“Bão đề” tàn phá... quê nghèo

Thứ tư, 24/02/2021 11:58

Tệ nạn cờ bạc dưới hình thức đề đóm đã và đang trở thành vấn nạn của xã hội. Nó như chiếc vòi bạch tuộc, chặn đầu này sẽ vươn ra đầu khác và sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi hơn để đối phó với cơ quan chức năng. Trong những ngày đầu Xuân Tân Sửu, công việc còn nhàn hạ nên làng trên xóm dưới ở các thôn Phú Đa, Thạnh Xuyên... (xã Duy Thu, Duy Xuyên, Quảng Nam) rất dễ bắt gặp cảnh người người tụm 3, tụm 5 giải mã những giấc mơ, những nét vẽ nguệch ngoạc hoặc một câu nói khó hiểu được ông thánh, bà thần nào đó “phán” trong buổi cầu cơ, lên đồng. Cứ thế, mỗi giấc mơ vừa xảy ra, mỗi lời nói bâng quơ... được căn cứ vào tịch đề mà... luận số.

Tang vật một vụ đánh bạc (số đề) do cơ quan Công an bắt năm 2020. Ảnh minh họa.

Những con số vừa luận từ tịch đề cũng được cân nhắc kỹ khi tùy vào giới tính từng người mà tính trồi hoặc sụt để tìm ra một con số đắc ý nhất và trút hầu bao đi ghi đề. Chẳng biết những con số trên có giúp họ đổi đời được hay không song một điều mà ai cũng “mục sở thị” là cuộc sống của những con đề đã khó khăn, lại càng khó khăn hơn với cảnh “giật gấu vá vai”, nợ nần chồng chất, đời sống gia đình luôn trong cảnh xáo xào.

Chị N.T., trú Phú Đa, Duy Thu, tâm sự: Không thể chịu cảnh ngày nào cũng bị vợ chồng ông Việt đến đòi nợ nên dù Tết đến, kinh tế gia đình khó khăn nhưng tôi phải bán 500kg lúa dự phòng, trả 3 triệu đồng tiền nợ đề cho chồng. Hoặc trường hợp bà H. vừa bán mấy con heo, lấy tiền sắm sửa 3 ngày tết và chuẩn bị tiền cho đứa con trai nộp tiền học. Phát hiện vợ cất tiền trong tủ, ông V. đã “xén” đi phân nửa để trả nợ và “nuôi” con số 53 mà ông ta đã “nuôi” bấy lâu. Với ông Nguyễn Công M., khi đầu nậu không cho ghi nợ thì ra sức năn nỉ: Thêm lần nữa đi. Mai mốt con tôi ở Sài Gòn gửi về tôi sẽ thanh toán. Và còn rất nhiều trường hợp khác, cả ngày quần quật với công việc phụ hồ, làm thuê cuốc mướn song mỗi khi chiều về sẵn sàng bỏ ra hàng trăm ngàn đồng tiền công ghi con số vừa đoán.

Theo tìm hiểu người dân ở xã Duy Thu sống chủ yếu dựa vào thu nhập từ nông nghiệp nên cuộc sống vẫn còn nhiều khó khăn. Thế nhưng, tại đây có 2 chủ đề tên là Cư tại thôn Phú Đa và Việt tại thôn Thạnh Xuyên. Do là người địa phương, hiểu rõ hoàn cảnh của nhau nên 2 chủ đề sẵn sàng cho các con đề ghi nợ, đến vụ thu hoạch sẽ thu... nợ. Cá biệt, có trường hợp đong lúa, bán đậu... trừ nợ. Để qua mặt lực lượng CA, 2 chủ đề này kẻ nấp bóng kinh doanh cà-phê, kẻ kinh doanh tạp hóa để giao dịch công khai.

Cũng theo tìm hiểu, tại Duy Thu đã và đang diễn ra cảnh “người người cùng đánh đề”. Gần như nhà nào cũng có người nghiện số đề. Dự đoán con số sẽ ra trở thành đề tài bàn tán sôi nổi ở mọi nơi, từ những đám hiếu, hỷ đến mọi công việc khác... Ông Nguyễn Đức H., trú Duy Thu, Duy Xuyên, trao đổi: đánh đề sôi nổi là vậy nhưng chưa thấy ai làm giàu mà chỉ thấy người khá giả thành kẻ nghèo túng, còn người nghèo thì trở thành kẻ... nợ nần ngập đầu. Vì thế, tôi mong sao những đối tượng bán số đề sẽ bị cơ quan pháp luật “sờ gáy”, để xóm làng được bình yên.

Trao đổi cùng chúng tôi, ông Nguyễn Công Vũ-Chủ tịch UBND xã Duy Thu, cho biết: Đây là vấn nạn của địa phương nên nhiều lần chính quyền và các đoàn thể tổ chức tuyên truyền, vận động song người dân vẫn lén lút tham gia. Thực tế, lực lượng CA đã bắt, xử lý nhiều đối tượng đánh đề, tổ chức ghi đề song do số lượng ăn thua quá nhỏ nên chỉ dừng ở mức xử lý hành chính. Một khó khăn khác là phương pháp, thủ đoạn thường được các đối tượng thực hiện rất tinh vi...

Theo chúng tôi, nạn đánh đề đã len lỏi trong từng đường làng, ngõ xóm đến từng nhà tại địa phương Duy Thu. Tệ nạn đề đóm như một cơn bão, tàn phá từng gia đình cho đến cộng đồng. Hy vọng, trong thời gian đến, các cơ quan chức năng sẽ mạnh tay hơn nữa để người dân nơi đây bớt nghèo, bộ mặt xã hội dần thay đổi theo hướng tích cực hơn.

M.T