Bảo đảm an toàn giao thông trong trường học

Thứ bảy, 01/10/2022 20:24
Tháng 9 vừa qua, thực hiện Kế hoạch Tháng cao điểm về bảo đảm an toàn giao thông (ATGT)cho học sinh (HS), các trường học trên địa bàn TP Đà Nẵng đã đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, nâng cao ý thức cho HS, phụ huynh bằng nhiều hình thức.
Phụ huynh xếp hàng trật tự tại vạch kẻ sẵn để đón con tại Trường THCS Nguyễn Đình Chiểu (Q. Thanh Khê).
Giờ chào cờ đầu tuần, Trường THCS Phan Đình Phùng (Q.Thanh Khê) tổ chức tuyên truyền về ATGT cho HS.

Trong ngày HS lớp 1 đến trường, thầy Nguyễn Thái Phong - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Võ Thị Sáu (Q.Hải Châu) đã trao tặng những món quà là cây kẹo nhỏ xinh và không quên dặn dò các em ngồi trên xe máy cùng bố mẹ phải đội mũ bảo hiểm. Đây có thể được xem là một trong những hình thức tuyên truyền thiết thực, hiệu quả về ATGT đối với HS Tiểu học. Bên cạnh việc giáo dục HS, nhà trường cũng thực hiện các giải pháp kêu gọi phụ huynh (PH) “noi gương”. “Bảo đảm ATGT trước trường học luôn được nhà trường quan tâm. Nhà trường đã đầu tư vị trí đỗ xe rộng, thoáng hai bên cổng trường và tuyên truyền PH dừng, đỗ đúng quy định, xếp xe ngăn nắp gọn gàng theo vị trí vạch kẻ để thuận lợi cho tất cả mọi người. Ngoài ra, phân luồng giao thông hợp lý khi đưa, đón HS. Cụ thể, PH khối lớp 1, lớp 2 đưa xe vào khu vực sân trường phía cổng phụ; PH khối lớp 3, lớp 4 thì đưa xe vào khu vực sân trường phía hồ bơi... nhằm để lòng lề đường thông thoáng, an toàn” - thầy Phong chia sẻ.

Tương tự, Trường THCS Nguyễn Đình Chiểu (Q. Thanh Khê) ngay từ đầu năm học 2022-2023 đã đẩy mạnh mô hình “Cổng trường bình yên”. Cô Hoàng Thị Lệ Hà - Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Đình Chiểu cho hay, trường nằm trên đường Trường Chinh, lưu lượng xe cộ đông đúc, tiềm ẩn nhiều rủi ro TNGT, nhất là giờ HS tan trường. Vì thế, nhà trường tiến hành kẻ vạch, phân luồng nơi đậu, đỗ xe trong sân trường để PH thuận tiện đón con mà không cản trở, ách tắc giao thông trước cổng trường. “Chúng tôi huy động đoàn viên là giáo viên, HS nhà trường hướng dẫn PH đậu, đỗ xe đúng quy định. PH cũng đồng thuận, chia sẻ nên mọi việc dần đi vào nền nếp”- cô Hà cho biết.

Phụ huynh xếp hàng trật tự tại vạch kẻ sẵn để đón con tại Trường THCS Nguyễn Đình Chiểu (Q. Thanh Khê).

Ông Đỗ Bá Hy - Phó Phòng GD-ĐT Q.Hải Châu cho hay, Phòng đã có công văn hướng dẫn các trường về bảo đảm ATGT tại trường học. Theo đó, 100% các trường tổ chức tuyên truyền về ATGT dưới cờ với nhiều hình thức như: mời cảnh sát giao thông tuyên truyền, thi đố vui...; phân công, giao trách nhiệm cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và đoàn viên giáo viên tham gia điều hành giảm ách tắc giao thông trước cổng trường. Đồng thời, phối hợp UBND phường để được hỗ trợ lực lượng phân luồng, chống ùn tắc trước cổng trường...
Trưởng phòng GD-ĐT Q.Liên Chiểu Nguyễn Thanh Lịch thì cho biết, Phòng GD-ĐT quận đã đề nghị các đơn vị, trường học vận dụng linh hoạt các hình thức triển khai công tác tuyên truyền, giáo dục về trật tự ATGT. Theo đó, các đơn vị, trường học tổ chức cho cha mẹ HS ký cam kết với nhà trường về việc nghiêm chỉnh chấp hành quy định đội mũ bảo hiểm cho HS khi ngồi trên xe mô-tô, xe gắn máy, xe đạp điện; không giao xe mô-tô, xe gắn máy cho HS khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe theo quy định. Tổ chức cho HS ký cam kết không vi phạm pháp luật về trật tự ATGT, thực hiện ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông, đặc biệt là không điều khiển xe mô-tô, xe gắn máy, xe đạp điện khi chưa đủ tuổi quy định.

Cũng trong Tháng cao điểm triển khai về ATGT cho HS này, các đơn vị, trường học trên địa bàn Q.Liên Chiểu đã kiểm soát chặt chẽ dịch vụ vận chuyển đưa đón HS, lập phương án tổ chức cho PH đưa, đón HS bảo đảm trật tự ATGT, nhất là các trường dọc theo tuyến đường Tôn Đức Thắng, Nguyễn Lương Bằng có lượng phương tiện lưu thông lớn vào giờ tan tầm.

Theo Sở GD-ĐT TP, trước thềm năm học mới, Sở đã có công văn số 2799 ngày 30-8-2022 về việc tăng cường công tác bảo đảm TTATGT và Tháng cao điểm ATGT cho HS, sinh viên đến trường. Cùng với đó, Ban ATGT TP đã phối hợp Sở Giao thông vận tải, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở GD-ĐT, Phòng CSGT Công an TP Đà Nẵng xây dựng 3 video clip tuyên truyền ATGT với các chủ đề: ATGT trước cổng trường học; Các nguy cơ dẫn đến TNGT và cách phòng, tránh; Nét đẹp văn hóa giao thông để các địa phương, nhà trường tổ chức thực hiện và lồng ghép các nội dung tuyên truyền về ATGT. Qua đó, nâng cao ý thức và trách nhiệm cộng đồng trong công tác đảm bảo TTATGT, nhằm tránh xảy ra những vụ việc TNGT đáng tiếc.

Thảo Nhi