Báo động tội phạm ma túy trong cơ sở kinh doanh có điều kiện

Thứ hai, 01/04/2019 13:30

Ma túy len vào khách sạn, quán karaoke

Lực lượng CA TT-Huế liên tiếp phát hiện nhiều cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự (ANTT) để xảy ra hoạt động mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy. Mới đây, Đội CSQLHC về TTXH CATP Huế (TT-Huế) bất ngờ kiểm tra khách sạn My House (P. Xuân Phú, TP Huế) phát hiện tại 4 phòng khách sạn này có 18 thanh niên nam, nữ có biểu hiện đang sử dụng trái phép chất ma túy. Trong đó, 6 thanh niên có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy nên lực lượng công an đã tiến hành lập biên bản. Tương tự, khi CATP Huế kiểm tra hành chính khách sạn Victory (P. Xuân Phú, TP Huế) phát hiện nhiều thanh niên nam nữ tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy. Qua test nhanh, lực lượng CA xác định, tất cả các đối tượng đều có kết quả dương tính với ma túy.

 

Trước đó, Đội CSĐTTP về MT CATP Huế bất ngờ ập vào kiểm tra nhà nghỉ Cloud (P. Vỹ Dạ, TP Huế) đã phát hiện 6 phòng có 27 thanh thiếu niên cả nam và nữ sinh hoạt chung, có biểu hiện sử dụng trái phép chất ma túy. Đặc biệt, tại phòng nghỉ của các đối tượng được trang bị âm-ly, loa công suất lớn, đèn chớp nhiều màu sắc, dàn DJ... “bay”. Qua kiểm tra, lực lượng CA thu giữ 0.5599gam ma túy và nhiều gói ma túy đã qua sử dụng. Tại cơ quan CA, bước đầu các đối tượng khai nhận loại ma túy sử dụng là thuốc lắc và “khay” hay còn gọi là ketamine. Khi CATP Huế tiến hành “test” ma túy thì phát hiện 25/27 đối tượng dương tính với ma túy.

Không chỉ “len lỏi” vào khách sạn, nhà nghỉ mà trong vòng 1 tháng qua, lực lượng CA các địa phương ở TT-Huế đã bắt giữ nhiều đối tượng có hành vi mua bán, tàng trữ ma túy trong các quán karaoke. Tại quán karaoke Quỳnh Hương (P. Thuận Thành), karaoke Hoa Sữa (P. Phú Nhuận, TP Huế) phát hiện hơn 30 đối tượng liên quan đến hành vi tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy, thu giữ gần 1,3006 gam ketamine... Từ nguồn tin trinh sát, tại quán karaoke Thành Lợi (TX Hương Thủy), lực lượng CSMT CATX Hương Thủy đã ập vào, bắt quả tang Nguyễn Ốt (1984) và Mai Văn Khánh (1985, cùng trú xã Vinh Hà, H. Phú Vang, TT-Huế) cùng một nhóm đối tượng đang có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy tổng hợp dạng thuốc lắc và khay.

Quá trình điều tra, số ma túy gồm thuốc lắc và  “khay” được đối tượng Nguyễn Tường (1984, trú P.Phú Bài, TX Hương Thủy) mua với giá 9 triệu đồng đưa đến karaoke để nhóm nam nữ sử dụng tập thể. Cơ quan CA vừa khởi tố, bắt giam Ốt, Khánh và Tường về hành vi “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Điều đáng nói, chỉ sau chưa đầy 1 ngày vụ ma túy này bị phát hiện, thì cũng ngay trước karaoke Thành Lợi, CATX Hương Thủy tiếp tục bắt quả tang Phạm Hữu Nhật Quang (1989, trú xã Thủy Bằng, TX Hương Thủy) đang tàng trữ 15 viên nén ma túy tổng hợp và 3 gói ma túy dạng hàng khay. Số ma túy này Quang khai nhận, vừa đưa từ TP Huế về quán karaoke này để bán cho các “thượng đế” nghiện ma túy đang hát karaoke.

 

Rà soát, siết chặt công tác quản lý

Đại tá Võ Thành Kỳ- Trưởng CATX Hương Thủy, cho biết: Hầu hết giới trẻ đưa ma túy vào khách sạn, nhà nghỉ, karaoke là loại hàng “khay” hay còn gọi là ketamine. Đây là một loại ma túy kích thích cực mạnh dạng đá hoặc dạng bột nhìn như heroin. Nó được coi là thứ "đồ chơi" nhanh nhất, mạnh nhất, ảo nhất. Ketamine có hai loại, một là cho vào rượu để uống hoặc hít thẳng vào mũi. Khi ngấm, thuốc tác động trực tiếp vào não, tạo ảo giác trong nhiều giờ liền, gây kích động cuồng nhiệt mà không ý thức được bản thân đang làm gì. Khi say thuốc, người ta thích hoạt động liên tục cùng tập thể nên dân chơi lắc thường kết thành hội để chơi chung với nhau.

Qua một số vụ ma túy vừa phát hiện tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT, CATP Huế đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 157 đối tượng liên quan đến hành vi tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy với số tiền hơn 130 triệu đồng. Đồng thời, tham mưu cho Chủ tịch UBND TP Huế xử lý nghiêm đối với các chủ cơ sở kinh doanh khách sạn My House, Victory, karaoke Quỳnh Hương... với các lỗi vi phạm thiếu trách nhiệm để khách hàng tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy tại cơ sở kinh doanh; không có giấy cam kết về ANTT, quá thời gian quy định. Ngoài ra, CA các phường và đội nghiệp vụ CATP Huế  đã đồng loạt ra quân rà soát, chấn chỉnh lại hoạt động quản lý của các khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở lưu trú, điểm kinh doanh cầm đồ trên địa bàn.

Đại tá Hoàng Long- Trưởng CATP Huế cho biết, trong 3 tháng đầu năm 2019, CATP Huế đã rà soát 94 cơ sở kinh doanh có biểu hiện nghi vấn hoạt động tội phạm về ma túy. Qua đó, yêu cầu các chủ cơ sở cam kết không để xảy ra hoạt động liên quan đến tội phạm và tệ nạn về ma túy; tổ chức nhiều đợt tuyên truyền phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội cho các hộ kinh doanh lưu trú, hộ dân với hơn 800 lượt người tham gia. Mặt khác, gọi hỏi, răn đe, cảm hóa, giáo dục 158 lượt đối tượng liên quan đến ma túy; khởi tố 15 vụ/ 23 bị can về hành vi mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy.

H.LAN

Các đối tượng nam nữ đang sử dụng ma túy tại 1 khách sạn ở TP Huế. Phạm Hữu Nhật Quang- đối tượng nhiều lần bán ma túy cho “khách hàng” ở karaoke.