầng, trong đó có 18 dãy nhà được thiết kế theo kiểu căn hộ khép kín và 3 dãy nhà tập thể. Riêng khu B (gồm các nhà B1, B2, B3, B4, B5, B6) có tổng số 421 căn hộ với 1.684 nhân khẩu sinh sống. Sau 40 năm tồn tại, hiện chung cư này đã xuống cấp trầm trọng và được một tập đoàn đầu tư để cải tạo, xây dựng, đồng thời tạo cho TP Vinh diện mạo mới khang trang, hiện đại hơn. Giữa năm 2019, các khu nhà cũ đã được phá dỡ để triển khai xây dựng các công trình mới. Tính đến thời điểm này, đã có 413/421 chủ căn hộ của các tòa nhà thuộc khu B chung cư Quang Trung di dời để nhà đầu tư triển khai thi công. Tuy nhiên, vẫn còn 7 chủ sở hữu của 8 căn hộ thuộc Nhà B3 và B6 chưa di dời vì lý do chưa thống nhất với phương án đền bù với chủ đầu tư. 

Ông Võ Ngọc Mão (1938, chủ căn hộ số 314, nhà B3) là một trong những người dân đang "bám trụ" tại chung cư cho biết: Gia đình tôi mua căn hộ này từ năm 1977, hiện có 3 thế hệ, 6 nhân khẩu vẫn đang sinh sống tại đây. Thời điểm mua nhà, tôi và các hộ tầng 1 phải đóng 70% tiền đất, các tầng cao thì đóng tiền thấp hơn. Thế mà giờ họ đền bù với 1 mức giá như nhau là 15 triệu đồng/m2 nên gia đình tôi không đồng ý. Mặc dù chúng tôi đã nhận được thông báo công bố kết luận về chất lượng công trình của Sở Xây dựng Nghệ An nhưng chưa đồng ý với việc di dời bởi phương án bồi thường của chủ đầu tư là chưa hợp lý. 

Ngày 24-11, Sở Xây dựng Nghệ An có công văn số 3478/SXD-GĐCL công bố kết luận kiểm định chất lượng công trình nhà B3 và B6 thuộc Khu B, chung cư này. Theo báo cáo của Viện Khoa học công nghệ - Bộ Xây dựng thì chất lượng hiện trạng công trình này là "nhà có mức độ nguy hiểm cấp D: Khả năng chịu lực của kết cấu chịu lực không thể đáp ứng được yêu cầu sử dụng bình thường, nhà xuất hiện tình trạng nguy hiểm tổng thể (theo tiêu chuẩn TCVN 9381:2012)".

Nhưng theo ông Mão, bản thân ông và các hộ dân còn lại không đồng ý với nội dung công bố kết luận về chất lượng của khu nhà. "Ngoài hành lang bong tróc nhưng trong nhà chất lượng vẫn bình thường, chưa có vấn đề gì cả. Người dân di dời từ giữa năm 2019 mà đến tháng 9-2020 Sở Xây dựng mới đến thẩm định, giờ mới công bố kết luận nói là công trình nguy hiểm, như vậy có khách quan không?", ông Mão thắc mắc.

Hành lang bong tróc nghiêm trọng.

Khó giải quyết

Ngày 28-11, UBND tỉnh Nghệ An có công văn hỏa tốc giao UBND TP Vinh thông báo cho UBND P. Quang Trung, các hộ dân và đơn vị liên quan biết. Đồng thời tỉnh Nghệ An cũng giao UBND TP Vinh tuyên truyền, hướng dẫn và vận động người dân khẩn trương di chuyển người và tài sản ra khỏi công trình chung cư đã xuống cấp nguy hiểm (cấp D) để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản. P. Quang Trung và các đơn vị liên quan tạo điều kiện tốt nhất về nơi ở và hỗ trợ người dân trong quá trình di chuyển. Thời hạn di dời hoàn thành trước ngày 10-12.
Cũng tại văn bản này, UBND tỉnh Nghệ An giao Sở Xây dựng theo dõi việc thực hiện và tham mưu việc cưỡng chế di chuyển, cưỡng chế phá dỡ nhà ở đã xuống cấp nguy hiểm theo quy định nếu người dân không chấp hành.

Ông Đinh Xuân Trường - Chủ tịch UBND P. Quang Trung cho biết: Sau khi nhận được văn bản của cấp trên, phường đã nhiều lần tuyên truyền, huy động các tổ chức chính trị, đoàn thể kiên trì vận động các hộ di dời ra khỏi các căn hộ được cảnh báo ở mức độ nguy hiểm trầm trọng để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho các hộ dân. Mặt khác, phường cũng đang tích cực phối hợp với các địa phương khác trong thành phố để tìm các chỗ ở mới để bố trí nơi ăn ở cho các hộ dân khi họ đồng ý dời đi. Tuy nhiên, hiện tại còn 7 chủ sở hữu của 8 căn hộ tại nhà B3 và B6 chưa di dời. Lý do các hộ dân này đưa ra là chưa đạt được thỏa thuận về mức bồi thường. Phường cũng làm hết trách nhiệm rồi, vận động người dân di dời rồi nhưng nhiệm vụ này rất khó thực hiện.

Ông Lê Sỹ Chiến - Phó Chủ tịch UBND TP Vinh cho hay, liên quan vụ việc này, UBND TP đã nhiều lần tổ chức gặp mặt, đối thoại để tháo gỡ các vướng mắc nhưng vẫn chưa có kết quả. "Chúng tôi tiếp tục giao UBND P. Quang Trung và Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố trực tiếp gặp gỡ từng hộ dân, phân tích, tuyên truyền, vận động họ di dời để đảm bảo an toàn. Trong quá trình làm việc với người phải lập biên bản để tiếp tục rà soát từng nội dung khiếu nại làm cơ sở để xử lý sau này", ông Chiến cho hay.

Lý giải về mức giá đền bù, ông Lê Sỹ Chiến cho biết: So với các khu nhà khác trong chung cư Quang Trung thì nhà đầu tư đã có nhiều chính sách "ưu ái" cho nhà B3, B6 hơn do đây là khu bám quốc lộ 1. Các hộ dân được hỗ trợ thêm 20% giá trị mua nhà theo Nghị định 61/CP. Hiện 413 hộ dân đồng ý và di dời, bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư. Điều đó thể hiện mức đền bù này là phù hợp, không gây thiệt thòi cho các hộ dân.

Mặc dù thời gian di dời những hộ dân còn lại, bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư đã cận kề, UBND TP cũng nghĩ đến phương án cưỡng chế, tuy nhiên, đến thời điểm này thì phương án vận động người dân vẫn được ưu tiên hàng đầu.

DƯƠNG HÓA