Bắt đối tượng chiếm đoạt hơn 400 tài khoản Facebook để lừa đảo cả chục tỷ đồng

Thứ năm, 06/01/2022 07:00

Ngày 5-1, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (viết tắt: Phòng ANM&CNC) - Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết vừa phối hợp với Công an TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) bắt giữ đối tượng Phạm Vũ Quang Trường (20 tuổi, trú TX Gò Công, tỉnh Tiền Giang) về hành vi: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cơ quan Công an lấy lời khai đối tượng Trường. 

Trước đó, Công an tỉnh Đắk Lắk nhận được đơn tố giác của chị K.D.Q (27 tuổi, trú huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk) với nội dung: Sáng 30-10-2021, chị nhận được tin nhắn mượn tiền từ tài khoản Facebook của 1 người quen. Do trước đó đã chuyển tiền qua lại với người thân này rất nhiều lần nên chị đã 3 lần chuyển khoản với tổng số tiền gần 30 triệu đồng. Khi chuyển tiền xong, chị Q. liên lạc với người quen thì mới biết bị lừa.

Ngay sau đó, Phòng ANM&CNC - Công an tỉnh Đắk Lắk đã xác lập chuyên án, phối hợp với Công an TP Buôn Ma Thuột vào cuộc điều tra. Với quyết tâm cao, sau 2 tháng tích cực điều tra lực lượng Công an đã làm rõ và bắt giữ được đối tượng Phạm Vũ Quang Trường và đã được di lý về Công an TP Buôn Ma Thuột để xử lý.

Tại cơ quan Công an, bước đầu đối tượng Trường khai nhận, thường xuyên lên mạng internet tìm hiểu các phương thức hỗ trợ dịch vụ Facebook như: Quảng cáo bán hàng, hỗ trợ tăng Like, Follow, Comment, lấy lại tài khoản quên mật khẩu… để thu tiền phí. Thời gian đầu, Trường hỗ trợ cho khách để lấy uy tín. Sau đó, đối tượng Trường dần dần lấy các thông tin cá nhân rồi vào Facebook họ kiểm tra phần tin nhắn, nếu thấy tin nhắn nào có giao dịch tiền bạc thì mình sẽ nhắn tin hỏi mượn. Đối tượng đã lấy 1 địa chỉ ở Canada để làm địa chỉ truy cập vào các trang Web nên việc xác định chỗ ở của đối tượng rất khó khăn...

Ba số tài khoản đối tượng Trường dùng để lừa gửi tiền vào.

Khám xét nơi ở của Trường, công an đã thu giữ hơn 600 triệu đồng, 3 điện thoại di động, 3 máy tính, 9 thẻ ATM cùng nhiều tang vật có liên quan. Bước đầu, lực lượng công an đã làm rõ đối tượng Trường đã chiếm dụng hơn 400 tài khoản Facebook, lừa đảo hơn 400 người ở nhiều tỉnh, thành với tổng số tiền chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng.

Hiện vụ án đang được công an tiếp tục điều tra mở rộng. Công an TP Buôn Ma Thuột thông báo cho những ai bị lừa gửi tiền vào 3 số tài khoản (bên dưới) thì liên hệ để được giải quyết. Việc phá thành công chuyên án là thành tích xuất sắc của Phòng ANM&CNC- Công an tỉnh Đắk Lắk và Công an TP Buôn Ma Thuột trong đợt ra quân tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo ANTT dịp Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022. 

Quốc Dũng