Bàn giao đã 2 năm, vì sao 324 căn hộ chung cư An Trung 2 chưa được cấp sổ?

Thứ ba, 04/01/2022 11:59

Dù đã mua căn hộ và vào ở từ năm 2019, nhưng do chưa được UBND TP Đà Nẵng ban hành giá đất để tính tiền sử dụng đất nên cư dân tại dự án Khu dân cư An Trung 2 (Q. Sơn Trà) chưa đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ.

Dù đã bàn giao vào năm 2019 nhưng đến nay 324 căn hộ của chung cư An Trung 2 chưa được cấp sổ.

Vào năm 2010, UBND TP Đà Nẵng ban hành các quyết định giao đất tại Khu tái định cư Đại Địa Bảo và Khu dân cư An Trung 2 cho chủ đầu tư là Liên doanh Cty CP Đức Mạnh và Cty CP Đầu tư xây dựng 579 (Liên doanh DMC-579) xây dựng chung cư cho người có thu nhập thấp. Tại thời điểm này, các quyết định nêu "Nguồn gốc sử dụng đất: Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất". Qua quá trình rà soát, ngày 13-2-2020, UBND TP Đà Nẵng ban hành Quyết định số 484/QĐ-UBND về việc điều chỉnh một số nội dung liên quan đến 2 dự án này. Trong đó có việc "Điều chỉnh nguồn gốc sử dụng đất từ "Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất" thành "Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất".

UBND TP Đà Nẵng giao Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp các đơn vị liên quan xác định nghĩa vụ tài chính báo cáo hội đồng thẩm định giá đất trình thành phố xem xét, quyết định. Cục Thuế TP thông báo chủ đầu tư nộp tiền sử dụng đất, phí và lệ phí, theo quy định của pháp luật và thực hiện thủ tục miễn, giảm tiền sử dụng đất (nếu có). Liên doanh DMC-579 có trách nhiệm nộp tiền sử dụng đất, phí và lệ phí theo quy định của pháp luật và sử dụng đất đúng mốc giới được giao trên thực địa. Sau đó chủ đầu tư đã gửi hồ sơ miễn giảm tiền sử dụng đất đến Cục Thuế TP Đà Nẵng xem xét, giải quyết, đồng thời liên hệ Sở Tài nguyên và Môi trường để cung cấp hồ sơ pháp lý liên quan.

Văn bản số 4057/CTDAN-HKDCN về việc xác định giá đất do Phó Cục trưởng Cục Thuế TP Đà Nẵng Trương Công Khoái ký ngày 6-7-2021 nêu rõ, các quyết định giao đất vào năm 2010 và điều chỉnh, bổ sung vào năm 2020 đều không quy định giá đất để tính tiền sử dụng đất của 2 dự án nêu trên. Văn bản này cho biết chủ đầu tư thuộc trường hợp được miễn tiền sử dụng đất đối với dự án đầu tư xây dựng chung cư cho người có thu nhập thấp theo quy định tại Nghị định số 45/2014/NĐ-CP của Chính phủ. Tuy nhiên, qua nghiên cứu để xử lý hồ sơ, Cục Thuế nhận thấy dự án Khu dân cư An Trung 2 chưa được cơ quan chức năng ban hành giá để tính tiền sử dụng đất. Chính vì vậy, Cục Thuế đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu báo cáo UBND TP Đà Nẵng sớm ban hành quyết định giá đất của dự án này để xử lý hồ sơ miễn tiền sử dụng đất cho chủ đầu tư.

Trao đổi với phóng viên Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng, bà Phùng Thị Lan - Trưởng ban Pháp chế Liên doanh DMC-579 cho biết, đúng là 324 căn hộ tại dự án Khu dân cư An Trung 2 đều chưa được cấp sổ. Khi chủ đầu tư đề nghị xem xét giải quyết hồ sơ điều chỉnh nguồn gốc đất để thực hiện các bước tiếp theo làm Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ cho dự án Khu dân cư An Trung 2 thì đơn vị được thông báo là chờ ban hành quyết định về giá đất thì mới có cơ sở để tính tiền sử dụng đất. Từ đây Văn phòng đăng ký đất đai TP Đà Nẵng mới có thể thực hiện việc điều chỉnh nguồn gốc sử dụng đất của dự án theo đúng quy định.

Từ giữa năm 2021, đơn vị đã đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường tạo điều kiện linh động sớm xem xét giải quyết hồ sơ điều chỉnh Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất căn cứ thông báo miễn thuế của Cục Thuế để có cơ sở hoàn thành thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng căn hộ cho các hộ dân tại chung cư. Sau khi UBND TP ban hành giá đất thì Cục Thuế sẽ ban hành quyết định miễn giảm tiền sử dụng đất thì chủ đầu tư sẽ hoàn thành các thủ tục còn lại. Tuy nhiên hiện đề nghị này chưa được chấp thuận. "Nếu phải đợi xong các thủ tục thì việc cấp sổ cho dân sẽ bị trễ, gây bức xúc lớn cho cư dân. Nhưng với tình hình hiện nay thì vẫn phải đợi thôi. Việc chậm này không phải do chủ đầu tư", bà Lan cũng cho hay.

Cũng theo Trưởng ban Pháp chế Liên doanh DMC-579, nếu đủ thủ tục thì cũng chỉ mới có thể cấp sổ cho các chủ căn hộ đảm bảo các quy định về hồ sơ, riêng 80 trường hợp trong diện thu hồi vì không đúng đối tượng sẽ không thể cấp liền mà phải rà soát lại, xem giải trình lần cuối rồi chờ quyết định của cơ quan chức năng.

Công Khanh