Bảo đảm an ninh kinh tế góp phần bảo đảm an ninh quốc gia

Thứ bảy, 27/08/2022 12:30
Dự và phát biểu tại buổi bế mạc Hội nghị tập huấn nghiệp vụ an ninh kinh tế (ANKT) chiều 26-8, Đại tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an khẳng định, an ninh kinh tế là trung tâm, là nền tảng, là động lực để phát triển kinh tế - xã hội. Bảo đảm ANKT giữ vị trí chiến lược, quan trọng trong sự nghiệp xây dựng, phát triển kinh tế và bảo đảm an ninh quốc gia của đất nước. 
Bộ trưởng Tô Lâm chụp ảnh lưu niệm với các đại biều tại Hội nghị.
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm phát biểu chỉ đạo tại buổi bế mạc Hội nghị.

Sau 2 ngày diễn ra tại Đà Nẵng, Hội nghị tập huấn nghiệp vụ ANKT cho lực lượng cốt cán trực tiếp làm nhiệm vụ bảo đảm ANKT của Bộ Công an và Công an các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư đã thành công tốt đẹp. Dự buổi bế mạc Hội nghị có Đại tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an T.Ư, Bộ trưởng Bộ Công an; Thượng tướng Lương Tam Quang- Ủy viên T.Ư Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an. Về phía khách mời có đồng chí Hồ Đức Phớc - Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính; Nguyễn Thanh Nghị- Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng; Đỗ Thắng Hải- Thứ trưởng Bộ Công thương; Trần Duy Đông- Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Lê Minh Ngân- Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường; Nguyễn Hoàng Hiệp- Thứ trưởng Bộ NN và PTNT.

Trong 2 ngày, Hội nghị đã nghe Báo cáo trung tâm về công tác bảo đảm ANKT trong điều kiện phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập kinh tế quốc tế do Trung tướng Nguyễn Đình Thuận- Cục trưởng Cục ANKT trình bày, 5 báo cáo chuyên đề về những vấn đề chú ý trong công tác an ninh trên các lĩnh vực trọng tâm của nền kinh tế. Các báo cáo trang bị cho lực lượng ANKT toàn quốc những kiến thức cần thiết, những vấn đề cần chú ý nhằm nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, bảo đảm ANKT trong tình hình hiện nay, nhất là sau khi Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị số 12-CT/TW về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm ANKT trong điều kiện phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập kinh tế quốc tế”.

Ngoài ra, hơn 20 tham luận của Công an các đơn vị, địa phương lãm rõ thêm những vướng mắc trong bảo đảm ANKT và chia sẻ, trao đổi những kinh nghiệm, cách làm hay trong công tác bảo đảm ANKT. Đặc biệt, Hội nghị được nghe các chuyên đề do các Bộ trưởng, Thứ trưởng các Bộ quản lý về kinh tế trình bày, cung cấp tình hình nổi, các quan điểm, chủ trương, chính sách pháp luật mới của Đảng, Nhà nước trên các lĩnh vực của nền kinh tế, sự phối hợp giữa các cơ quan, ban ngành kinh tế với lực lượng ANKT ở cấp T.Ư và địa phương.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Đại tướng Tô Lâm nhấn mạnh, bảo đảm ANKT giữ vị trí chiến lược, quan trọng trong sự nghiệp xây dựng, phát triển kinh tế và bảo đảm an ninh quốc gia của đất nước. “ANKT là một bộ phận trong chiến lược phát triển kinh tế- xã hội của đất nước trong từng giai đoạn, là nền tảng của bảo đảm an ninh quốc gia; bảo vệ ANKT có mối quan hệ chặt chẽ với công tác bảo vệ an ninh trên các lĩnh vực chính trị nội bộ, văn hóa, tư tưởng, thông tin… và là một bộ phận của cuộc đấu tranh giai cấp trong điều kiện mới, cuộc đấu tranh giữa con đường tư bản chủ nghĩa và xã hội chủ nghĩa, cuộc đấu tranh chống lại sự lệ thuộc vào tư bản nước ngoài về mặt kinh tế”, Đại tướng Tô Lâm khẳng định.

Bộ trưởng Tô Lâm chụp ảnh lưu niệm với các đại biều tại Hội nghị.

Đại tướng Tô Lâm đánh giá cao những trao đổi thẳng thắn của lãnh đạo các Bộ tại Hội nghị đồng thời đề nghị tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả quy chế phối hợp giữa Bộ Công an với các bộ, ban, ngành liên quan về đảm bảo an ninh, an toàn tại các cơ quan, tổ chức, địa bàn được giao phụ trách.

Để nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm ANKT góp phần bảo đảm an ninh quốc gia, Đại tướng Tô Lâm yêu cầu lực lượng ANKT cần thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm. Theo đó, lực lượng ANKT tiếp tục cụ thể hóa, đề ra các nhiệm vụ, giải pháp phù hợp để tổ chức thực hiện và tham mưu, hướng dẫn thực hiện hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, Nhà nước về công tác bảo đảm ANKT, trọng tâm là Chỉ thị số 12 của Bộ Chính trị. Đồng thời, lực lượng ANKT chủ động nắm chắc tình hình, dự báo từ sớm, từ xa những vấn đề tác động đến ANKT, kịp thời tham mưu lãnh đạo Đảng, Nhà nước hoạch định các chủ trương, đường lối, chính sách và giải pháp toàn diện, phù hợp, góp phần bảo vệ vững chắc ANKT, chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia, giữ vững ổn định chính trị, phục vụ hiệu quả phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, hội nhập kinh tế quốc tế và mở rộng quan hệ đối ngoại của đất nước.

Đại tướng Tô Lâm yêu cầu lực lượng ANKT xác định rõ vai trò nòng cốt trong phòng ngừa, bảo vệ ANKT. “Trong xu hướng hội nhập quốc tế, nền kinh tế đất nước phải mở cửa để phát triển. Nhiệm vụ bảo đảm ANKT giai đoạn này hết sức quan trọng, lực lượng ANKT cần phải có cái nhìn khái quát, rộng lớn để đánh giá đúng mức độ để hội nhập. Yêu cầu đặt ra là hội nhập nhưng phải tự chủ và tự chủ nhưng phải hội nhập”, Đại tướng Tô Lâm kết luận.

MAI VINH