Bao giờ cầu được nối cầu?

Thứ hai, 06/05/2024 10:08
- Cây cầu nào chưa được thông tuyến vậy Tư Hội An? - Là tuyến từ cầu Nguyễn Duy Hiệu (bắc qua sông Cổ Cò) đến cầu Cẩm Kim (TP Hội An, Quảng Nam) đó Bề Tui.

- Theo Bề Tui nhớ là có tuyến đường Nguyễn Chí Thanh nối dài rồi mà?

- Đúng rồi, tuyến đường này nối cầu Nguyễn Duy Hiệu (bắc qua sông Cổ Cò) đến giáp ngã tư đường ĐT607B. Đây là tuyến đường huyết mạch đang được nâng cấp, mở rộng nhằm giảm tải cho đô thị cổ Hội An với tuyến đường ven biển thông suốt từ ĐT603B - cầu Nguyễn Duy Hiệu - cầu Cẩm Kim - đi Duy Xuyên.

- Thế còn vướng gì mà chưa thông vậy?

- Dự án nâng cấp, mở rộng tuyến đường Nguyễn Chí Thanh đã có từ lâu nhưng do ách tắc mặt bằng nên đến nay vẫn chưa hoàn thành ảnh hưởng đến việc thông suốt toàn tuyến từ cầu Nguyễn Duy Hiệu đến cầu Cẩm Kim (Hội An).

- Tư Hội An nói rõ hơn về dự án nâng cấp này nghe xem nào?

- Dự án nâng cấp, mở rộng tuyến đường Nguyễn Chí Thanh kéo dài 1,6km với tổng kinh phí hơn 110 tỷ đồng. Dự án bao gồm 2 giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 mở rộng 11,5m, giai đoạn 2 là 19,5m. từ năm 2018, UBND TP Hội An đã ra thông báo về việc thu hồi đất của hàng trăm hộ dân 2 bên đường Nguyễn Chí Thanh, thuộc địa bàn xã Cẩm Hà và phường Tân An để phục vụ nâng cấp, mở rộng tuyến đường. Tuy nhiên, theo Trung tâm Phát triển quỹ đất - quỹ nhà TP Hội An, hiện ở cả 2 giai đoạn của dự án đều đang gặp khó khăn, vướng mắc trong việc giải tỏa đền bù với tổng cộng 60 hộ dân. Một vướng mắc khác trên tuyến này là việc đoạn đường từ ĐT603B nối vào cầu Nguyễn Duy Hiệu (thuộc địa phận TX Điện Bàn, Quảng Nam) hiện cũng xuống cấp, nhỏ hẹp khiến các phương tiện giao thông lớn bỏ ngỏ việc lưu thông qua cung đường này.

- Chắc các hộ dân dọc tuyến đường này sống khổ sở lắm nhỉ?

- Với tình trạng thi công dang dở, đặc biệt là khu vực gần chợ (gần ngã tư ĐT607), suốt thời gian dài người dân khu vực này phải sống chung với ô nhiễm, trời nắng gió thì bụi bay mịt mù, mùa mưa thì chịu cảnh lầy lội với tình trạng "ổ gà", "ổ voi" mất an toàn giao thông.

- Lý do vì sao còn đến 60 hộ dân chưa thống nhất với việc giải tỏa đền bù?

- Việc ách tắc trong bàn giao mặt bằng một phần nguyên nhân bởi dự án thực hiện 2 giai đoạn với chính sách bồi thường có sự chênh lệch về giá nên nhiều hộ dân chưa thống nhất phương án bồi thường để bàn giao mặt bằng.

- Thế chính quyền và đơn vị chức năng có biện pháp nào để tháo gỡ “nút thắt” này?

- Cơ quan chức năng TP Hội An đang tiếp tục làm việc, vận động người dân bàn giao mặt bằng để sớm hoàn thiện dự án, trong một số trường hợp, địa phương tính toán dùng biện pháp cưỡng chế.

- Chính quyền cũng phải đặt ra thời hạn để quyết liệt thực hiện chớ?

- Theo lãnh đạo UBND TP Hội An việc nâng cấp, mở rộng tuyến đường Nguyễn Chí Thanh khả năng sẽ hoàn thành vào cuối năm nay.

- Thế thì tốt quá! Bề Tui nhận thấy tuyến đường huyết mạch này mà cứ mãi dang dở vầy không chỉ ảnh hưởng đến vấn đề kết nối giao thông mà còn tác động tiêu cực đến cuộc sống người dân. Đặc biệt, đây còn là cung đường được cơ quan chức năng tính toán điều chỉnh hướng tuyến của QL14H thay vì qua cầu Phước Trạch như lâu nay.

BỀ TUI