Bảo vệ rừng nghỉ Tết, “lâm tặc” hoành hành giữa rừng tự nhiên vùng giáp ranh

Thứ năm, 25/02/2021 19:42

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, người dân ở xã Ea Sol, H. Ea Hleo (Đắk Lắk) phản ánh với các cơ quan báo chí về tình trạng rừng tự nhiên ở xã Ea Sol quản lý bị tàn phá nặng nề. Điều đáng nói, các đối tượng ngang nhiên chặt phá rừng nhưng chủ rừng là Công ty TNHH HTV lâm nghiệp Ea Hleo (Cty lâm nghiệp Ea Hleo) không hề hay biết…

Một cây gỗ có gắn bảng “Cấm chặt phá rừng” tại khoảnh 3, Tiểu khu 64 bị “lâm tặc” đốn hạ.

Theo người dân, khu vực rừng bị “lâm tặc” tàn phá thuộc khoảnh 3, Tiểu khu 64 nằm trên địa bàn xã Ea Sol. Từ thông tin của người dân cung cấp, nhóm phóng viên đã vào hiện trường để “tận mục” điểm nóng phá rừng này. Tại đây, phóng viên ghi nhận hàng loạt cây rừng cao to, đường kính rộng từ 20-50 cm bị lâm tặc “xẻ thịt” nằm la liệt;  các cây bị lâm tặc “xẻ thịt”, cành lá còn xanh, gốc vẫn đang rỉ nhựa, vết mùn cưa còn tươi. Trên nền đất, nhiều cây to, chiều dài khoảng từ 3 đến 8m nằm san sát, chồng chất lên nhau, đếm mãi không xuể. Theo một người dẫn đường cho nhóm phóng viên tiếp cận hiện trường, khu vực rừng vừa bị đốn hạ nằm rất sâu và giáp ranh với tỉnh Gia Lai nên “lâm tặc” tự do “xẻ thịt” các cây to rồi vận chuyển gỗ ra ngoài.

Bên cạnh đó, tại khoảnh 1, tiểu khu 64 giáp với tỉnh Gia Lai còn xảy ra tình trạng khai thác gỗ tự nhiên trái phép. Theo Cty lâm nghiệp Ea Hleo, các đối tượng vào khai thác lâm sản trái phép ở đây là đồng bào ở xã Ia Sao (TX Ayun Pa, Gia Lai) qua cắt hạ và vận chuyển lâm sản về tỉnh Gia Lai để làm nhà. Tuy nhiên, lực lượng quản lý, bảo vệ rừng (QLBVR) của Cty lâm nghiệp Ea Hleo không bắt được đối tượng nào mà khi phát hiện ra rừng bị khai thác trái phép thì đã có hàng chục cây rừng đã bị triệt hạ.
Liên quan vụ việc phá rừng này, ông Nguyễn Công Hùng- Giám đốc Công ty lâm nghiệp Ea Hleo xác nhận: Có hai khu vực rừng tự nhiên ở xã Ea Sol bị phá. Khu vực ở lô 15 khoảnh 3, tiểu khu 64 và khu vực lô 3, khoảnh 1, tiểu khu 68. Phần lớn các loại cây bị tàn phá là các loại gỗ như: Cày, trâm và nhiều loại gỗ tạp khác.

“Vào mồng 4 Tết, đơn vị thực hiện việc đi kiểm tra rừng tại xã Ea Sol, phát hiện vụ việc trên. Hai điểm rừng bị phá trong dịp Tết vừa qua do địa bàn xa và giáp ranh với tỉnh Gia Lai nên việc di chuyển gặp rất nhiều khó khăn cho lực lượng QLBVR của công ty. Do đó, việc tiếp cận khu vực này để kiểm soát tình hình trong thời gian Tết gặp nhiều trở ngại, khi chúng tôi đến khu vực này thì phát hiện hai tiểu khu trên rừng bị tàn phá và nhanh chóng báo cáo với lãnh đạo Hạt Kiểm lâm huyện để hỗ trợ”, ông Hùng nói.
Cũng theo lãnh đạo Công ty lâm nghiệp Ea Hleo, tại khoảnh 1, tiểu khu 64 xã Ea Sol giáp với tỉnh Gia Lai, giao thông đi lại hết sức khó khăn, cách trở lại nằm xa trung tâm xã. Tại khu vực này khi phát hiện bắt quả tang đối tượng vi phạm thì cũng không có cách nào để đưa phương tiện vi phạm về địa bàn xã Ea Sol để xử lý. Vì vậy, Công ty đề xuất Hạt Kiểm lâm Ea Hleo-Krông Búk tạo điều kiện để đơn vị được chủ động tiêu hủy tại chỗ các phương tiện vi phạm thì mới đủ sức răn đe được các đối tượng phá rừng, công tác QLBVR tại đây mới hiệu quả.

Rừng tự nhiên trên địa bàn xã Ea Sol tiếp giáp với tỉnh Gia Lai bị tàn phá nhưng chủ rừng là Cty lâm nghiệp Ea Hleo không kịp thời phát hiện, ngăn chặn.

Ngày 22-2, nhóm phóng viên đã đến gặp và làm việc với ông Lê Thanh Khánh- Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Ea Hleo-Krông Búk (Đắk Lắk). Ông Khánh cho biết, đã nắm được sự việc và vừa nhận báo cáo về việc phá rừng tại xã Ea Sol do Cty lâm nghiệp Ea Hleo quản lý. Theo báo cáo, có hai điểm phá rừng tại xã Ea Sol và đơn vị này đã báo cáo sự việc đến lãnh đạo huyện và đề nghị Công an, VKS huyện vào cuộc để giám định thiệt hại, xử lý theo quy định. 

“Việc rừng ở xã Ea Sol bị phá là do các đối tượng lợi dụng thời điểm Tết rồi vào rừng đốn hạ cây. Đây cũng là lần đầu tiên có vụ phá rừng quy mô lớn từ khi tôi nhận nhiệm vụ làm Hạt trưởng đến nay… Sau thời gian này, chúng tôi cũng sẽ triển khai các công tác cần thiết để bảo vệ bằng được những cánh rừng nằm trong khu vực quản lý”, ông Khánh cho hay.

Không chỉ rừng tự nhiên ở xã Ea Sol, H. Ea Hleo bị tàn phá mà trong những năm qua, rừng tự nhiên khu vực giáp ranh giữa hai tỉnh Đắk Lắk và tỉnh Gia Lai liên tục bị chặt phá, khai thác trái phép, ngay cả Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô nằm giáp ranh giữa hai tỉnh cũng là điểm nóng về tình trạng phá rừng, khai thác gỗ trái phép. Mặc dù, lực lượng kiểm lâm và QLBVR giữa hai tỉnh đã ký kết quy chế phối hợp về QLBVR và xử lý các vụ phá rừng, nhưng xem ra chưa mang lại hiệu quả.

N.D