Bắt giữ 4 đối tượng mua bán người, giải cứu 36 nạn nhân bị lừa bán sang Lào

Thứ sáu, 07/06/2024 08:47

Ngày 6- 6, Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS)- Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, vừa phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an, BĐBP Hà Tĩnh và Công an nước bạn Lào tiến hành bắt giữ 4 đối tượng có hành vi: “Mua bán người”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; đồng thời, giải cứu thành công 36 nạn nhân là người Việt Nam bị các đối tượng trên lừa bán sang Đặc khu kinh tế Bò Kẹo (Lào) với chiêu bài "việc nhẹ lương cao".

4 đối tượng bị bắt giữ về hành vi mua bán người.

Nhìn lại các thủ đoạn lừa đảo, rửa tiền và “tuồn” tiền qua biên giới của “bà trùm” Trương Mỹ Lan

Trong giai đoạn 2 của “đại án” Vạn Thịnh Phát, bà Trương Mỹ Lan (Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) tiếp tục bị đề nghị truy tố với 3 tội danh:

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, thời gian qua, lợi dụng người lao động có nhu cầu tìm việc làm, một số đối tượng đã dùng nhiều thủ đoạn tinh vi để mời gọi, lôi kéo, dụ dỗ người lao động có công ăn việc làm với vỏ bọc “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; Vào cuộc điều tra, Phòng CSHS đã nhận được đơn cầu cứu của nhiều gia đình nạn nhân bị các đối tượng lừa đưa sang Lào, Thái Lan lao động, rồi bị bán cho các tổ chức tội phạm người Trung Quốc đang hoạt động tại Đặc khu kinh tế Bò Kẹo (Lào).

Các nạn nhân được giải cứu về Việt Nam an toàn.

Từ các tài liệu, chứng cứ thu thập được, Phòng CSHS đã nhận diện được đối tượng Lê Xuân Thành (1989) và Lê Anh Tuấn (1990, cùng trú xã Kỳ Lợi, TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) cầm đầu đường dây mua bán người này. Theo đó, thông qua mạng xã hội, Thành, Tuấn cùng đồng bọn lợi dụng danh nghĩa tuyển dụng lao động sang làm việc tại Thái Lan với mức lương từ 18 đến 30 triệu đồng. Khi đã tuyển được lao động, Thành, Tuấn cùng đồng bọn móc nối, tổ chức đưa người từ Hà Tĩnh sang Lào để bán cho các đường dây hoạt động phạm tội lừa đảo quốc tế trên không gian mạng do người Trung Quốc cầm đầu.

Tại Đặc khu kinh tế Bò Kẹo, các nạn nhân bị khống chế, cưỡng bức lao động, ép buộc thực hiện hành vi lừa đảo, tổ chức đánh bạc trực tuyến; ngày làm từ 18 đến 20 tiếng đồng hồ. Có trường hợp không được trả lương, bị các đối tượng đánh đập, quản thúc không cho ra ngoài. Khi các nạn nhân không muốn thực hiện công việc được giao thì bị giam giữ, ép gọi điện về người nhà tại Việt Nam để gửi tiền sang chuộc người về.

4 đối tượng bị bắt giữ về hành vi mua bán người.

Sau một thời gian điều tra, ngày 22-5-2024, Phòng CSHS- Công an tỉnh Hà Tĩnh đã phối hợp với các lực lượng nghiệp vụ Bộ Công an, BĐBP Hà Tĩnh và lực lượng Bộ Công an Lào… tiến hành bắt giữ 4 đối tượng cầm đầu đường dây này. gồm: Lê Xuân Thành (1989), Lê Anh Tuấn (1990, trú xã Kỳ Lợi), Dương Anh Điện (1986, trú P. Kỳ Thịnh, TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) và Lê Thanh Trầm (1978, trú H. Yên Thành, Nghệ An). Ngay sau đó, lực lượng chức năng Việt Nam phối hợp với lực lượng chức năng Lào tiến hành giải cứu 36 nạn nhân là người Việt Nam bị lừa bán sang Đặc khu kinh tế Bò Kẹo về nước an toàn.

Bước đầu cơ quan điều tra xác định, từ cuối năm 2023, Lê Xuân Thành và Lê Anh Tuấn sang Lào làm việc cho một tổ chức tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội do người Trung Quốc cầm đầu tại Đặc khu kinh tế Bò Kẹo. Từ tháng 11-2023 đến 4-2024, Thành và Tuấn được giao tìm kiếm người từ Việt Nam đưa sang Thái Lan hoạt động cho các đối tượng tội phạm lừa đảo. Thành và Tuấn đã đưa 22 người Hà Tĩnh qua cửa khẩu Tây Trang (Điện Biên) đến Đặc khu kinh tế Bò Kẹo, rồi giao cho các đối tượng người Trung Quốc để thực hiện hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người Việt Nam thông qua mạng xã hội.

X.SƠN

Thực nghiệm điều tra vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” bằng thuốc hướng thần

Tiếp cận những người có nhu cầu mua đất, nhóm đối tượng lừa đảo vờ đưa đi xem đất rồi rủ ăn nhậu để thừa cơ cho người bị hại uống thuốc hướng thần. Tiếp đó, các đối tượng lừa đảo rủ rê bị hại tham gia đánh bạc rồi dàn cảnh chơi “bạc bịp” để chiếm đoạt tiền.

Kéo chồng vào tù vì lừa đảo chiếm đoạt gần 16 tỷ đồng của bạn thân

Lợi dụng mối quan hệ thân quen, vợ chồng Hoàng Thị Hồng Nhạn, Nguyễn Phước Hùng mượn gần 16 tỷ đồng của bạn rồi chuyển cho người đàn ông tên Mark qua sàn giao dịch Binance... Ngày 3-6, TAND TP Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử đối với bị cáo Hoàng Thị Hồng Nhạn (1971) và Nguyễn Phước Hùng (1969, cùng trú P. Thanh Khê Đông, Q. Thanh Khê, Đà Nẵng) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

“Nữ quái ”lừa đảo lãnh án

Ngày 3-6, TAND tỉnh Gia Lai mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Thị Quỳnh (1991, trú xã Kon Gang, H. Đak Đoa, Gia Lai) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.